วิธีทำอาหารเมนูข้าวซอย สูตร1
ส่วนผสมวิธีทำอาหารเมนูข้าวซอย
1.เส้นบะหมี่กึ่งสำเหร็จรูปลวกเสร็จแล้ว(เส้นโฮลวีท)
2.สันในไก่
3.เส้นปลาสวรรค์อบกรอบ
4.เครื่องแกงข้าวซอย (เครื่องแกงคั่วผสมเครื่องแกงกะหรี่)
5.กะทิธัญพืช
6.นมพร่องมันเนย
7.มะนาว
8.น้ำตาลเทียม
9.พริกแดง
10.พริกป่น
11.น้ำปลา
12.น้ำส้มสายชู
13.ผักต่างๆลวกสุก
วิธีการทำอาหารเมนูข้าวซอย
ตั้งกะทะติดไฟใส่กะทิลงไปรอจนกะทิเดือด แล้วก็ใส่พริกแกงลงไปผัดจนเข้ากันจนหอมแล้วก็ใส่เนื้อไก่ลงไปผัดจนสุก แล้วก็ปรุงรสด้วยน้ำปลา+น้ำตาลผัดจนเข้ากันแล้วก็เติมนมสดลงไปรอจนเดือด เตรียมจานโดยการนำผักลวก+เส้นบะหมี่กึ่งสำเหร็จรูปลวกเสร็จแล้ว+เส้นปลา สวรรค์อบกรอบ ใส่ลงไปในจานแล้วราดด้วยแกงแค่นี้ก็เสร็จแล้ว
หมายเหตุ การใส่เครื่องปรุงก็แล้วแต่คนชอบ..ชอบทานรสชาติแบบไหนก็ใส่ไปเลย.. มีกำหนด
/////////////////////////////////////////////////////////////////////
วิธีทำอาหารเมนูข้าวซอย สูตร 2 ข้าวซอยแม่เฮือน
แบบฉบับอาหารเหนือของจาวล้านนาเจ้า
ส่วน ประกอบ
-น่องไก่ หรือ ใช้น่องเล็ก หรือ ปีกก็ได้ ท่านไหนชอบเนื้อก็สามารถใส่ได้แต่ต้องต้มนานกว่าเนื้อจะนุ่ม
-กะทิ 500 g
-ผง กะหรี่ 2-3 ชต
-พริกแกงเผ็ด 3-4 ชต.
-น้ำมันพืช 3 ชต.
-น้ำเปล่า
-รส ดี 2 ชต.
-น้ำตาล
-เส้นบะหมี่เหลือง และ นำไปทอดให้เหลืองโรยหน้าพักไว้ และนำบะหมี่ที่เหลือไปลวกจนสุก แล้วผ่านด้วยน้ำเย็น
-กะทิข้นๆโรยหน้า...ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้
-ต้น หอมผักชีซอย
เครื่องเคียง
-ผักกาดดอง/หัวหอมแดง/น้ำมะนาว /น้ำตาล/พริกป่น...+(หั่นผักกาดดองเป็นชิ้นเล็กๆแล้วล้างน้ำให้สะอาดคั้นเอา น้ำความเค็มออกพักไว้ใส่ในชามผสม แล้วเอาหัวหอมแดงแล้วเอาพริกป่นคลุกแล้วแต่ใครชอบเผ็ดใส่เอยอะเผ็ดน้อยใส่ นิดเดียวก็พอ ตามด้วยน้ำมะนาว และน้ำตาล คลุกให้เข้ากัน แล้วปิดฝาเอาใส่ในตู้เย็นพักไว้ 3-4ชมหรือใช้1วัน จะอร่อยมาก)เคยไปทานร้านข้าวซอยที่อำภอฝาง เป็นของคนจีนฮ้อ เค๊าทำผักกาดดองอย่างงี้อร่อยมาก เลยลักจำสูตรของเค๊ามาเจ้า
เครื่อง ปรุง
-พริกป่นให้เอาไปผัดกับน้ำมันพอหอม
แล้วตักพักไว้ในถ้วย
-เอา น้ำมันใส่ในกะทะให้ร้อน แล้วนำพริกแกงเอาไปผัดให้หอม /จากนั้นนำไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันกับเครื่องแกง
-ผัด ไก่พอสุกนิดก็เติมน้ำกะทิใส่เลยเจ้า วันนี้ใช้แบบถุงกะทิข้นมาก ต้องเติมน้ำเปล่า ..สังเกตุเอานะเจ้า เพราะว่าข้าเจ้าก็กะๆเอาเนาะไม่ต้องให้น้ำแกงข้นมากหรือข้นน้อยเป็นใช้ได้
-น้ำ แกงเดือดขึ้นมาแล้วก็นำผงกะหรี่ใส่ในหม้อแกง แต่ผงกะหรี่ที่นี่ไม่หอมเหมือนบ้านเราเลย ใครที่ใช้ผงกะหรี่ของบ้านเราก็ต้องใช้จมูกดมแล้วละเจ้าว่า น้ำแกงหอมรึยังถ้ายังไม่มีกลิ่นก็เติมเอานะเจ้า อิอิ / แล้วก็คนให้ทั่วตั้งไฟปลานกลางรอให้ไก่จนนุ่มได้ที่ ตอนเวลาน้ำแกงเดือด มันไก่จะออกมาน้ำแกงจะมันมากก็ตักทิ้งนะจ๊ะ
-ตอน นี้ไก่นุ่มได้ที่แล้ว ก็เติมรสดีเข้าไปเลยเจ้า ตาม ด้วย น้ำตาลหน่อยตัดความเค็ม ชิมเอาอีกนะเจ้าอย่าให้หวานมาก
-น้ำ แกงข้าวซอยได้ที่แล้วเตรียมหม่ำกันได้แล้วเจ้า / เส้นข้าวซอยหรือ เส้นหมี่ก็ได้เจ้า เอาไปลวกน้ำในน้ำเดือดแล้วล้างผ่านด้วยน้ำเย็น หรือ เปิดน้ำก๊อกล้างผ่านด้วยกระชอนอีกครั้งแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
-หมี่ กรอบ นำไปทอดให้เหลือง
และ ผักกาดดอง3รสสูตรอยู่ตรง
เครื่องเคียงนะเจ้า
-ต้น หอมผักชีซอย และ พริกป่นคั่ว
เสร็จ แล้วเจ้าข้าวซอยไก่ แบบง่ายๆแต่ลำแต้ๆแบบฉบับอาหารเหนือของจาวล้านนาเจ้า หวังว่าสูตรนี้คงจะถูกใจ๋และถูกปากหลายๆท่านเนาะเจ้า
ข้าวซอยแม่เฮือนRecipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health