วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น)

จำได้ว่า..เคยทานสมัยเด็กๆที่ไปอยู่ทางเหนือ 7 ปี..ทุกวันนี้ไม่เคยเห็นอีกเลย..ตอนนี้..เห็นแล้วอยากทานมากๆ..
จำได้ว่า..ตักข้าว 1 คำ ตามด้วย..พริกคั่วและผัก..ซี๊ด!!! อร่อยมั๊กๆๆๆ

ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น)

ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น)
 เอาละเจ้ามาดูขั้นตอนในการทำข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊น จิ๊น)...กั๋นเจ้า


ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น)
ส่วน ผสมเจ้า

-ข้าวสาร 600 กรัม
-หมูบด ครึ่งกิโล มากน้อยตามใจชอบ
-เลือดหมูสด
-ตะไคร้ 4 ต้น
-รสดี 3-4 ชต.
-เกลือ ป่น 1 ชช.
-น้ำมันกระเทียมเจียว7-8ชต.

อุปกรณ์สำหรับห่อ

-ใบตอง นำไปตากแดด ถ้าแดดไม่มีใส่ในไมโครเวฟโล๊ดเจ้า
-ตอก ถ้าไม่มีใช้ไม้กลัด แทน

เครื่องเคียง

-แตงกวา
-หัวหอม แดง หรือ หัวหอมใหญ่(ซอย)
-กระเทียมเจียว
-พริกขี้หนูทอด

**ต้อง ทานคู่กับ" น้ำเงี้ยว" จะลำที่ซู๊ดดดดดดดดด เลยเจ้า**

-ข้าว สารนำไปหุงให้สุก ใส่น้ำพอควรอย่าให้แฉะ 

ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น)
ใบตอง-ตอก
-นำ ตอกไปแช่น้ำก่อนเพื่อให้ไม้ตอกนุ่มเวลาห่อใบตองเราต้องใช้ตอกมัด เวลามัดไม้ตอกจะได้ไม่หักเจ้า /ตะไคร้กับเลือดสด ฉีกตะไคร้เหมือนในรูปจะง่ายต่อการขยำ
ตอก
ขยำเลือดกับตะไคร้
-ค่อยๆ ขยำจนก้อนเลือดแตกตัวให้เป็นน้ำ / ขยำเลือดกับตะไคร้เสร็จก็จะได้เลือดสดๆนะเจ้า (ระหว่างที่รอข้าวสุกและต้องรอให้ข้าวเย็นอีก ควรเอาเลือดที่เราขยำเสร็จก็นำไปแช่ในตู้เย็นก่อนน๊า)
ขยำเลือดกับตะไคร้
ขยำเลือดกับตะไคร้
-ข้าวสุกแล้ว ต้องรอให้ข้าวเย็นก่อน /หมูสับ-กระเทียมเจียว

ข้าวสุกแล้ว
หมูสับ-กระเทียมเจียว
-ข้าว เย็นตัวแล้ว ก็นำหมูบด และน้ำมันเจียว ตามด้วยเลือดสด ค่อยๆใส่ไปนิดๆอย่าใส่มากพอให้เป็นสีแดงนิดๆก็พอแล้วเจ้า ใส่มากข้าวก็จะแข็งไปเน้อแล้วคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี
หมูบด และน้ำมันเจียว
ตามด้วยเลือดสด
-ปรุง รสด้วยรสดี และเกลือซักหน่อยคลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากันดี เบาๆมือ/แล้วเตรียมใบตอง 3ชั้น
ปรุง รสด้วยรสดี
เตรียมใบตอง 3ชั้น
-เอา ข้าววางตรงกลางใส่ซัก2ชต.พูนๆหน่อย /ก็พับใบตองเข้าหากัน
ข้าววางตรงกลาง
พับใบตองเข้าหากัน
-ก็ เอานิ้วกดพยายามให้ข้าวอยู่ตรงกลาง แล้วก็เอาส่วนปลายใบตองทั้ง2ด้าน ห่อเข้าหากัน
เอานิ้วกด
ใบตองทั้ง2ด้าน ห่อเข้าหากัน
-ก็ เอาตอกวางข้างล่างเหมือนในรูป/แล้วเอาตอกสอดเข้าระหว่างกลางอีกครั้ง (งงกันไม๊ คนอธิบายเริ่มจะงงละเน้อ) อิอิ
มัดด้วยตอก
มัดด้วยตอก
-แล้ว พัน2-3รอบมัดให้จนแน่น แต่ถ้าวิธีนี้ไม่ถนัดใช้ไม้กลัด กลัดแทนเหมือนที่เค๊าทำห่อนึ่งไก่ก็ได้เจ้า
มัดด้วยตอก
มัดด้วยตอก
-ใส่ น้ำในลังถึงให้น้ำเดือดก่อนค่อยเอา ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ๊น)..ลงไปนึ่ง25-30นาทีเน้อเจ้า
มัดด้วยตอก
มัดด้วยตอก
ข้าว ส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ๊น)เรียกได้2แบบ
แต่นุชจะฮ้องว่า "ข้าวส้มเงี้ยว" มาตั้งแต่ละอ่อนแล้วเจ้า
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ๊น)...นี้ต้องกิ๋นคู่ กับ กระเทียมเจี๋ยว
หัวหอมใหญ่ หรือ หัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูทอด และกิ๋นคู่กับ น้ำเงี้ยว
ขอบคุณ:แม่เฮือน (นุช)เจ้า 
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator

เกิดข้อผิดพลาดใน Gadget นี้