สอนทำซาลาเปา
ซาลาเปาไส้หมูสับ
ส่วน ผสมตัวแป้งเชื้อ..สูตร 1แป้งสาลีตราบัวแดงร่อน แล้ว 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วยตวง
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1 1/2 ถ้วยตวง
วีธีทำ
ผสมน้ำเปล่า น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช ให้เข้ากัน นำไปใส่ในแป้งที่ทำเป็นบ่อแล้ว นวดจนแป้งเนียน พักไว้ 3 ชั่วโมง
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งสาลีตราบัวแดง 3 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วยตวง
ไข่ขาว 1 ฟอง
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
แอมโมเนียไบคาร์บอเนต 1 ช้อนโต๊ะ
แป้งเชื้อที่หมักไว้
วีธีทำ
1. ผสมแป้งสาลีกับผงฟูเข้าด้วยกัน ร่อน 1 ครั้ง
2. ผสมน้ำตาลทราย ไข่ขาว นมข้นจืด แอมโมเนียไบคาร์บอเนต คนจนน้ำตาลทรายละลาย นำแป้งเชื้อมาผสมรวมกัน จากนั้นค่อยๆ ใส่แป้งที่ผสมผงฟูแล้ว นวดจนเนื้อเนียน พักไว้ประมาณ 30 นาที
3. นำแป้งแบ่งเป็นก้อนกลมประมาณ 50 ก้อน จากนั้นแผ่แป้งเป็นวงกลม ใส่ไส่จับชายรวบเข้าหากัน วางบนกระดาษ ใส่ลังถึง วางห่างกัน 2 นิ้ว นึ่งประมาณ 15 นาที
***************
ส่วน ผสมตัวแป้งเชื้อ..สูตร 2วิธีทำ
ก่อนอื่นมาดูขั้นตอนการทำแป้ง ซาลาเปากันก่อนเลยนะคะ
ส่วนผสมแป้ง 1
แป้งสาลี 525 กรัม
น้ำเปล่า 375 กรัม
ยีสต์ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
ส่วนผสมแป้ง 2
แป้งสาลี 225 กรัม
ผงฟู 1 ½ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 150 กรัม
เกลือป่น ¾ ช้อนชา
เนยขาว 150 กรัม
วิธีทำส่วนผสม 1
1. ร่อนแป้งสาลี ผสมยีสต์ น้ำเปล่า นวดจนส่วนผสมเข้ากันดี พักไว้ประมาณ 30 นาที
วิธีทำส่วนผสม 2
1. ร่อนแป้งสาลี ผงฟู เข้าด้วยกัน
2. นำ ส่วนผสมแป้งในข้อที่ 1 ผสมกับน้ำตาลทราย เกลือป่น ให้เข้ากัน นำไปผสมกับส่วนผสม 1 ที่เตรียมไว้ พอเข้ากันใส่เนยขาว นวดจนส่วนผสมเนียน
3. ตัดแบ่งแป้งก้อนละ 35 กรัม ใส่ไส้ นึ่งประมาณ 10-15 นาที
***************
=ไส้ ครีม=
ส่วน ผสม
ผงครีมมี่คัส 225 กรัม
น้ำตาลไอซิ่ง 75 กรัม
นมสด 1 ½ ถ้วยตวง
เนยสดละลาย 50 กรัม
วิธีทำ
1. นำนมสดแช่ในตู้เย็นจนเย็นจัด
2. ผสมผงครีมมี่คัสและน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน ใส่นมสดตีด้วยหัวตีตะกร้อจนส่วนผสมข้น เติมเนยสดละลายตีพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
ไส้หมูแดง
ส่วนผสม
เนื้อหมูสะโพก 500 กรัม
เนื้อหมูสะโพก 500 กรัม
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ ½ ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วดำหวาน 1 ช้อนชา
ผงหมูแดง 1 ½ ช้อนโต๊ะ
หอมใหญ่ 1 หัว
แป้งข้าวโพด (ผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย) 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
พริกไทยเม็ด 1 ช้อนชา
รากผักชี 3 ราก
น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. โขลกรากผักชี พริกไทยให้ละเอียด
2. หั่นเนื้อหมูสะโพกให้เป็นเส้น แล้วใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
3. ผสม น้ำตาลทราย ซอสมะเขือเทศ ซีอิ๊ว ขาว ซอสปรุงรส ซีอิ๊วดำหวาน ผงหมูแดง เกลือป่นและส่วนผสมในข้อที่ 1 เข้า ด้วยกัน ใส่เนื้อหมูสะโพกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1–2 ชั่วโมง
4. นำหมูที่หมักไว้จนได้ที่ผสมกับ น้ำเปล่า ต้มให้สุก (เก็บน้ำไว้)
5. นำ หมูที่ต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ นำลงไปผัดกับน้ำหมักที่เหลือ ใส่หอมใหญ่ผัดพอได้ที่ ใส่แป้งข้าวโพดที่ละลายน้ำเปล่าเล็กน้อยผัดต่อจนแห้ง
******************
สูตรไส้หมูสับ
(สำหรับ ซาลาเปา 30 ลูก)
เนื้อ หมู บด 250 กรัม
หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่น เล็ก 1/4 ถ้วย
เห็ดหอม(สด หรือแห้ง) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
มัน หมูแข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 100 กรัม
น้ำมันงา 3/4 ช้อนโต๊ะ
ซี อิ้วดำ 1 ช้อนชา
ซอสแม้กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/8 ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง
หน่อไม้หั่นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 1/2 ถ้วย
ต้นหอมหั่น เล็ก 1/4 ถ้วย
เห็ดหอม(สด หรือแห้ง) 1/2 ถ้วย
น้ำตาลทราย 1/8 ถ้วย
มัน หมูแข็งหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็ก ๆ 100 กรัม
น้ำมันงา 3/4 ช้อนโต๊ะ
ซี อิ้วดำ 1 ช้อนชา
ซอสแม้กกี้ 1 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
พริก ไทยป่น 1 ช้อนชา
แป้งข้าวโพด 1/8 ถ้วย
ไข่แดง 1 ฟอง
***********************
ซาลาเปาไส้ถั่วดำ
ส่วนผสมไส้ถั่วดำถั่วดำแช่น้ำค้างคืน ต้มให้นิ่มบดละเอียด 2 ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
กะทิคั้นข้นๆ 1/2 ถ้วยตวง
วีธีทำ
นำถั่วดำที่บดแล้วผสมน้ำตาลทราย กะทิ คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟกวนพอแห้ง ยกลงปั้นเป็นก้อนกลมๆ นำเข้าตู้เย็นเพื่อให้ถั่วดำกวนจับเป็นก้อน เวลาใส่ไส้ในแป้งซาลาเปาจะได้ไม่เหลว
***************
***************
เกร็ดน่ารู้ : เวลาทำซาลาเปาต้องพักแป้งนานเท่าไร??
1. อยากทราบว่าต้องพักแป้งให้ขึ้นเป็น 2 เท่าหรือไม่ และต้องใช้เวลานานเท่าไรคะ??
ให้ดูลักษณะของแป้งก่อนนำแป้งไปพักจะมีลักษณะเล็กเนื้อแน่น หลังจากพักทิ้ง ไว้ประมาณ 30 - 40 นาที แป้งจะหนาขึ้นเป็น 2 เท่า และพอใช้นิ้วกดลงแป้งจะนิ่ม
แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการพักแป้งให้ขึ้นฟูต้องขึ้นอยู่กับ อากาศ ด้วยนะคะ
อย่างเช่น... ถ้ามีสภาพอากาศค่อนข้างร้อนก็ไม่จำเป็นต้องใช้เวลาถึง 30-40 นาทีก็ได้ และในทางกลับกันถ้าสภาพอากาศค่อนข้างเย็น ก็อาจต้องใช้เวลานานกว่านั้นเช่นกัน หรือง่ายๆ คือ... ก็แค่ดูแป้งเป็นหลักว่ามีลักษณะขึ้นฟูมากกว่าแป้งตัวเดิม เท่านั้นก็เพียงพอแล้วล่ะค่ะ
2. แป้งสาลีที่ใช้จำเป็นต้องมีคุณลักษณะพิเศษอะไรบ้างหรือเปล่าคะ?
โดยปกติแล้วแป้งสาลีที่ใช้ในปัจจุบันมีอยู่ 3 ชนิดด้วยกัน คือ...
(1.1) แป้งขนมปัง (Bread flour)
โม่ได้จากข้าวสาลีชนิดหนัก แป้งชนิดนี้มีความเหนียวสูงและสามารถดูดซึมน้ำได้มาก และทนต่อการหมักหรือพักแป้งได้เป็นอย่างดี เหมาะสำหรับทำ ขนมปัง และ ผลิตภัณฑ์ที่ขึ้นฟูด้วยยีสต์
(1.2) แป้งอเนกประสงค์ (All purpose flour)
แป้งชนิดนี้ได้จากการผสมระหว่างข้าวสาลีชนิดหนักและชนิด เบาเข้าด้วยกัน สามารถทำผลิตภัณฑ์ได้หลายชนิด อาทิเช่น คุกกี้ บิสกิต ซาลาเปา ฯลฯ
(1.3) แป้งเค้ก (Cake flour)
โม่จากข้าวสาลีชนิดเบา เนื้อแป้งละเอียด เหมาะสำหรับทำ เค้ก ต่างๆ
โดยแม่บ้านคลับ
ขอขอบคุณ"ข้อมูลจาก www.maeban.co.th"
1. ซาลาเปาต่อเชื้อ หรือซาลาเปาหน้าแตก เป็นซาลาเปาที่ ต้องหมักต่อเนื่องกัน 3 วัน เนื้อซาลาเปาจะละเอียด หน้าจะแตกแบบปุยฝ้าย
2. ซาลาเปายีสต์ สามารถทำเสร็จได้ในวันเดียวจะคล้ายๆกับขนมปังเอาไปนึ่งครับ สามารถทำได้ในเวลาไม่นาน หน้าจะไม่แตกแต่จะเป็นรอยตามที่เราจีบเท่านั้น
ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนการทำซาลาเปาแบบที่2กันครับ
มาเริ่มจากการทำไส้ก่อนเลย
ไส้ยอดนิยม ไส้หมูสับครับ
ส่วนผสมไส้หมูสับ
หมูสับ 600 กรัม
มันหมูแข็ง 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ 200 กรัม หัวกลาง ๆ ประมาณ 2 หัว
รากผักชี 20 กรัม ประมาณ 10 ราก
กระเทียม 10 กรัม
พริกไทยป่น 30 กรัม
ซอสหอยนางรม 60 กรัม
ซอสปรุงรส 50 กรัม <<< แนะนำว่าน่าจะใช้ซีอิ๊วขาวนะครับ เพราะผมใช้ซอสภูเขาทองแล้วกลิ่นกับรสแอบแรงเกิน
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำมันงา 40 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ต้นหอมซอย 20 กรัม
(อนึ่ง ... สัดส่วนของส่วนผสมไส้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะครับ ไม่ตายตัว )
เริ่มการทำไส้ โดยการลำเลียงกระเทียม รากผักชี ใส่ครก แล้วตำๆๆๆๆๆ
สำแดงให้เห็นว่าเรามีสเน่ห์ปลายจวักแค่ไหน เสียงตำยิ่งต่อเนื่องสามีและแม่สามียิ่งรักยิ่งหลงนะคร้าบ
5555 (แต่ผมตำ3นาทีพัก5นาทีครับ555 เมื่อยมากๆ )
โขลกจนกระเทียม และรากผักชีพอละเอียด ใส่พริกไทยครับ จากนั้นโขลกให้เข้ากัน
พักไว้ก่อน
ซอยต้นหอม หัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้เช่นกัน(แอบนอกสูตรใส่ผักชีไปด้วย แหะแหะ)
มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องบด
บดจนเนียนละเอียดเลยนะครับ
จากนั้นใส่หมูสับและเครื่องปรุงที่เหลือลงไป เคล้าพอเข้ากัน
ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ หัวหอม(แอบเอาไปผัดก่อน เพื่อดึงความหวานออกมา)
ต้นหอมซอย และผักชีนิดหน่อยครับ
เคล้าจนเข้ากันดีเป็นอันเสร็จส่วนของไส้หมูสับครับ เอา wrap ห่อเข้าตู้เย็นพักไว้
(ถ้าไม่แน่ใจเรื่องความเค็มหรือรสชาติเอาไป Microwave ชิมแล้วปรับเปลี่ยนได้นะครับ)
ทำไส้เค็มเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ไส้ครีมกันเลย
ส่วนผสมไส้ครีม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ผงคัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 100 กรัม
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 100 กรัม
วนิลา 1ช้อนชา
เนยจืดหรือมาการีน 200 กรัม ตั้งไฟให้พอละลาย
วิธีทำสุดง่ายครับ .... เททุกอย่างรวมกันโลด
เติมกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย ผมใส่แค่1/2ชช ใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะครับ
ผสมให้เข้ากัน เม็ดแป้งข้าวโพดพยายามบี้ๆให้แตกให้หมดนะครับ
นำส่วนผสมทั้งหมด ไปใส่ลังถึงที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ30นาที ให้เปิดฝาเอาตะกร้อคนทุกๆ 10 นาที
คนจนเนื้อข้น สุกแห้ง
จะได้ข้นประมาณนี้ครับ นำออกมาทิ้งให้เย็น
ต่อไปเป็นส่วนของตัวแป้งซาลาเปาครับ
ส่วนผสมของแป้งซาลาเปาแบบหน้าไม่แตกนี้มี 2 ส่วนครับ
เราจะเริ่มจากการทำแป้งเชื้อก่อน
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 350 กรัม
ยีสต์ 2 + 1/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 225 กรัม (อย่าให้ร้อนเกินนะครับ ไม่งั้นยีสต์ตายแป้งจะไม่ฟูนะเออ
ทดสอบโดยเอานิ้วจุ่มแล้วพอทนได้ถือว่าโอเคครับ)
แป้งผมใช้ยี่ห้อนี้ครับ กิเลนเหลือง ( ไม่มีก็ลองหาแป้งยี่ห้ออื่นก็ได้นะ
เอาที่เค้าระบุว่าสำหรับทำซาลาเปาโดยเฉพาะก็จะดีครับ )
ร่อนสัก 2 ครั้ง
จากนั้นเติมยีสต์ผงลงไป (ร่อนแป้งก่อนแล้วค่อยใส่ยีสต์นะครับ อย่าสะเหร่อแบบผม
ร่อนพร้อมกัน เดือดร้อนต้องมาเทตามทีหลัง เพราะยีสต์เนี่ยร่อนเท่าไหร่ก็ไม่ผ่านที่ร่อนแป้งเลยสักนิด
เล่นเอากล้ามขึ้น)
ค่อยๆรินน้ำอุ่นลงไปแล้วนวดๆๆๆๆ ให้เข้ากัน แรกๆแป้งเชื้อจะเละติดมือเหนอะหนะ
กลิ่นสุดบรรยาย ... ฟุ้งกระจายเต็มบ้าน
ไม่ต้องตกใจนะครับ นวดไปสักพักแป้งจะติดมือน้อยลง
นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน ในขั้นนี้ถ้ามีแป้งเป็นผงๆติดก้นกะละมังเติมน้ำได้นิดหน่อยนะครับ
ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วครับ ผมนวดประมาณเกือบๆ10นาที
จากนั้นใส่กะละมังปิดด้วย wrap
ทิ้งให้ขึ้น 2 เท่า
ตามสูตรจะให้พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงนะครับ แต่ถ้าอากาศร้อนหน่อยแค่ราวๆ10นาทีก็ฟูแบบนี้แล้ว
แหวกๆดูแป้งจะเป็นใยๆแบบนี้
พอแป้งเชื้อขึ้น 2 เท่า ก็มาต่อกันที่แป้งส่วนที่ 2 กันเลยครับ
ส่วนผสมแป้งโด
แป้งเชื้อที่หมักไว้
แป้งสำหรับทำซาละเปา 150 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
สารเสริมเอสพี 1 ช้อนชา
เนยขาว 50 กรัม
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันสัก 2 รอบครับ พักไว้ก่อน
หันมาดูในกะละมังแป้งเชื้อ
ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปในแป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้ว
แป้งเชื้อจะอ่อนตัวลง เหลวขึ้น น้ำตาลทรายจะละลาย ตอนนี้แป้งจะแหยะๆหน่อยนะครับ
ขั้นนี้นวดนิดหน่อยพอน้ำตาลละลาย
จากนั้นโกยแป้งเชื้อใส่กะละมังแป้งกับผงฟูที่ร่อนไว้ครับ (สภาพเละเทะมากตอนนี้)
นวดให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งที่เป็นผงๆครับ นวดไปสักพักแป้งจะเริ่มแห้งขึ้นไม่ติดตามมือ
พอเข้ากันดี เติม SP ลงไปครับ จากนั้นนวดให้พอเข้ากัน
( สารเสริมSP เป็น Emulsifying agent ตัวนึง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ช่วยทำให้ เกิดฟองได้ดี
ซึ่งจากคุณลักษณะนี้ ทำให้เค้กหรือขนมที่ใส่ ทำง่ายขึ้นและไม่ยุบง่ายครับ
สามารถหาซื้อ SP ได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปครับ )
จากนั้นเติมเนยขาวลงไปครับ
(ถ้าไม่มีใส่น้ำมันพืชหรือพวกเนยที่ผลิตจากพืชก็ได้นะครับ
ตามสูตรที่ค้นๆมาเค้าจะไม่แนะนำให้ใช้เนยธรรมดา เพราะจะทำให้ซาลาเปาออกเหลืองและขุ่น)
นวดจนเนียนไม่สากมือ จากนั้นเอามาทุบๆชกๆสักหน่อยครับ
ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วครับ
แบ่งแป้งเป็นก้อนๆขนาดประมาณ 25-28 กรัมต่อลูกครับ (ตามสูตรจะได้ประมาณ 30 ลูกครับ)
เอาผ้าขาวบางชุบน้ำหรือ
wrap คลุมไว้นะครับแป้งจะได้ไม่แห้ง
จากนั้นก็แผ่แป้งออก ใส่ไส้ตรงกลางแล้วค่อยๆจับจีบไล่ไปเรื่อยๆ
(ไม่สามารถถ่ายขั้นตอนมาให้ดูได้แต่ลองๆดูนะครับ แรกๆอาจจะจีบไม่สวย แต่เดี๋ยวก็โอเคเอง)
"ไอ่อ้วนนนน !!!! เอ็งจีบประสาอะไรฟระ ไม่เห็นสวยเลย !!!!!!!!!!"
<<< โดนบ่นไปหลายรอบเลยครับ
จีบเสร็จวางบนกระดาษรองซาลาเปา (ของผมเอากระดาษ A4ตัดเอาครับ ใช้ได้เหมือนกัน)
ไอ้ที่จีบแล้วปิดไม่มิด หรือไม่สวยน่ะ ... ของคนที่โดนดุข้างบนนะครับ
แล้วเอาไปนึ่งในรังถึง ใช้เวลาประมาณ15 นาทีครับ
เว้นที่เผื่อตอนซาลาเปาขยายด้วยนะครับ
15 นาทีผ่านไป มาดูผลงานกันหน่อย
แต่นแต๊นนนน .....
ผลลัพธ์ดังภาพครับ ... มีซาลาเปาเป็นดีซ่านด้วย แหะแหะ
ขอคอมเม้นท์เรื่องการห่อไส้ไว้นิดนึงนะครับ
ถ้าจีบไว้ไม่แน่น หรือปิดไส้ไม่มิด พอซาลาเปาขยายตัว จีบจะแตกไส้จะโผล่อย่างในภาพ
ถ้าเป็นไส้ครีม ห่อแล้วผิวด้านบนบาง จะเป็นดีซ่านเหมือนที่เห็นครับ
ต้องลองทำสัก2-3 ชุดจะเริ่มจับจุดได้ครับลองดูๆ
เทียบขนาดนึ่งแล้วกับยังไม่นึ่งหน่อย
ผ่าให้เห็นกันจะจะครับ ซาลาเปาแป้งบางๆนิ่มๆหอมๆ ไส้ตูมมมมมากๆ
ขายลูกละเท่าไหร่ดีเนี่ย 555
สูตรเค้าดีจริงๆนะครับแป้งนิ่ม ไส้อร่อยมากๆเลยล่ะ
เป็นยังไงบ้างครับ ไม่ยากใช่ไหมเอ่ย
หวังว่าทุกคนคงอิ่มอร่อยกับซาลาเปาสุดอร่อยสูตรนี้นะครับ
*************************************************
ขอขอบคุณ ข้อมูล "ลิงกับหมู" นี้มากๆค่ะ..
ดูแล้วทำให้อารมณ์ดี เอามาฝากให้ชมกันค่ะ..
ซาลาเปานั่นเองครับ
ก่อนอื่นต้องขออธิบายก่อนนะครับว่า ซาลาเปาแบ่งออกเป็น 2 ชนิดด้วยกัน1. ซาลาเปาต่อเชื้อ หรือซาลาเปาหน้าแตก เป็นซาลาเปาที่ ต้องหมักต่อเนื่องกัน 3 วัน เนื้อซาลาเปาจะละเอียด หน้าจะแตกแบบปุยฝ้าย
2. ซาลาเปายีสต์ สามารถทำเสร็จได้ในวันเดียวจะคล้ายๆกับขนมปังเอาไปนึ่งครับ สามารถทำได้ในเวลาไม่นาน หน้าจะไม่แตกแต่จะเป็นรอยตามที่เราจีบเท่านั้น
ซึ่งวันนี้เราจะมาสอนการทำซาลาเปาแบบที่2กันครับ
มาเริ่มจากการทำไส้ก่อนเลย
ไส้ยอดนิยม ไส้หมูสับครับ
ส่วนผสมไส้หมูสับ
หมูสับ 600 กรัม
มันหมูแข็ง 200 กรัม
หัวหอมใหญ่ 200 กรัม หัวกลาง ๆ ประมาณ 2 หัว
รากผักชี 20 กรัม ประมาณ 10 ราก
กระเทียม 10 กรัม
พริกไทยป่น 30 กรัม
ซอสหอยนางรม 60 กรัม
ซอสปรุงรส 50 กรัม <<< แนะนำว่าน่าจะใช้ซีอิ๊วขาวนะครับ เพราะผมใช้ซอสภูเขาทองแล้วกลิ่นกับรสแอบแรงเกิน
น้ำตาลทราย 50 กรัม
น้ำมันงา 40 กรัม
แป้งข้าวโพด 20 กรัม
ต้นหอมซอย 20 กรัม
(อนึ่ง ... สัดส่วนของส่วนผสมไส้สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามชอบนะครับ ไม่ตายตัว )
เริ่มการทำไส้ โดยการลำเลียงกระเทียม รากผักชี ใส่ครก แล้วตำๆๆๆๆๆ
สำแดงให้เห็นว่าเรามีสเน่ห์ปลายจวักแค่ไหน เสียงตำยิ่งต่อเนื่องสามีและแม่สามียิ่งรักยิ่งหลงนะคร้าบ
5555 (แต่ผมตำ3นาทีพัก5นาทีครับ555 เมื่อยมากๆ )
โขลกจนกระเทียม และรากผักชีพอละเอียด ใส่พริกไทยครับ จากนั้นโขลกให้เข้ากัน
พักไว้ก่อน
ซอยต้นหอม หัวหอมเป็นชิ้นเล็กๆ พักไว้เช่นกัน(แอบนอกสูตรใส่ผักชีไปด้วย แหะแหะ)
มันหมูแข็งหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่เครื่องบด
บดจนเนียนละเอียดเลยนะครับ
จากนั้นใส่หมูสับและเครื่องปรุงที่เหลือลงไป เคล้าพอเข้ากัน
ตามด้วยสามเกลอที่โขลกไว้ หัวหอม(แอบเอาไปผัดก่อน เพื่อดึงความหวานออกมา)
ต้นหอมซอย และผักชีนิดหน่อยครับ
เคล้าจนเข้ากันดีเป็นอันเสร็จส่วนของไส้หมูสับครับ เอา wrap ห่อเข้าตู้เย็นพักไว้
(ถ้าไม่แน่ใจเรื่องความเค็มหรือรสชาติเอาไป Microwave ชิมแล้วปรับเปลี่ยนได้นะครับ)
ทำไส้เค็มเสร็จแล้วก็มาต่อกันที่ไส้ครีมกันเลย
ส่วนผสมไส้ครีม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
ผงคัสตาร์ด 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นจืด 100 กรัม
แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
นมผง 2 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 4 ฟอง
แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ
นมข้นหวาน 100 กรัม
วนิลา 1ช้อนชา
เนยจืดหรือมาการีน 200 กรัม ตั้งไฟให้พอละลาย
วิธีทำสุดง่ายครับ .... เททุกอย่างรวมกันโลด
เติมกลิ่นวานิลลาเล็กน้อย ผมใส่แค่1/2ชช ใครไม่ชอบไม่ใส่ก็ได้นะครับ
ผสมให้เข้ากัน เม็ดแป้งข้าวโพดพยายามบี้ๆให้แตกให้หมดนะครับ
นำส่วนผสมทั้งหมด ไปใส่ลังถึงที่น้ำเดือด นึ่งประมาณ30นาที ให้เปิดฝาเอาตะกร้อคนทุกๆ 10 นาที
คนจนเนื้อข้น สุกแห้ง
จะได้ข้นประมาณนี้ครับ นำออกมาทิ้งให้เย็น
ต่อไปเป็นส่วนของตัวแป้งซาลาเปาครับ
ส่วนผสมของแป้งซาลาเปาแบบหน้าไม่แตกนี้มี 2 ส่วนครับ
เราจะเริ่มจากการทำแป้งเชื้อก่อน
ส่วนผสมแป้งเชื้อ
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 350 กรัม
ยีสต์ 2 + 1/4 ช้อนชา
น้ำอุ่น 225 กรัม (อย่าให้ร้อนเกินนะครับ ไม่งั้นยีสต์ตายแป้งจะไม่ฟูนะเออ
ทดสอบโดยเอานิ้วจุ่มแล้วพอทนได้ถือว่าโอเคครับ)
แป้งผมใช้ยี่ห้อนี้ครับ กิเลนเหลือง ( ไม่มีก็ลองหาแป้งยี่ห้ออื่นก็ได้นะ
เอาที่เค้าระบุว่าสำหรับทำซาลาเปาโดยเฉพาะก็จะดีครับ )
ร่อนสัก 2 ครั้ง
จากนั้นเติมยีสต์ผงลงไป (ร่อนแป้งก่อนแล้วค่อยใส่ยีสต์นะครับ อย่าสะเหร่อแบบผม
ร่อนพร้อมกัน เดือดร้อนต้องมาเทตามทีหลัง เพราะยีสต์เนี่ยร่อนเท่าไหร่ก็ไม่ผ่านที่ร่อนแป้งเลยสักนิด
เล่นเอากล้ามขึ้น)
ค่อยๆรินน้ำอุ่นลงไปแล้วนวดๆๆๆๆ ให้เข้ากัน แรกๆแป้งเชื้อจะเละติดมือเหนอะหนะ
กลิ่นสุดบรรยาย ... ฟุ้งกระจายเต็มบ้าน
ไม่ต้องตกใจนะครับ นวดไปสักพักแป้งจะติดมือน้อยลง
นวดจนแป้งเนียนเข้ากัน ในขั้นนี้ถ้ามีแป้งเป็นผงๆติดก้นกะละมังเติมน้ำได้นิดหน่อยนะครับ
ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วครับ ผมนวดประมาณเกือบๆ10นาที
จากนั้นใส่กะละมังปิดด้วย wrap
ทิ้งให้ขึ้น 2 เท่า
ตามสูตรจะให้พักไว้ประมาณครึ่งชั่วโมงนะครับ แต่ถ้าอากาศร้อนหน่อยแค่ราวๆ10นาทีก็ฟูแบบนี้แล้ว
แหวกๆดูแป้งจะเป็นใยๆแบบนี้
พอแป้งเชื้อขึ้น 2 เท่า ก็มาต่อกันที่แป้งส่วนที่ 2 กันเลยครับ
ส่วนผสมแป้งโด
แป้งเชื้อที่หมักไว้
แป้งสำหรับทำซาละเปา 150 กรัม
ผงฟู 2 ช้อนชา
น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 125 กรัม
เกลือ 1 ช้อนชา
สารเสริมเอสพี 1 ช้อนชา
เนยขาว 50 กรัม
ร่อนแป้งกับผงฟูเข้าด้วยกันสัก 2 รอบครับ พักไว้ก่อน
หันมาดูในกะละมังแป้งเชื้อ
ใส่เกลือป่น น้ำตาลทราย และน้ำเปล่าลงไปในแป้งเชื้อที่ขึ้นฟูแล้ว
แป้งเชื้อจะอ่อนตัวลง เหลวขึ้น น้ำตาลทรายจะละลาย ตอนนี้แป้งจะแหยะๆหน่อยนะครับ
ขั้นนี้นวดนิดหน่อยพอน้ำตาลละลาย
จากนั้นโกยแป้งเชื้อใส่กะละมังแป้งกับผงฟูที่ร่อนไว้ครับ (สภาพเละเทะมากตอนนี้)
นวดให้เข้ากันจนไม่เหลือแป้งที่เป็นผงๆครับ นวดไปสักพักแป้งจะเริ่มแห้งขึ้นไม่ติดตามมือ
พอเข้ากันดี เติม SP ลงไปครับ จากนั้นนวดให้พอเข้ากัน
( สารเสริมSP เป็น Emulsifying agent ตัวนึง มีคุณสมบัติพิเศษ คือ ช่วยทำให้ เกิดฟองได้ดี
ซึ่งจากคุณลักษณะนี้ ทำให้เค้กหรือขนมที่ใส่ ทำง่ายขึ้นและไม่ยุบง่ายครับ
สามารถหาซื้อ SP ได้ตามร้านขายอุปกรณ์เบเกอรี่ทั่วไปครับ )
จากนั้นเติมเนยขาวลงไปครับ
(ถ้าไม่มีใส่น้ำมันพืชหรือพวกเนยที่ผลิตจากพืชก็ได้นะครับ
ตามสูตรที่ค้นๆมาเค้าจะไม่แนะนำให้ใช้เนยธรรมดา เพราะจะทำให้ซาลาเปาออกเหลืองและขุ่น)
นวดจนเนียนไม่สากมือ จากนั้นเอามาทุบๆชกๆสักหน่อยครับ
ประมาณนี้ก็ใช้ได้แล้วครับ
แบ่งแป้งเป็นก้อนๆขนาดประมาณ 25-28 กรัมต่อลูกครับ (ตามสูตรจะได้ประมาณ 30 ลูกครับ)
เอาผ้าขาวบางชุบน้ำหรือ
wrap คลุมไว้นะครับแป้งจะได้ไม่แห้ง
จากนั้นก็แผ่แป้งออก ใส่ไส้ตรงกลางแล้วค่อยๆจับจีบไล่ไปเรื่อยๆ
(ไม่สามารถถ่ายขั้นตอนมาให้ดูได้แต่ลองๆดูนะครับ แรกๆอาจจะจีบไม่สวย แต่เดี๋ยวก็โอเคเอง)
"ไอ่อ้วนนนน !!!! เอ็งจีบประสาอะไรฟระ ไม่เห็นสวยเลย !!!!!!!!!!"
<<< โดนบ่นไปหลายรอบเลยครับ
จีบเสร็จวางบนกระดาษรองซาลาเปา (ของผมเอากระดาษ A4ตัดเอาครับ ใช้ได้เหมือนกัน)
ไอ้ที่จีบแล้วปิดไม่มิด หรือไม่สวยน่ะ ... ของคนที่โดนดุข้างบนนะครับ
แล้วเอาไปนึ่งในรังถึง ใช้เวลาประมาณ15 นาทีครับ
เว้นที่เผื่อตอนซาลาเปาขยายด้วยนะครับ
15 นาทีผ่านไป มาดูผลงานกันหน่อย
แต่นแต๊นนนน .....
ผลลัพธ์ดังภาพครับ ... มีซาลาเปาเป็นดีซ่านด้วย แหะแหะ
ขอคอมเม้นท์เรื่องการห่อไส้ไว้นิดนึงนะครับ
ถ้าจีบไว้ไม่แน่น หรือปิดไส้ไม่มิด พอซาลาเปาขยายตัว จีบจะแตกไส้จะโผล่อย่างในภาพ
ถ้าเป็นไส้ครีม ห่อแล้วผิวด้านบนบาง จะเป็นดีซ่านเหมือนที่เห็นครับ
ต้องลองทำสัก2-3 ชุดจะเริ่มจับจุดได้ครับลองดูๆ
เทียบขนาดนึ่งแล้วกับยังไม่นึ่งหน่อย
ผ่าให้เห็นกันจะจะครับ ซาลาเปาแป้งบางๆนิ่มๆหอมๆ ไส้ตูมมมมมากๆ
ขายลูกละเท่าไหร่ดีเนี่ย 555
สูตรเค้าดีจริงๆนะครับแป้งนิ่ม ไส้อร่อยมากๆเลยล่ะ
เป็นยังไงบ้างครับ ไม่ยากใช่ไหมเอ่ย
หวังว่าทุกคนคงอิ่มอร่อยกับซาลาเปาสุดอร่อยสูตรนี้นะครับ
ปล. ขอขอบคุณสูตรซาลาเปาสุดอร่อยจาก แม่ สลิ่ม
ไส้ครีมจาก โกโก้ คุง
และความรู้เรื่องซาลาเปาและสารเสริม SP จาก เจ๊หลี ครับ
ต่อ..วิธีจีบซาลาเปา..ซาลาเปาไส้แกงเขียวหวาน
ไส้ครีมจาก โกโก้ คุง
และความรู้เรื่องซาลาเปาและสารเสริม SP จาก เจ๊หลี ครับ
ต่อ..วิธีจีบซาลาเปา..ซาลาเปาไส้แกงเขียวหวาน
Recipes95-for you
โม่จากข้าวสาลีชนิดเบา เนื้อแป้งละเอียด เหมาะสำหรับทำ เค้ก ต่างๆ
ตอบลบ