วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ /พะแนงไก่

คุณค่าทางโภชนาการ /ส้มตำกะหล่ำปลี  <<  ก่อนหน้า

เมนูแนะนำ..ถ้าท่านเบื่อไก่,เนื้อ,หมู..ลองหันมาทานปลาดูบ้าง ไม่อ้วนด้วยค่ะ
VDO..ปลาซาลมอลราดพริกแกงพะแนง 
/////////////////////////////////


ส่วนผสมหลัก
เนื้อไก่                                             500                     กรัม
กะทิ                                                500                     กรัม
พริกชี้ฟ้าแห้ง                                 18                      กรัม
ข่า                                                      6                      กรัม
ตะไคร้                                              12                      กรัม
หอมแดง                                          25                      กรัม
กระเทียม                                         60                      กรัม
รากผักชี                                          15                      กรัม
ผิวมะกรูด                                          5                       กรัม
พริกไทย                                            6                       กรัม
น้ำตาลปี๊บ                                        60                       กรัม
กะปิ                                                   25                       กรัม
ลูกผักชี                                              8                        กรัม
ถั่วลิสงคั่ว                                         20                        กรัม
ยี่หร่า                                                  4                         กรัม
พริกชี้ฟ้าสด                                  100                         กรัม
ใบมะกรูด                                           2                         กรัม
น้ำปลา                                             10                          กรัม
เกลือ                                                 10                          กรัม
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.

สำหรับรับประทาน 5 ท่าน
วิธีทำ
  • หั่นเนื้อไก่พักไว้
  • โขลกเครื่องแกงประกอบด้วยพริกชี้ฟ้า แห้ง ข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม รากผักชี พริกไทย ผิวมะกรูด โขลกจนละเอียด นำถั่วลิสงที่คั่วไว้มาโขลกเข้าด้วยกัน
  • คั่วลูกผักชี ยี่หร่า โขลกละเอียด
  • นำกระทะตั้งไฟใส่กะทิส่วนหนึ่ง นำเครื่องแกงลงผัด เคี่ยวจนหอมและแตกมันแล้ว ใส่เครื่องเทศ นำไก่ลงผัดจนสุก เติมกะทิที่เหลือ เคี่ยวไฟอ่อนจนลักษณะน้ำแกงขลุกขลิก
  • ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ แล้วโรยใบมะกรูดหั่นฝอย พริกชี้ฟ้า

คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน                                (กิโลแคลอรี่)           174.15
โปรตีน                                        (กรัม)                    13.24
ไขมัน                                          (กรัม)                      9.19
คาร์โบไฮเดรต                            (กรัม)                     9.62
ใยอาหาร                                     (กรัม)                      2.6
แคลเซียม                                (มิลลิกรัม)                37.99
เหล็ก                                        (มิลลิกรัม)                  8.32

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของพะแนงไก่
มีโปรตีน ไขมันพอประมาณ ให้พลังงานไม่สูงนัก ใยอาหารได้จากเครื่องแกง
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ 
  • ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
  • ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  • รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
  • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
  • ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
Recipes95-for you
http://www.thaifoodtoworld.com

1 ความคิดเห็น:

  1. chicken 100 gram 196 calories.
    Coconut Milk (with Water) 100 g. 230 calories.

    For 500 gram of chicken and 500 gram of coconut milk.
    (5 x 196) + (5 x 230) = 2130 calories.

    For 5 people. Each serving will be 2130/5 = 426 Calories.

    Then how do you calculate the calories to be 174.15

    Calories information is from www.fatsecret.com

    ตอบลบ

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator