"mayyo/miwcasa/fashions-health" รวบรวมสูตรอาหารเพื่อคุณ ที่รักการทำอาหารค่ะ.. "mayyo/miwcasa"เริ่มเปิด"บล็อค..อาหาร"วันที่ 26/5/2010 ขอฝากตัวด้วยนะคะ..เป็นคนที่ชอบ..สะสมเกี่ยวกับสูตรอาหารมากๆค่ะ.. **ขอขอบคุณ..เจ้าของ..สูตรอาหาร..ที่"mayyo/miwcasa"ได้นำมาเผยแพร่มากๆค่ะ
สุขภาพ
- กระโดดเชือก 15 นาที เท่ากับจ๊อกกิ้งถึ 30 นาที (1)
- “กินยาแก้ท้องอืด นานๆ เป็นอะไรมั้ยคะ” (1)
- กินยาลดกรดเป็นประจำ..อันตรายโรคกระดูกพรุน (1)
- ตะกั่วในลิปสติกปริมาณน้อย..ไม่เป็นภัยกับสุขภาพ (1)
- เตือนผู้สูงอายุอย่าใส่แว่น 2 ชั้นไปไกลๆหกล้มพิการได้ (1)
- แปรงฟันน้อย .. ท้าทายโรค (1)
- พบยาโรคหืด..ช่วยคนอ้วนรีดไขมันอาทิตย์ละ 5 กก. (1)
- ภูมิแพ้เป็นผลดี..ไม่ค่อยเป็นมะเร็ง (1)
- เรื่องของกระดูก (1)
- โรคก๊าซในทางเดินอาหาร เตือนภาวะโรคร้าย (1)
- ไวรัส ตับอักเสบบี(hepatitis B virus) (1)
วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553
ขนมโมจินมข้น
ไส้ถั่ว
ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)นึ่งสุกบด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 1/2 ชช
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย
เอา ทุกอย่างกวนในหม้อเทฟลอน จนไม่ติดกระทะ
ไส้เผือก
เผือกนึ่งบด ละเอียด 1 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ชช
น้ำมันพืช 2 ชช
กวนให้เข้ากันจนไม่ติดหม้อเทฟลอน
กวนไม่ยากค่ะ ลองทำดูนะค่ะ ไส้อร่อยด้วย ปุ๊ใส่ไข่เค็มแดงเพิ่มเข้าไปอีก
มา ดูกันต่อที่ส่วนผสมแป้งค่ะ
แป้งเค้ก 400 กรัม
นมผง 4 ชต. (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
เนยสด 2 ชต. (ละลาย)
น้ำสะอาด 2 ชต.
นมสด 1 ชต.
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (400 กรัม)
วนิลา หรือกลิ่น ตามชอบ
วิธีทำ
1. เอาของแห้งผสมกัน(แป้ง นมผง เบคกิ้ง) ร่อน 2 ครั้ง
2. เอาของเหลวที่เหลือทั้งหมดผสมกัน คนให้เข้ากันอย่างดี
3. ในอ่างผสม ทำแป้งเป็นบ่อๆ เทของเหลวลง ตะล่อมๆ ให้เข้ากัน ทิ้งไว้15-20นาที เอาผ้าคลุมไว้
มีเคล็ดอยุ่หน่อยค่ะ ขนมโมจินี่อย่าไปนวดเยอะค่ะ มันจะกระด้าง เอาแค่พอเข้าๆกัน มันจะดูเหลวๆ หน่อย ดูเหมือนจะปั้นไม่ได้ ไม่เป็นไรค่ะ ทิ้งไว้ก่อน ใช้ส้อมจะดีนะค่ะ
*** ถ้าใครจะใส่สีอะไร ควรใส่ตั้งแต่ของเหลวนะค่ะ อย่าเอามาแบ่งเป็นส่วนที่หลัง เพราะนวดให้สีเข้ากัน ก็ทำให้ขนมแข็งค่ะ ***
4. ตามสูตรบอกให้แบ่งเป็นก้อนละ15 กรัม อบไฟ 350 ฟาเรนไฮน์ จนเหลือง จับดูแป้งจะแห้งตึงๆ (ประมาณ15-20นาที) ปุ๊ใช้ไฟบน-ล่างค่ะ
ข้อแนะนำ
1.ไส้ อื่นๆ ถ้าจะเอาแบบเร็ว ใช้ ถั่วแดงกวนของญี่ปุ่น ที่เป็นกระป๋องก็ได้ค่ะ
2. ตัวแป้งนอกจากจะทำหลายสีได้ จะใส่โก้โก้ หรือกาแฟ ก็ดีค่ะ แต่แนะนำว่า สีหรือกลิ่นทุกอย่างต้องผสมกับของเหลวแต่แรกค่ะ ถ้าส่วนเดียวทำหลายๆ สี ก็แบ่งสัดส่วนของแป้งที่ผสม กับ ของเหลวที่ผสมให้เท่าๆ กันค่ะ ตามจำนวนสีหรือกลิ่นที่อยากทำค่ะ หลายๆสีสวยดีค่ะ
3.ขนมควรจะนิ่มๆ ค่ะ ออกมาจากเตา อาจดูแข็งๆ หน่อย พอเย็นเอามาใส่กล่อง ความชื้นจะเริ่ม คลายตัวค่ะ ที่สำคัญอย่า นวดแป้งเยอะ หรือ ใช้แป้งนวลตอนปั้นมากค่ะ
Recipes95-for you
ป้ายกำกับ:
ขนมโมจินมข้น
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
@ คุณค่าทางโภชนาการ @
- กระเพาะปลาฮ่องเต้ (2.21 นาที) (1)
- ก๋วยจั๊ั๊๊บน้ำข้น (4.52 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวแคะ (3.58 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (3.53 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (3.53 นาที)(ซ้ำ) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น (3.06 นาที) (1)
- กุ้งผัดน้ำมะนาว (1)
- กุนเชียงหมู (1.49 นาที) (1)
- แกงกระด้าง ของจาวล้านนา (1)
- แกงเผ็ดหมูนมสด (1)
- ขนมเส้นน้ำเงี้ยว (1)
- ข้าวซอยเนื้อตุ๋น (1)
- ข้าวผัดกะเพรา (1)
- ข้าวมันไก่ (3.14 นาที) (1)
- ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) (1)
- ข้าวหมกไก่ (1)
- 'ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน' (1)
- "ข้าวเหลืองเนื้อไก่สูตรรัฐฉาน" (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเขียวหวานไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /แกงมัสมั่นเนื้อ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเลียง (2)
- คุณค่าทางโภชนาการ /ไก่ผัดเผ็ด (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มข่าไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มยำกุ้ง (1)
- คุณค่าทาง โภชนาการ /นักเก็ตไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ผัดไทย (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /พะแนงไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /ส้มตำกะหล่ำปลี (1)
- คุณค่าทาง โภชนาการ / ส้มตำไทย (1)
- น้ำพริกอ่อง (1)
- เนื้อผัดกับใบโหระพาไทย (Pad Kaprao) (1)
- พะแนงเนื้อ (1)
- พะแนงหมูถั่วผักยาว (1)
- วิธีทำอาหารเมนูข้าวซอย (1)
- ไส้กรอกอีสาน (1.39 นาที) (1)
- หมูปิ้ง..หมักแกงพะแนง (1)
- หมูสะเต๊ะ (1)
- อาหาร..ควบคุมน้ำหนัก (1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health