วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ซาลาเปาไส้แกงเขียวหวาน



วีดีโอการจีบซาลาเปา

สูตรแป้งซาลาเปานะค่ะ (ต้องขอบอกว่านิ่มจริงๆๆๆๆๆๆๆ) ฟันธง



ส่วนผสมแป้งเชื้อ (สปองจ์)

1.แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 350 กรัม (ปุ๊ใช้แป้งเค้ก ตราบัวแดงค่ะ)
2.ยีสต์ 2 1/4 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า 225 กรัม (ปุ๊ใช้น้ำอุ่นๆค่ะ เน้นว่า..อุ่น..ไม่ร้อนนะค่ะ)


*** ร่อนแป้ง ยีสต์ เคล้าให้ทั่ว แล้วค่อยๆเติมน้ำลงไป


*** นวดจนเนียน แล้วพักแป้งไว้ 20-30 นาที หรือจนแป้งขึ้น 2 เท่า

เนื้อแป้งจะเป็นแบบ นี้อ่ะค่ะ

อีกรูปชัดๆ

รูปนี้ก่อนที่แป้งจะ ขึ้นค่ะ

แป้งขึ้นประมาณนี้ค่ะ
ส่วนผสมแป้ง(โด)

1.แป้ง เชื้อส่วนที่หมักไว้
2.ผงฟู 2 ช้อนชา
3.น้ำเปล่า 1 ช้อนโต๊ะ
4.แป้ง สาลีสำหรับทำซาลาเปา 150 กรัม
5.น้ำตาล 125 กรัม (ประมาณนี้แป้งไม่หวานมากนะค่ะ ถ้าชอบหวานเพิ่มเป็น 150 กรัมได้ค่ะ)
6.เกลือ 1 ช้อนชา
7.เอสพี 1 ช้อนชา
8.เนยขาว 50 กรัม

*** ร่อนแป้งและผงฟู เข้าด้วยกัน พักไว้
*** แป้งเชื้อที่เราหมักไว้ ผสมเกลือ น้ำตาลทราย และน้ำเปล่า เอาไปใส่ส่วนผสมแป้งกับผงฟู นวดพอเข้ากัน ตามด้วยเอสพี
*** ใส่เนยขาว นวดให้เข้ากันจนเนียน พักแป้งไว้ 15 นาที
*** ตัดแบ่งก้อนละ 30 กรัม คลึงเป็นก้อนกลมๆ พักไว้ให้ขึ้น




ปุ๊ใช้เกลือสมุทรค่ะ ซื้อมานานแล้วจากแม่กลอง






กลับมาทำไส้กันก่อนนะ ค่ะ
1.เนื้อไก่บด หยาบๆ 500 กรัม
2. พริกแกงเขียวหวาน 100 กรัม
3.น้ำตาลปี๊ป 4 ช้อนโต๊ะ
4.น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
5.น้ำกะทิ 250 กรัม (ปุ๊ใช้หัวกะทิคั่นเองค่ะ)
6.เม็ดพริกไทยสด 2 ช่อ
7.ใบมะกรูดหั่น ฝอย 10 กรัม
8.ใบโหระพา 10 กรัม

*** เอาพริกแกงกับกะทิ ผัดให้หอม จากนั้นใส่เนื้อไก่ ผัดให้สุก ปรุงรสต่อตามส่วนผสมข้างต้น

*** ผัดจนแห้ง แล้วปิดไฟได้ค่ะ

สูตรนี้ทำได้ 32 ลูกค่ะ

แผ่แป้งออก เป็นอย่างนี้ ให้ส่วนริมบางๆหน่อยค่ะ











ปั้น เสร็จแระ ...
เอาไปนึ่งไฟแรงค่ะ ใช้เวลา 12-15 นาที

 /////////////////////////////////////////////////////


ขอบคุณ:คุณปุ๊ค่ะ
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator