วันพุธที่ 9 มิถุนายน พ.ศ. 2553

ขนมโมจินมข้น


ไส้ถั่ว
ถั่วเขียวเลาะเปลือก(ถั่วทอง)นึ่งสุกบด 500 กรัม
น้ำตาลทราย 300 กรัม
เกลือ 1/2 ชช
น้ำมันพืช 2/3 ถ้วย

เอา ทุกอย่างกวนในหม้อเทฟลอน จนไม่ติดกระทะ

ไส้เผือก
เผือกนึ่งบด ละเอียด 1 3/4 ถ้วย
น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย
เกลือ 1/2 ชช
น้ำมันพืช 2 ชช

กวนให้เข้ากันจนไม่ติดหม้อเทฟลอน

กวนไม่ยากค่ะ ลองทำดูนะค่ะ ไส้อร่อยด้วย ปุ๊ใส่ไข่เค็มแดงเพิ่มเข้าไปอีก



มา ดูกันต่อที่ส่วนผสมแป้งค่ะ

แป้งเค้ก 400 กรัม
นมผง 4 ชต. (ไม่มีไม่ต้องใส่ก็ได้ค่ะ)
เบคกิ้งโซดา 1 ชช.
เนยสด 2 ชต. (ละลาย)
น้ำสะอาด 2 ชต.
นมสด 1 ชต.
นมข้นหวาน 1 กระป๋อง (400 กรัม)
วนิลา หรือกลิ่น ตามชอบ

วิธีทำ
1. เอาของแห้งผสมกัน(แป้ง นมผง เบคกิ้ง) ร่อน 2 ครั้ง
2. เอาของเหลวที่เหลือทั้งหมดผสมกัน คนให้เข้ากันอย่างดี
3. ในอ่างผสม ทำแป้งเป็นบ่อๆ เทของเหลวลง ตะล่อมๆ ให้เข้ากัน ทิ้งไว้15-20นาที เอาผ้าคลุมไว้

มีเคล็ดอยุ่หน่อยค่ะ ขนมโมจินี่อย่าไปนวดเยอะค่ะ มันจะกระด้าง เอาแค่พอเข้าๆกัน มันจะดูเหลวๆ หน่อย ดูเหมือนจะปั้นไม่ได้ ไม่เป็นไรค่ะ ทิ้งไว้ก่อน ใช้ส้อมจะดีนะค่ะ

*** ถ้าใครจะใส่สีอะไร ควรใส่ตั้งแต่ของเหลวนะค่ะ อย่าเอามาแบ่งเป็นส่วนที่หลัง เพราะนวดให้สีเข้ากัน ก็ทำให้ขนมแข็งค่ะ ***

4. ตามสูตรบอกให้แบ่งเป็นก้อนละ15 กรัม อบไฟ 350 ฟาเรนไฮน์ จนเหลือง จับดูแป้งจะแห้งตึงๆ (ประมาณ15-20นาที) ปุ๊ใช้ไฟบน-ล่างค่ะ

ข้อแนะนำ
1.ไส้ อื่นๆ ถ้าจะเอาแบบเร็ว ใช้ ถั่วแดงกวนของญี่ปุ่น ที่เป็นกระป๋องก็ได้ค่ะ
2. ตัวแป้งนอกจากจะทำหลายสีได้ จะใส่โก้โก้ หรือกาแฟ ก็ดีค่ะ แต่แนะนำว่า สีหรือกลิ่นทุกอย่างต้องผสมกับของเหลวแต่แรกค่ะ ถ้าส่วนเดียวทำหลายๆ สี ก็แบ่งสัดส่วนของแป้งที่ผสม กับ ของเหลวที่ผสมให้เท่าๆ กันค่ะ ตามจำนวนสีหรือกลิ่นที่อยากทำค่ะ หลายๆสีสวยดีค่ะ
3.ขนมควรจะนิ่มๆ ค่ะ ออกมาจากเตา อาจดูแข็งๆ หน่อย พอเย็นเอามาใส่กล่อง ความชื้นจะเริ่ม คลายตัวค่ะ ที่สำคัญอย่า นวดแป้งเยอะ หรือ ใช้แป้งนวลตอนปั้นมากค่ะ






Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator