วันอังคารที่ 11 มกราคม พ.ศ. 2554

วอฟเฟิล

อาหารเช้า หรืออาหารว่างแบบแสนง่าย แต่อร่อย
ส่วนผสมค่ะ

ส่วน ที่หนึ่ง

แป้งขนมปัง 100 กรัม
แป้งเค้ก 100 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
เกลือ 3 กรัม
ยีสต์ 10 กรัม

**************************
ส่วน ที่สอง ผสมทั้งหมดให้เข้ากันน้ำผึ้ง 20 กรัม
นม 30 กรัม
ไข่ 100 กรัม
*******************************
เนยจืดละลาย 120 กรัม
กลิ่น วนิลา
น้าตาลไข่มุก หรือน้ำตาลทรายเม็ดกลาง ๆ 60 กรัม

ดิฉัน ใช้น้ำตาลทรายแบบไม่ฟอกสี
waffle-donutjew-002
วิธีทำ
ใส่ส่วนผสมส่วนที่หนึ่งใน อ่าง แล้วเทส่วนผสมส่วนที่สองลงไป นวดให้เข้ากัน ใส่เนยละลาย นวดจนเนียน หมักให้ขึ้นสองเท่า ประมาณ 30- 40 นาที แล้วจึงใส่น้ำตาลเม็ด นวดให้เข้ากัน ได้แป้งออกมาแล้วค่ะ
waffle-donutjew-003
แบ่งแป้ง ชั่งก้อนละ 35 กรัม ทำเป็นก้อนกลม พัก 30 นาที
waffle-donutjew-004
ทาเนยที่เครื่องทำวอฟเฟิล ( ถ้าเป็นเทฟล่อน ทาแค่ครั้งแรกก็พอ ) วางก้อนแป้ง ปิดฝา ตอนแรกให้กดฝานิดหน่อยให้ก้อนแป้งแบน ๆ อบประมาณ 2 - 3 นาที แล้วแต่ความร้อนที่เราตั้ง
waffle-donutjew-005
เสร็จแล้วค่ะ กินกับน้ำผึ้ง ไซรับ หรือแยม ฯลฯ หรือกินเปล่า ๆตามชอบ

ขอบคุณสูตรวอฟเฟิลแสนอร่อย จากคุณ แมง เม่า นะคะ
 Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator