วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ขนมเส้นน้ำเงี้ยว


น่ากินมั๊กๆๆๆๆ

เครื่อง ปรุงน้ำซุป (น้ำเงี้ยว)

-ซี่โครงหมู หรือ กระดูก หมู
-หมูสับ
-รส ดี2-3ชต.
-น้ำเปล่า 3-4ถ้วย
-มะเขือเทศลูกเล็ก (หั่นครึ่ง)
-น้ำมัน พืช 4-5 ชต.
-เกลือ (ปรุงรสตามใจชอบคะ)

เครื่องพริกแกง

-หัว หอมแดง4-5หัว
-กระเทียม4-5กลีบ
-รากผักชี 4-5 ราก(หั่นเป็นท่อนเล็กๆ)
-ขมิ้น สด หัวเล็กๆ1หัว (ใส่ให้น้ำซุปออกเหลืองๆ)เจ้า
-กระปิแกง 1 ชต.
-เครื่อง พริกแกงส้ม 1ชต.
-พริกขี้หนูแห้ง 30-35เม็ด (ถ้าไม่ทานเผ็ดลดปริมาณนะคะ)

รับ ประทานกับ
-ถั่วงอก
-กล่ำปลี (หั่นบางๆ)
-ผักกาดดอง (ถ้ามี) แต่แม่เฮือนไม่มี
-ผักกระถิน(ถ้ามี)ไม่มีอีกแล้วเรา เห้อ
-พริกป่น
-กระเทียม เจียว
-ต้นหอม ผักชีหั่น
-แคบหมู
-มะนาว

สิ่งที่เตรียมนะคะ แล้วหั่นมะเขือเทศ พักไว้ก่อนนะคะ



จาก นั้น ตั้งน้ำให้เดือด เอากระดูกหมู หรือซี่โครงใส่คะ พักไว้ ตอนนี้เรามาโขลกเครื่องพริกแกงกันดีกว่าเนาะ


โขลก ไปโขลกมา เอ๊ะต๊ายลืมใส่กระปิแกง อิอิ ใส่กระปิแกงโขลกรวมกันแล้ว ก็จะได้หน้าตา เครื่องพริกแกงอย่างงี้คะ ก็ใส่ในถ้วยแบ่งพักไว้กับพริกแกงส้มจ้า


จาก นั้นตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชลงไปพอน้ำมันร้อนก็ใส่เครื่องแกงทั้ง2ผัด ให้เข้ากันพอ ฮั๊ดชิ๊ว อิอิ (พอหอม)ก็ใส่หมูสับลงไปผัดด้วยกันให้สุกพอดีจ้า


จาก นั้นผัดหมูได้ที่แล้วก็เอาลงหม้อซุปกระดูกหมูที่กำลังเดือด แล้วตามด้วยมะเขือเทศที่หั่นไว้ ลงเลยจ้า


พอ เดือดได้ที่ใส่ รสดีเลยจ้า ชิมรสซะหน่อยถ้ายังจืด ใส่เกลือชิมรสดูนะคะ



ใส่ ทุกอย่างเรียบร้อย รอให้เดือดอีกทีนะคะ ทิ้งไว้ประมาณ 5-10นาทีก็ปิดแก๊สได้จ้า ดูหน้าตาน้ำเงี้ยวแบบม่มีเลือดชัดๆนะคะ ว่าสีสวยเชียว


แล้ว ก็ ขนมจีนจ้า เตรียมใส่จานแย้ว


แล้ว ก็ผัก ที่แม่เฮือนมีอยู่จ้า



ตาม ด้วยมะนาว


ตัก ใส่จาน หรือ ถ้วยเป็นอันเสร็จจ้า


เป็น ยังไงบ้างคะ ลองทำทานดูนะคะ ง่ายๆคะแม่เฮือนหวังว่าคงจะถูกปากสำหรับทุกท่านนะคะ แล้วเจอกันใหม่จ้า สวัสดีเจ้า





ขอบคุณ:แม่เฮือนสูตร..ขนมเส้นน้ำเงี้ยว
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator