วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

กระเพาะปลาน้ำแดง , กระเพาะปลาฮ่องเต้



กระเพาะปลาน้ำแดง , กระเพาะปลาฮ่องเต้


VDO วิธีทำ กระเพาะปลาน้ำแดง (1)


VDO วิธีทำ กระเพาะปลาน้ำแดง (2)




กระเพาะปลาฮ่องเต้
สูตร แม่บ้านคลับ

ส่วนผสม (สำหรับ 8 ที่)
• กระเพาะปลาอย่างดี 400 กรัม
• ซุปดี ผงน้ำซุปรสไก่ 5 ช้อนโต๊ะ
• เหล้าจีน 4 ช้อนโต๊ะ
• ขิงแก่ 2 แง่ง
• น่องไก่ 1 กิโลกรัม
• อกไก่ 1 ชิ้น
• ซีอิ๊วขาว ½ ถ้วยตวง
• ซีอิ๊วดำหวาน 4 ช้อนชา
• ซอสเปรี้ยว ¼ ถ้วยตวง
• น้ำมันหอย ½ ถ้วยตวง
• ซอสปรุงรส ¼ ถ้วยตวง
• น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุป 25 ลิตร
• หน่อไม้ไผ่ตง 800 กรัม
• เลือดไก่หรือเลือดหมู 3 ก้อน
• แป้งเท้ายายม่อม 2 ถ้วยตวง
• รากผักชี 3-4 ราก
• ใบเตย 2-3 ใบ
• ไข่ไก่ต้มจนสุกแข็ง 6 ฟอง
• เห็ดหอม 100กรัม
• น้ำเปล่าสำหรับต้มกระเพาะปลา

วิธีทำ
1. ล้างกระเพาะปลา 2-3 ครั้ง แช่ในน้ำเปล่าทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที
2. ล้างเห็ดหอมให้สะอาด แช่น้ำเปล่าให้นุ่ม หั่น 2 ชิ้นหรือ 4 ชิ้นขึ้นอยู่กับขนาดของดอก
3. ล้างหน่อไม้ไผ่ตงให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดให้หมดกลิ่นเปรี้ยว
4. ล้างเลือดไก่ให้สะอาด หั่นเป็นชิ้น นำลงต้มกับใบเตยพอนุ่มและมีกลิ่นหอม ยกลงพักให้สะเด็ดน้ำ
5. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ขิงแก่ เหล้าจีน และกระเพาะปลาลงต้ม 10-20 นาทีให้หมดน้ำมัน (ถ้าน้ำมันยังมีอยู่มากให้เปลี่ยนน้ำแล้วต้มอีกครั้ง)
6. นำน้ำเปล่าสำหรับทำน้ำซุปใส่หม้อ ใส่รากผักชีต้มพอเดือด ใส่ซุปดี ผงน้ำซุปรสไก่ลงไป ต้มให้เดือดอีกครั้ง ใส่น่องไก่และอกไก่พออกไก่สุก ตักขึ้น นำไปฉีกเป็นเส้นฝอยหรือหั่นเป็นชิ้นก็ได้
7. นำกระเพาะปลาที่พักไว้ใส่ลงในหม้อน้ำซุป ใส่เห็ดหอมเคี่ยวไฟอ่อนทิ้งไว้สักครู่ให้กระเพาะปลานุ่ม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ซอสเปรี้ยว น้ำมันหอย และซอสปรุงรส ใส่หน่อไม้ เลือดไก่ ชิมรสตามชอบ เบาไฟ
8. ผสมแป้งเท้ายายม่อมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากันจนแป้งสุกใส ยกลง
9. ตักกระเพาะปลาใส่ชาม โรยด้วยเนื้อไก่ฉีก ไข่ต้ม ผักชี รับประทานคู่ซอสเปรี้ยวและน้ำส้มพริกดอง



- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

น้ำจิ้ม

ส่วนผสม
• พริกชี้ฟ้าสีเหลือง 5-6 เม็ด
• น้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ล้างพริกชี้ฟ้าให้สะอาด เด็ดขั้วทิ้ง หั่นเป็นชิ้นใส่ลงในเครื่องปั่น
2. ใส่น้ำส้มสายชู ปั่นจนละเอียด เทใส่ภาชนะรับประทานคู่กับกระเพาะปลา

หมายเหตุ
ถ้าเป็นกระเพาะปลาน้ำแดงสูตรภัตตาคารจะไม่ใส่เลือดและหน่อไม้


ขอขอบคุณ"ข้อมูล จาก www.maeban.co.th" 
Credit : แม่บ้านคลับ

Recipes95-for you

4 ความคิดเห็น:

  1. อยากกินมากๆเลยค่ะ กระเพาะปลา เอาไว้มีเวลาแวะไปร้าน เอเซีย คงต้องหาซื้อมาทำกิน คนอยู่ไกลบ้าน เวลาเห็นอาหารอร่อย จะคิดถึงเมืองไทยที่่สุดค่ะ

    ตอบลบ
  2. น่าอร่อย คนอยู่ไกลบ้านเช่นนี้ เวลาเห็นอาหารอร่อยๆ จะคิดถึงเมืองไทยที่สุด

    ตอบลบ
  3. ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมชมนะคะ

    ตอบลบ

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator