จำได้ว่า..ตักข้าว 1 คำ ตามด้วย..พริกคั่วและผัก..ซี๊ด!!! อร่อยมั๊กๆๆๆ
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) |
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) |
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) |
-ข้าวสาร 600 กรัม
-หมูบด ครึ่งกิโล มากน้อยตามใจชอบ
-เลือดหมูสด
-ตะไคร้ 4 ต้น
-รสดี 3-4 ชต.
-เกลือ ป่น 1 ชช.
-น้ำมันกระเทียมเจียว7-8ชต.
อุปกรณ์สำหรับห่อ
-ใบตอง นำไปตากแดด ถ้าแดดไม่มีใส่ในไมโครเวฟโล๊ดเจ้า
-ตอก ถ้าไม่มีใช้ไม้กลัด แทน
เครื่องเคียง
-แตงกวา
-หัวหอม แดง หรือ หัวหอมใหญ่(ซอย)
-กระเทียมเจียว
-พริกขี้หนูทอด
**ต้อง ทานคู่กับ" น้ำเงี้ยว" จะลำที่ซู๊ดดดดดดดดด เลยเจ้า**
-ข้าว สารนำไปหุงให้สุก ใส่น้ำพอควรอย่าให้แฉะ
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) |
ใบตอง-ตอก |
ตอก |
ขยำเลือดกับตะไคร้ |
ขยำเลือดกับตะไคร้ |
ขยำเลือดกับตะไคร้ |
-ข้าวสุกแล้ว ต้องรอให้ข้าวเย็นก่อน /หมูสับ-กระเทียมเจียว
ข้าวสุกแล้ว |
หมูสับ-กระเทียมเจียว |
หมูบด และน้ำมันเจียว |
ตามด้วยเลือดสด |
ปรุง รสด้วยรสดี |
เตรียมใบตอง 3ชั้น |
ข้าววางตรงกลาง |
พับใบตองเข้าหากัน |
เอานิ้วกด |
ใบตองทั้ง2ด้าน ห่อเข้าหากัน |
มัดด้วยตอก |
มัดด้วยตอก |
มัดด้วยตอก |
มัดด้วยตอก |
มัดด้วยตอก |
มัดด้วยตอก |
แต่นุชจะฮ้องว่า "ข้าวส้มเงี้ยว" มาตั้งแต่ละอ่อนแล้วเจ้า
ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ๊น)...นี้ต้องกิ๋นคู่ กับ กระเทียมเจี๋ยว
หัวหอมใหญ่ หรือ หัวหอมแดงซอย พริกขี้หนูทอด และกิ๋นคู่กับ น้ำเงี้ยว
ขอบคุณ:แม่เฮือน (นุช)เจ้า
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health