วันอังคารที่ 15 มิถุนายน พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเลียง

VDO..แกงเลียง

ส่วนผสมหลัก
พริกไทย 12 กรัม
หอมแดง 82 กรัม
กุ้งแห้งป่น60 กรัม
กะปิ26 กรัม
พริกขี้หนู 2 กรัม
ใบแมงลัก 46 กรัม
ตำลึง 108 กรัม
บวบ 264 กรัม
เห็ดฟาง176 กรัม
ฟักทอง 432 กรัม
น้ำ2,224 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.


สำหรับรับประทาน 6 ท่าน
วิธีทำ
  • โขลกพริกไทย หอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
  • ตวงน้ำใส่หม้อ ละลายเครื่องแกงที่โขลกไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
  • ใส่ผักที่เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
25.96
โปรตีน
(กรัม)
2.29
ไขมัน
(กรัม)
0.24
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
3.66
ใยอาหาร
(กรัม)
1
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
34.3
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
0.65


จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเลียง
มีไขมันและพลังงานต่ำ ให้ใยอาหารจากผักชนิดต่างๆ
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
  • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • พริกขี้หนู : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • ใบแมงลัก : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
  • ตำลึง : แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงสายตา
  • บวบ : บำรุงหัวใจ เป็นยาระบาย แก้ร้อนใน
  • ฟักทอง : ช่วยบำรุงสายตา
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator