ส่วนผสม หลัก | |
ข้าวสวย | 250 กรัม |
น้ำผัดกะเพรา | 70 กรัม |
ไก่ | 80 กรัม |
น้ำซุป | 2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช | 1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าสดหั่นแฉลบ | 5 กรัม |
ใบกะเพรา | 10 กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
สำหรับรับประทาน 2 ท่าน
- ผสมน้ำกับแซนแทนกัมให้เข้ากันดี
- โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า พริกไทยดำ กะปิ พอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราโขลก หยาบๆ
- ผัดน้ำพริกรวมกับน้ำมันร้อน ให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำที่ผสมแซนแทนกัม เดือดทั่วกันดียกลง
- ผัดไก่กับน้ำมันพืช พอไก่สุกใส่พริกชี้ฟ้า ข้าวสวย น้ำปรุงรส ผัดรวมกัน จนน้ำปรุงรสและข้าว เข้ากันดี ใส่ใบกะเพรา ตักเสิร์ฟร้อนๆ
- จะทานพร้อม..ไข่ดาว ก็อร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ..
คุณค่าทางโภชนาการ |
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| โปรตีน (กรัม)
| ไขมัน (กรัม)
| คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
| ใยอาหาร (กรัม)
| แคลเซียม (มิลลิกรัม)
| เหล็ก (มิลลิกรัม)
|
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของข้าวผัดกะเพรา
เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานต่ำกว่าผัดไทย
โดยมีไขมันน้อยกว่า มีฟอสฟอรัสสูงจากเนื้อไก่คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
- ใบกะเพรา : ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟัน
- พริกขี้หนูเม็ดใหญ่แดง ?เขียว : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
- หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
- กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
- ข่าแก่ : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health