วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวผัดกะเพรา


ส่วนผสม หลัก
ข้าวสวย 250 กรัม
น้ำผัดกะเพรา 70 กรัม
ไก่ 80 กรัม
น้ำซุป 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าสดหั่นแฉลบ 5 กรัม
ใบกะเพรา 10 กรัม
ส่วนผสมน้ำปรุงรส
ใบกะเพรา 10 กรัม
พริกขี้หนูเม็ดใหญ่แดง ?เขียว 35 กรัม
กระเทียม 75 กรัม
หอมแดง 25 กรัม
ข่าแก่ 10 กรัม
พริกไทยดำป่น 2 กรัม
น้ำปลา 75 กรัม
กะปิ 3 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 20 กรัม
เกลือป่น 5 กรัม
น้ำมันพืช 100 กรัม
แซนแทนกัม 1 กรัม
น้ำ 200 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.


สำหรับรับประทาน 2 ท่าน
 วิธีทำ
  • ผสมน้ำกับแซนแทนกัมให้เข้ากันดี
  • โขลกพริกขี้หนู กระเทียม หอมแดง ข่า พริกไทยดำ กะปิ พอเข้ากัน ใส่ใบกะเพราโขลก หยาบๆ
  • ผัดน้ำพริกรวมกับน้ำมันร้อน ให้สุก ปรุงรสด้วย เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลา เติมน้ำที่ผสมแซนแทนกัม เดือดทั่วกันดียกลง
  • ผัดไก่กับน้ำมันพืช พอไก่สุกใส่พริกชี้ฟ้า ข้าวสวย น้ำปรุงรส ผัดรวมกัน จนน้ำปรุงรสและข้าว เข้ากันดี ใส่ใบกะเพรา ตักเสิร์ฟร้อนๆ
  • จะทานพร้อม..ไข่ดาว ก็อร่อยเพิ่มขึ้นค่ะ..
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
153.36
โปรตีน
(กรัม)
7.35
ไขมัน
(กรัม)
5
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
19.74
ใยอาหาร
(กรัม)
1.39
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
20.62
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
0.35

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของข้าวผัดกะเพรา
เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานต่ำกว่าผัดไทย
โดยมีไขมันน้อยกว่า มีฟอสฟอรัสสูงจากเนื้อไก่
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ 
  • ใบกะเพรา : ป้องกันโรคหัวใจขาดเลือด และโรคมะเร็ง ช่วยเสริมสร้าง กระดูกและฟัน
  • พริกขี้หนูเม็ดใหญ่แดง ?เขียว : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  • ข่าแก่ : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ

Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator