ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
ส่วนผสม
• เส้นเล็ก 1 กิโลกรัม
• หมูสับ 300 กรัม
• ฮือก๊วยหั่นแฉลบชิ้นบาง 1 เส้น
• หมูแดงหั่นแฉลบชิ้นบาง 1 เส้น
• ตับหมูต้มสุกหั่นแฉลบชิ้นบาง 300 กรัม
• ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ 300 กรัม
• ถั่วงอก 500 กรัม
• ไข่ต้ม 6 ฟอง
• กระเทียมเจียว
• กากหมู
• ต้นหอม, ผักชีซอยหยาบ
• น้ำซุป
เครื่องปรุง
พริกป่นอย่างดี, ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ, มะนาว, น้ำตาลทราย, น้ำตาลปี๊บเคี่ยว, น้ำปลา, น้ำส้มพริกดอง
วิธีทำ
1. ลวกเส้นก๋วยเตี๋ยว ถั่วงอกและถั่วฝักยาวจนกระทั่งสุก จัดใส่ชาม
2. ลวกหมูสับใส่ในชาม วางฮือก๊วย หมูแดง ตับหมู กระเทียมเจียวและไข่ต้ม
3. เติมน้ำซุป โรยหน้าด้วยกากหมู ต้นหอม ผักชี
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
น้ำซุป
ส่วนผสม
• ซุปดี ผงซุปรสหมู (ขนาด 24 กรัม) 2 ซอง
• น้ำเปล่า (4 ลิตร) 16 ถ้วยตวง
วิธีทำ
ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่ซุปดี ผงซุปรสหมู ปล่อยให้เดือดอีกครั้ง ใช้เป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
หมูแดง
ส่วนผสม
• เนื้อหมู 500 กรัม
• เหล้าจีน ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น ½ ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสมะเขือเทศ 3 ช้อนโต๊ะ
• น้ำมันงา 2 ช้อนชา
• น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
• รากผักชีบุบพอแตก 2-3 ราก
• พริกไทยป่นเล็กน้อย
• สีส้มแดงเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ใช้ส้อมจิ้มเนื้อหมูให้ทั่วทั้งชิ้น
2. ผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใส่เนื้อหมูคลุกเคล้าให้ทั่ว หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 30 นาที หรือจนสุกหอม
ขอขอบคุณ"ข้อมูล จาก www.maeban.co.th"
Credit : แม่บ้านคลับRecipes95-for you
หิวอีกแล้ว
ตอบลบ