วันอังคารที่ 15 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2554

สูตร ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊เต่า เยาวราช

สูตร 1.  ก๋วยเตี๋ยวหลอด สูตรทั่วไป

สูตร 2.  ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊เต่า เยาวราช อยู่สูตรที่ 2 ค่ะ



 
สูตรที่ 1.  ก๋วยเตี๋ยวหลอด สูตรทั่วไป

เครื่องปรุง

ก๋วยเตี๋ยวแผ่นใหญ่(ชนิดไม่หั่น) 4 แผ่น
เต้าหู้แข็งหั่นเป็นเส้นยาว 1 แผ่นใหญ่
ถั่วงอกลวก 2 ขีด
ตังฉ่าย 1/4 ถ้วย
ต้นหอมหั่นหยาบๆ 2 ต้น
ผักชีหั่นหยาบๆ 1ต้น
กระเทียมเจียว 1/3 ถ้วย
(กระเทียมสับ 2 ช้อนโต๊ะ)
นำตาลทราย 3 ช้อนโต็ะ
ซีอิ๊วขาวหรือแม็กกี้ 1-2 ช้อนโต็ะ
ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
น้ำส้ม 1 ช้อนโต๊ะ
พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา
ถั่วลิสงป่น 1/4 ถ้วย
ผักกาดหอม 2 ต้น
น้ำส้มพริกบดหรือซอสศรีราชา 1/2 ถ้วย

วิธีทำ

1. ใส่กระเทียมเจียวในกะทะ 2 ช้อนโต๊ะ ใส่เต้าหู้ตั้งไฟ ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ

น้ำส้ม พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี ใส่ตังฉ่าย ยกกะทะขึ้นปล่อยให้เย็น ใส่ถั่วงอก ต้นหอม

ผักชี คลุกให้เข้ากัน ชิมรสให้มี 3 รส แบ่งเป็น 4 ส่วน

2. แผ่แผ่นก๋วยเตี๋ยว ใส่เครื่องปรุงที่แบ่งไว้อันละ 1 ส่วน วางตามยาว เหลือริมแผ่นก๋วยเตี๋ยว

1 นิ้ว จับริมม้วนพับหัวท้าย ม้วนกลมๆให้แน่น

3. ใส่ถาดนึ่งพร้อมกันทั้ง 4 แผ่น นึ่งให้ร้อนจัดประมาณ 15 นาที ยกลงตักใส่จาน ตัดเป็นท่อนยาว

1 นิ้ว จัดผักกาดหอมวางข้างๆ โรยถั่วลิสง ปรุงรสด้วยพริกน้ำส้มหรือซอสพริกตามชอบ


ขอบคุณสูตร จาก http://skn.ac.th/skl/project/masa55/b31.htm

***********************************************************************

สูตรที่ 2. ก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊เต่า เยาวราช

สูตรแม่ค้าเเป็นเครื่องการันตี อยู่แล้วว่าต้องเด็ดจริงๆ 

สูตรก๋วยเตี๋ยวหลอดเจ๊เต่า เยาวราช


ก๋วยเตี๋ยว หลอดโบราณเจ๊เต่า คุณจิตติมา ไตรสุธรรมพร ขายอยู่ในตรอกเท็กซัสมานานกว่า 30 ปี เจ๊เต่ายังใช้ก๋วยเตี๋ยวที่มีกุ้งแห้งโรยอยู่ในแผ่นก๋วยเตี๋ยว วิธีการทำน้ำราดโบราณหอมอร่อย ซึ่งเจ๊เต่าให้สูตรมาทำกินกันดังนี้



เครื่อง ปรุง
1.เนื้อหมูสะโพก 1 กิโลกรัม
2.ปลาหมึกแห้งปัตตานี 2 ตัว
3.พริก ไทยป่นตรามือ 1 ช้อนชา
4.น้ำตาลโตนด 2 ช้อนโต๊ะ
5.ซีอิ๊วขาวเห็ดหอม 1 ทัพพี
6.ซีอิ๊วดำหวานตราเด็กคู่ 1/2 ทัพพี
7.ถั่วงอก 2 กิโลกรัม
8.กระเทียม เจียว 1 ชาม
9.แผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอด 2 กิโลกรัม
10.ผักชีหั่นซอย 10 ต้น

วิธี ทำ
1.หั่น เนื้อหมูให้เป็นชิ้นพอคำ แล้วใส่ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น ใช้มือขยำให้เครื่องปรุงซึมเข้าไปในเนื้อหมู จึงนำไปหมักแช่ไว้ในตู้เย็น 1 คืน

2.ล้างปลาหมึกแห้งให้สะอาด แล้วนำไปแช่น้ำขี้เถ้า 1 วัน เพื่อให้ปลาหมึกพองเป็นปลาหมึกกรอบ จึงล้างปลาหมึกอีกครั้งด้วยวิธีปล่อยน้ำผ่าน เพื่อให้ปลาหมดคาว ไม่มีกลิ่นน้ำด่าง จึงหั่นเป็นชิ้นพอคำ

3.เอาเนื้อหมูที่หมักไว้ใส่ ห้อม เติมซีอิ๊วดำหวาน พริกไทยป่น เติมน้ำสะอาดให้ท่วม เคี่ยวนาน 1 ชั่วโมง จึงตักปลาหมึกกรอบใส่ลงไปต้มด้วย เคี่ยวต่ออีก 2 ชั่วโมง จนเนื้อหมูหมักเปื่อยพอดี น้ำซีอิ๊วหอมกลิ่นหมูหมัก ปลาหมึกนุ่ม

4.เอา ก๋วยเตี๋ยวหลอดมาคลี่ออกให้เป็นแผ่นวางซ้อน ๆ กัน แล้วใช้กรรไกรตัดแผ่นก๋วยเตี๋ยวให้เป็นเส้น แล้วนำไปนึ่งในซึ้งจนเส้นนุ่ม

5.คัด เปลือกและสิ่งสกปรกออกจากถั่วงอกแล้วล้างด้วยน้ำจนสะอาด รินน้ำออกให้หมด เทพักบนกระชอนให้สะเด็ดน้ำจนแห้ง

6.ต้มน้ำให้เดือดจัด จึงเทถั่วงอกลงไปปิดฝาให้สนิทนาน 3 นาที ยกหม้อลงจากเตารินน้ำร้อนออกให้หมด แล้วใช้ผ้าขาวบางวางปิดให้มิดชิด

7.ตักถั่วงอก ก๋วยเตี๋ยวหลอด ใส่จาน แล้วตักหมูต้มซีอิ๊ว ปลาหมึก ราดลงไปจนน้ำชุ่ม โรยด้วยผักชี กินอร่อยทันที

ที่มา เดลินิวส์ออนไลน์
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator