วันพฤหัสบดีที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ก๋วยจั๊ั๊๊บน้ำข้น (4.52 นาที)

ก๋วยจั๊ั๊๊บน้ำข้น (4.52 นาที)






ก๋วยจั๊ั๊๊บน้ำข้น

ส่วนผสม
• เส้นก๋วยจั๊บ 1 กิโลกรัม
• แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
• ไส้หมูต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
• กระเพาะหมูต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 1 ลูก
• เนื้อหมูสันนอกต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
• ตับหมูต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 400 กรัม
• หนังหมูต้มสุกหั่นชิ้นพอคำ 500 กรัม
• ไข่ไก่ต้ม 6 ฟอง
• เลือดไก่หรือเลือดหมู 2 ก้อน
• หมูกรอบ 1 เส้น
• เต้าหู้แผ่นทอดหรือเต้าหู้พวง
• กากหมูพร้อมกระเทียมเจียว
• ผักชี, ต้นหอมซอย
• พริกไทยป่น
• หัวไช้โป๊ผัดน้ำมัน
• น้ำพะโล้ที่เตรียมจาก ซุปดี ผงซุปใส รสหมู
• น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่เส้นก๋วยจั๊บ พอเส้นสุก ใส่แป้งมันสำปะหลังหรือแป้งข้าวเจ้าละลายน้ำเปล่าเล็กน้อย คนให้เข้ากัน จมีลักษณะข้นเหนียวตามชอบ
2. ตักเส้นก๋วยจั๊บใส่ชาม ใส่ไส้หมู กระเพาะหมู เนื้อหมู ตับหมู หนังหมู ไข่ต้ม หมูกรอบ เต้าหู้ กากหมูพร้อมกระเทียมเจียว หัวไช้โป๊ผัด ผักชีและต้นหอม โรยพริกไทยป่น ราดด้วยน้ำพะโล้ที่เตรียมจาก ซุปดี ผงซุปใส รสหมูร้อน ๆ พร้อมเลือดไก่หรือเลือดหมู


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

น้ำพะโล้

ส่วนผสม
• ซุปดี ผงซุบใส รสหมู (ขนาด 24 กรัม) 2 ซอง
• น้ำเปล่า 16 ถ้วยตวง 4 ลิตร
• ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ
• ซอสเห็ดหอม 2 ช้อนโต๊ะ
• ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น (ไทย) 2 ช้อนชา
• น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
• กระเทียมทุบ 30 กรัม
• ข่าแก่ทุบ 30 กรัม
• พริกไทยเม็ดทุบ 15 เม็ด
• รากผักชีทุบ 5 ราก
• โป๊ยกั๊กคั่วให้หอม 2 ดอก
• อบเชยขนาดยาว 2 นิ้ว คั่วให้หอม 2 แท่ง
• ผ้าขาวบาง
• ไส้หมู กระเพาะหมู หมูสันนอก ตับหมู หนังหมู ไข่ต้มและเลือดไก่ที่ทำความสะอาดและต้มไว้แล้ว

วิธีทำ
1. นำกระเทียม ข่าแก่ พริกไทยเม็ด รากผักชี โป๊ยกั๊กและอบเชย ใส่ในผ้าขาวบาง ห่อให้แน่น พักไว้
2. ตั้งน้ำเปล่าพอเดือด ใส่ซุปดี ผงซุปใส รสหมู คนให้เข้ากัน ใส่ห่อผ้าที่เตรียมไว้ ปรุงรสด้วยซีอิ๊วดำหวาน ซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ
3. พอเดือดใส่ไส้หมู กระเพาะหมู หมูสันนอก ตับหมู หนังหมู ไข่ต้ม เต้าหู้และเลือดไก่ ลงเคี่ยวไฟกลางจนน้ำพะโล้เข้าเนื้อ ตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นพอคำ เตรียมไว้


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

น้ำส้มพริกดอง

ส่วนผสม
• พริกสดสีแดง สีเขียว 50 กรัม
• น้ำส้มสายชู 1 ¼ ถ้วยตวง
• กระเทียมกลีบเล็กปอกเปลือก 15 กรัม
• เกลือป่น (ไทย) 2 ช้อนชา

วิธีทำ
1. ใส่ส่วนผสมลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด เทใส่ถ้วย


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

การเตรียมเครื่องในแต่ละชนิด

กระเพาะหมู
1. ล้างกระเพาะหมูให้สะอาด กลับเอาด้านในออก ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. นำกระเพาะหมูที่ล้างแล้วโรยด้วยแป้งมันสำปะหลัง ขยำด้วยใบตองประมาณ 5 นาที นำไปล้างให้สะอาด ทำซ้ำอีก 1 ครั้ง
3. นำกระเพาะหมูที่ได้มาขยำกับเกลือป่น (ไทย) ประมาณ 100 กรัม ล้างให้สะอาด ราดด้วยน้ำเดือด แล้วกลับด้านนอกออกให้เหมือนเดิม
4. ใส่พริกไทยเม็ดประมาณ 15-20 เม็ด ใช้ไม้กลัดกลัดให้สนิท
5. นำลงต้มประมาณ 30 นาที

ไส้หมู (ไส้ใหญ่)
1. ล้างไส้ให้สะอาด กรีดให้ขาด ขูดเอาไขมันที่อยู่ด้านในออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. ขยำไส้หมูที่ได้กับแป้งมันสำปะหลัง ล้างให้สะอาด นำไปลวกในน้ำเดือดที่ใส่เกลือป่นไทยเล็กน้อย

ตับหมู หนังหมู
1. ตับหมูล้างให้สะอาด ส่วนหนังหมูขูดขนออกให้หมด ล้างให้สะอาดอีกครั้ง
2. นำไปต้มในน้ำเดือดที่ใส่เกลือป่น (ไทย) เล็กน้อย

เลือดไก่หรือเลือดหมู
1. ล้างเลือดไก่หรือเลือดหมูให้สะอาด หั่นชิ้นพอคำ
2. นำลงต้มในน้ำเดือดที่ใส่ใบเตย 2-3 ใบ

หมูกรอบ
1. ล้างหมูสามชั้นให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ (ใช้ส้อมจิ้มหนังหมูและทาน้ำส้มสายชูให้ทั่ว หนังหมู)
2. โรยเกลือป่น (ไทย) ให้ทั่วชิ้นหมู ผึ่งให้แห้ง
3. นำหมูสามชั้นที่เตรียมไว้ เข้าอบที่อุณหภูมิ 350-400 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 40-50นาที นำออกมาพักไว้ให้เย็นสนิท
4. นำหมูสามชั้นที่เย็นแล้ว ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนจนหนังพองและสุกเหลือง

กากหมูกระเทียมเจียว
1. หั่นมันหมูแข็งเป็นชิ้นบาง นำใส่กระทะตั้งไฟคนจนน้ำมันออกมามาก ๆ พอมันหมูแข็งเริ่มเหลือง ใส่กระเทียมลงไปเจียวพอสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้น

หัวไช้โป๊ผัดน้ำมัน
1. หัวไช้โป๊เค็มสับละเอียด ล้างให้หมดความเค็ม พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย นำหัวไช้โป๊ที่เตรียมไว้ลงผัดจนหอม ตักขึ้น

Recipes95-for you
ขอขอบคุณ"ข้อมูลจาก www.maeban.co.th"
  Credit : แม่บ้านคลับ

1 ความคิดเห็น:

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator