วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวซอยเนื้อตุ๋น


เครื่องปรุงน้ำพริกข้าวซอยสำหรับน้ำแกงค่ะ
-น้ำพริก แกงเผ็ดสำเร็จรูป 1 ช้อนโต๊ะ
-ผงแกงกะหรี่ 3 ช้อนชา

-ซีอิ๊วดำ 2 ช้อนชา
-ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
-น้ำตาลทราย 1-2 ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลาดี 1 ช้อนโต๊ะ
-หัวกะทิ 3 ถ้วย
-น้ำซุป 3 ถ้วย
-เนื้อวัวตุ๋นจนเปื่อย นิ่ม
เครื่องปรุงเนื้อตุ๋น

เนื้อวัวแบบเนื้อสตูว์ จำนวนตามชอบ
กระเทียมสับ 1 ชต.
ซีอิ๊วขาว 4 ชต.
ซีอิ๊วดำ 2 ชต.
น้ำ ปลา 2 ชต.
น้ำตาลปี๊บ 1 ชต.
โป๊ยกั๊ก 3-4 ท่อน
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
วิธี ทำเนื้อตุ๋นค่ะ
เนื้อวัวที่จะใช้ตุ๋นนะคะ ควรจะใช้เนื้อแบบสตูว์เนื้อค่ะจะทำให้เนื้อเวลาตุ๋นไปแล้วเปื่อยดี แล้วอร่อย นุ่มลิ้นค่ะ
นำเนื้อวัวมาล้างให้สะอาด แล้วนำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำค่ะ จากนั้นก็จะหม้อตุ๋นขนาดย่อม ใส่น้ำมันมะกอกลงไปเล็กน้อย แล้วใส่กระเทียมสับลงไปผัด
จากนั้นก็นำเนื้อลงผัด พอเนื้อตึงๆก็ปรุงรสค่ะ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ น้ำตาลปี๊บ
จากนั้นก็ผัดคลุกเคล้า แล้วก็เติมน้ำเปล่าลงไป ใส่โป๊ยกั๊กลงไปในน้ำซุป
จากนั้นก็เคี่ยว ตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวประมาณ สองชั่วโมง จนเนื้อเปื่อยดีค่ะ
เนื้อตุ๋นเตรียมพร้อมแล้วค่ะ
เส้นข้าว ซอย
-เส้นบะหมี่เหลืองแบบแบนลวก จำนวนตามที่อยากจะทานนะคะ
-เส้น บะหมี่เหลืองแบบแบนทอดกรอบสำหรับโรยหน้า
เครื่องเคียง>>
เครื่องเคียง>>-หอมแดงเล็ก 1/4 ถ้วย
-พริกขี้หนูแห้งคั่ว โขลกละเอียด 1/2 ถ้วย ผัดกับน้ำมันหอมเจียว
-ผักกาดดองเปรี้ยว 1 ต้น หั่นฝอย
-มะนาวผ่าซีก
ผักชีกับต้นหอมหั่นฝอย 2 ต้น ไว้สำหรับโรยหน้าข้าวซอยค่ะ

วิธีทำข้าวซอยเนื้อตุ๋น
เอาหัวกะทิใส่หม้อ 1 ถ้วยตั้งไฟ นำน้ำพริกแกงเผ็ดและผงแกงกะหรี่ลงผัด พอหอม ใส่สต๊อคก้อนรสเนื้อ และเนื้อที่ตุ๋น เคี่ยว ใส่น้ำซุปและหัวกะทิที่เหลือ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ ที่นี้ก็รอจนเดือด เคี่ยวไฟอ่อนๆไปเรื่อยๆเพื่อให้เนื้อเปื่อยมากขึ้นค่ะ
ตั้งหม้อน้ำร้อนสำหรับลวกเส้นข้าวซอย ให้เหนียวนุ่ม พอลวกในน้ำร้อนจนเส้นสลดดีแล้ว นำไปลวกในน้ำเย็นอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เส้นข้าวซอยติดกันค่ะ
นำหัวกะทิสดผสมไปในเส้นข้าวซอยเล็กน้อยเพื่อทำให้น้ำ แกงเข้มข้นขึ้นนะคะใส่น้ำแกงไปในเส้นข้าวซอยที่ลวกแล้ว แล้วก็นำเส้นข้าวซอยที่ทอดกรอบโรยไปตามชอบ
แล้วก็โรยหน้าด้วยต้นหอมผักชี พริกคั่ว พร้อมเสริฟค่ะ

แค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ จะปรุงรสเผ็ดด้วยพริกป่นคั่วน้ำมัน หรือชอบหวานก็ใส่น้ำตาลสักหน่อย ชอบเปรี้ยวก็บีบมะนาวใส่ ปรุงตามชอบเลยค่ะ

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก: คุณนัต..กะลาก้นครัว
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator