วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มยำกุ้ง


ต้มยำกุ้ง..ส่วนผสม หลัก

กุ้งสด                                                      500                      กรัม
เห็ดฟาง                                                  600                      กรัม
น้ำพริกเผาต้มยำ                                  150                      กรัม
น้ำซุป                                                  2,500                      กรัม
กรดซิตริก                                                10                      กรัม
เกลือ                                                         15                      กรัม
น้ำปลา                                                    100                      กรัม
น้ำตาลทราย                                            20                      กรัม
พริกขี้หนู                                                  10                      กรัม
น้ำมะนาว                                                 15                       กรัม
ส่วนผสมน้ำพริกเผาต้มยำ

พริกแห้ง                                                   10                       กรัม
ตะไคร้                                                       40                       กรัม
หัวหอม                                                      40                       กรัม
ข่า                                                              10                       กรัม
ใบมะกรูด                                                    5                       กรัม
น้ำมันพืช                                                100                       กรัม
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.


สำหรับรับประทาน 5 ท่าน
วิธีทำ น้ำพริกเผาต้มยำ
คั่วเครื่องแกงทั้งหมดให้หอม นำไปโขลกจนละเอียด แล้วจึงผัดกับน้ำมันจนหอม ตักออกเก็บไว้ผสมปรุงต้มยำ

วิธีทำ 
  • ปอกเปลือกกุ้ง เหลือหางไว้ ผ่าหลังดึงเส้นดำออก
  • ปอกเห็นฟาง ผ่าซีกพักไว้
  • ต้มน้ำซุป ปรุงด้วยเครื่องปรุงรสทั้งหมด พอน้ำซุปเดือด ใส่กุ้งสด และเห็ด ต้มจนกุ้งและเห็ดสุก
  • ใส่น้ำพริกเผาต้มยำ ชิมรสตามชอบ
คุณค่าทางโภชนาการ
 พลังงาน
(กิโลแคลอรี่) 43.47
โปรตีน
(กรัม) 3.6
ไขมัน
(กรัม) 2.15
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม) 2.43
ใยอาหาร
(กรัม) 0.9
 แคลเซียม
(มิลลิกรัม) 24.66
เหล็ก
(มิลลิกรัม) 0.23
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของต้มยำกุ้ง
มีไขมันน้อย และให้พลังงานต่ำมาก
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
  • หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • พริกแห้ง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
  • ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
    ข้อเสนอแนะ
    1.  ต้มยำกุ้งตำรับดั้งเดิมจะเป็นน้ำใส สำหรับท่านที่ต้องการทำให้เป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น ให้เติมนมสดหรือน้ำกะทิก่อนยกลง เพื่อให้ได้น้ำต้มยำรสเข้มข้นและมีรสมันขึ้น หลังจากเติมนมสดหรือน้ำกะทิไปแล้วสามารถต้มต่อได้อีกเพียงเล็กน้อยเท่านั้น อย่าให้นานมากเพราะจะทำให้เกิดการแยกตัวกัน ดูไม่สวยงาม

    2.  สำหรับต้มยำน้ำข้นนิยมใส่น้ำพริกเผาหรือพริกขี้หนูแห้งทอด เพื่อให้มีสีสันสวยงาม
     
    3.  สามารถนำเปลือกกุ้ง หัวกุ้งมาต้มเป็นน้ำสต๊อกได้ โดยการต้มเปลือกกุ้งกับตระไคร้ ข่า ใบมะกรูด ประมาณ 15 นาที จากนั้นกรองเอาแต่น้ำมาใช้
     
    4.  ถ้ากุ้งมีขนาดเล็กให้ใส่เห็ดก่อนกุ้ง เพื่อคงความเด้งของกุ้งไว้ จะได้ไม่เหนียวหรือแข็งเวลาทาน
     
    5.  ควรรอให้น้ำเดือดก่อนใส่กุ้งและอย่าคนเพราะจะทำให้คาว
     
    6.  การรีดมันกุ้งออกมาเคี่ยวต่างหากแล้วจึงใส่ในน้ำต้มยำจะทำให้มีกลิ่นคาว
     
    7.  การใส่รากผักชีทุบพอแตกในน้ำแกง จะทำให้ต้มยำมีกลิ่นหอมขึ้น
     
    8.  ถ้าชอบเผ็ดมาก ให้ใส่พริกขี้หนูก่อนปิดไฟสัก 5 นาที
    Recipes95-for you

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น

    mayyo/miwcasa/fashions-health

    @ คุณค่าทางโภชนาการ @

    Recipes95-for you Headline Animator