วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553

คุณค่าทาง โภชนาการ /นักเก็ตไก่




ส่วนผสมนักเก็ตไก่..สูตร 1
เนื้อไก่บด ไม่เอาหนัง 2 ถ.
แป้งสาลี 1/2 ถ.
พริกไทย ตามชอบค่ะ (หรืออาจผสมพริกไทยดำไปด้วย ถ้าชอบนะคะ)

เกลือ 1/2 ชช.
ซีอิ้วขาว 2 ชช.
น้ำตาลทราย 1 ชช.
น้ำเปล่า
แป้งทอดกรอบ
เกล็ดขนมปัง
ขั้นตอนการทำ
1.ผสม ไก่บด กับ แป้งสาลีให้เข้ากันดี ตามด้วย พริกไทย เกลือ ซีอิ้วขาว น้ำตาล ผสมๆจนเข้ากันดีอีกรอบ นำไปแช่เย็นไว้ก่อน
2.เตรียมการคลุก จาน 2 ใบ ถ้วย 1 ใบ เรียงกันวางถ้าวยไว้ตรงกลาง
3.จานใบแรกเทแป้งทอดกรอบลงไป ใบที่2 ผสมแป้งทอดกรอบกับน้ำเปล่าให้พอข้นๆ จานใบที่ 3 เทเกล็ดขนมปังลงไป(ทำไมต้องเรียงจานไว้ก่อนด้วย เพื่อเวลาคลุกจะได้ไม่สับสน จะชุบอันใหนก่อนดี)
4.นำไก่หมักออกจากตู้เย็นค่ะ ปั้นเป็นก้อนแบนๆ อาจติดหนืบที่มือได้เวลาปั้น และอาจไม่แบบตามตั้งใจ ไม่ต้องกังวลค่ะ ปั้นๆให้เป้นก้อนๆก่อนเป้นใช้ได้ค่ะ
5.จากนั้นเริ่มเอาไปวางในจานที่ 1 คลุกแป้งทั้งสองด้าน ในขั้นตอนนี้เราสามารถจัด กด ไก่ให้เป็นก้อนแบนได้ แล้วละค่ะ และหยิบขึ้นมา ใส่ในถ้วย ที่2 ชุบแป้งน้ำให้ทั่ว จับเบาๆนะคะ ค่อยๆชุบ ในขั้นตอนนี้ถ้าคนที่ชอบแป้งกรอบหนาๆเวลาทอด ให้ผสมน้ำน้อยๆมันจะข้นมากเวลาชุบ แป้งน้ำก็จะติดไก่มาหนาค่ะ ถ้าไม่ชอบแป้งมากก้ผสมแป้งในน้ำพอข้นกลางๆค่ะ ต่อไปนำไปคลุกกับเกล็ดขนมปังต่อทั้งสองด้านจนมิดเนื้อไก่
**เราสามารถทำไว้เยอะๆได้ค่ะ คือพอคลุกเกล็กขนมปังแล้วจักใส่กล่องพลาสติด หรือถุงปิดฝาให้สนิท นำเข้าช่องฟริส เวลาจะทานก็เอาออกมาทอดน้ำมันท่วม ค่ะ

นักเก็ตไก่..สูตร 2
นักเก็ตไก่, นักเก็ตปู ,นักเก็ตเต้าหู้



แม็กกี้นักเก็ต

อร่อย พร้อมอุดมไปด้วยโปรตีนคุณภาพดีจากเนื้อไก่และไข่
เหมาะสำหรับเป็นอาหาร เพิ่มพลังงานให้กับเด็กๆ
ทั้งยังมีกลิ่นหอมด้วยกระเทียมพริกไทย สมุนไพรไทยที่ดีกับสุขภาพ

ส่วนผสม (สำหรับ 100 ชิ้น)
ราก ผักชีโขลกละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
กระเทียมพริกไทยโขลกละเอียด 5 ช้อนโต๊ะ (50 กรัม)
พริกไทยโขลกละเอียด 1 ช้อนชา (4 กรัม)
ไข่ไก่ 5 ฟอง (250 กรัม)
ไก่บดละเอียด 15 ถ้วยตวง (3,750 กรัม)
ซอสปรุงอาหาร ตราแม็กกี้ 10 ช้อนโต๊ะ (300 กรัม)
ซอสหอยนางรมตราแม็กกี้ 10 ช้อนโต๊ะ (300 กรัม)
เกล็ดขนมปังป่นสำหรับคลุก 10 ถ้วยตวง (1,400 กรัม)

วิธี ทำ
1.ผสมไก่บดกับรากผักชี กระเทียม พริกไทย ให้เข้ากัน

2.ตอก ไข่ไก่ ลงผสมและปรุงรสด้วยซอสปรุงอาหาร ซอสหอยนางรม นวดให้เข้ากัน

3.นำ ส่วนผสมที่ได้มาปั้นก้อนและคลุกกับเกล็ดขนมปังนำไปทอดในน้ำมันพืชพอสุก
เป็น สีเหลืองทอง รับประทานกับซอสพริกหรือซอสมะเขือเทศตามชอบ





นักเก็ตเต้าหู้

เต้าหู้ ทำอาหารได้อร่อยทุกอย่าง มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย เพราะทำจากถั่วเหลือง
ซึ่ง เป็นพืชที่มีคุณสมบัติในเรื่องการช่วยรักษาและลดระดับความดันในเส้นเลือด รักษาระดับ
น้ำตาลในเลือด ปกป้องหัวใจ ทำให้ประจำเดือนของสตรีเป็นปกติ ทำให้กระดูกแข็งแรง
มีคอเรสเตอรอลต่ำ และมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง
มีรายงานว่า ผู้หญิงในประเทศแถบซีกโลกตะวันออกมีอัตราการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็ง
ปาก มดลูกน้อยกว่าผู้หญิงในอเมริกา เพราะกินอาหารจากถั่วเหลือง มากกว่า 20-50 เท่า
ผู้หญิงที่กินอาหารจากถั่วเหลือง มีอัตราการเป็นมะเร็งน้อยกว่าคนที่ไม่ได้กินถึงร้อยละ 50

ส่วนผสม
เต้าหู้ อ่อนญี่ปุ่นหรือเต้าหู้คินุ 1 กล่อง (ขนาด 300 กรัม)
มันฝรั่งขูดเป็น เส้น 1/4 ถ้วย
แครอทหั่นสี่เหลี่ยมเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
เม็ดถั่วลันเตา หั่นชิ้นเล็ก 1/4 ถ้วย
เม็ดข้าวโพดฝาน 1/4 ถ้วย
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ทราย 1/2 ช้อนชา
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
น้ำมันปาล์มสำหรับทอด

วิธี ทำ
หั่น เต้าหู้เป็นชิ้นลงในอ่างผสม บดให้ละเอียด
ใส่มันฝรั่ง แครอท เม็ดถั่วลันเตา เมล็ดข้าวโพด แป้งสาลีลงในอ่างผสม
ปรุงรสด้วย น้ำตาล เกลือ ผสมเข้าด้วยกัน แล้วใส่น้ำมันลงในกระทะแบน
ตั้งไฟกลางพอ ร้อน ปั้นเต้าหู้เป็นก้อนกลม
(ใช้มือจุ่มในน้ำมันพืชเล็กน้อย ก่อนปั้น จะทำให้ส่วนผสมไม่ติดมือ) แล้วกดให้แบน
นำลงทอดในกระทะ พอเหลืองด้านหนึ่งจึงกลับอีกด้านหนึ่งให้เหลืองทั่ว ตักขึ้น
วางบน กระดาษซับน้ำมัน จัดใส่จาน เสิร์ฟกับซอสมะเขือเทศ และผักสด

Tip
เคล็ด ลับในการนำเต้าหู้แข็งขาวมาปรุงอาหารให้อร่อยนั้น เพียงแต่คุณนำเต้าหู้มาหั่นเป็นชิ้น
ตามขนาดที่ต้องการ แล้วคลุกด้วยซอสถั่วเหลือง หรือซีอิ้วขาวเล็กน้อย แล้วนำไปทอด
ให้สุก เหลือง หลังจากนั้น จะนำมาผัด จะต้ม จะตุ๋น จะแกงอะไร ก็จะได้รสชาติอร่อยขึ้น
เวลาซื้อเต้าหู้ควรเลือกเต้าหู้ที่มีกลิ่นหอม อ่อน ๆ ของถั่วเหลือง ไม่มีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว
และตัวเต้าหู้จะต้องไม่มี เมือกลื่น เพราะนั่นแสดงว่าเป็นเต้าหู้เก่าซึ่งกำลังจะเสียแล้ว

ถ้า ซื้อเต้าหู้มาแล้วใช้ไม่หมดในคราวเดียว ควรนำเต้าหู้มาแช่ในน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว
ใส่น้ำให้ท่วมเต้าหู้ แล้วนำไปแช่ในตู้เย็น วิธีนี้จะสามารถเก็บเต้าหู้ได้นานถึง 10 วัน **




นักเก็ตปู

สิ่ง ที่ต้องเตรียม
เนื้อปูม้านึ่งสุก 350 กรัม
แป้งประกอบอาหาร ตราโกิ (ส่วนที่1) 9 กรัม
มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
ไข่ ไก่ 1 ฟอง
เชดดาร์ชีสหั่นหั่นขนาด 1X1ชม.ประมาณ 25 ชิ้น
แป้งประกอบ อาหาร ตราโกกิ( ส่วนที่2) 150 ช้อนโต๊ะ
น้ำเย็น 180 กรัม
เกล็ดขนมปัง ชุบทอด ตราโกกิ สำหรับคลุก
น้ำมันพืชสำหรับทอด
ผักสลัด และน้ำจิ้มสะระแหน่ สำหรับรับประทานคู่

วิธีทำ
-ผสม เนื้อปูม้านึ่งสุกกับแป้งประกอบอาหาร ตราโกกิ ( ส่วนที่ 1 )
มัน ฝรั่งบดและไข่ไก่ เคล้าผสมให้เข้ากัน
-ปั้นส่วนผสมเป็นก้อนกลม สอดไส้ชีส ชุบแป้งประกอบอาหาร ตราโกกิ
ที่ละลายกับน้ำเย็น คลุกเกล็ดขนมปังชุบทอด ตราโกกิ ทอดในน้ำมันพืชที่อุ่นจนร้อนสุก
และมีสี เหลืองสวย ตักขึ้น จัดใส่จาน รับประทานคู่กับผักสลัดและน้ำจิ้มสะระแหน่

น้ำ จิ้มสะระแหน่
พริกขี้หนูสวน กระเทียม อย่างละ 20 กรัม
ใบ สะระแหน่ 20 กรัม
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปี๊ป 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
- ผสมส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น ปั่นจนละเอียด เตรียมไว้



ที่มา: http://www.maama.com
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator