วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ไส้กรอกอีสาน

ไส้กรอกอีสาน


ไส้กรอกอีสานสูตรที่ 1

ส่วนผสม
• สันคอหมู 250 กรัม
• มันหมูแข็ง 125 กรัม
• เกลือไทย 1 ช้อนชา
• ผงชูรส 1 ¼ ช้อนชา
• น้ำตาลทราย ½ ช้อนชา
• กระเทียมสับ 30 กรัม
• ข้าวสุก 70 กรัม
• ฟอสเฟตเล็กน้อย
• ไส้หมูที่ขูดแล้ว


วิธีทำ
1. ล้างไส้หมูแล้วใช้ช้อนขูดให้เหลือแต่ไส้บาง ๆ กลับข้างในออกมาข้างนอก ล้างน้ำแล้วขยำเกลือ แป้งมันและน้ำส้มสายชูตามลำดับ ล้างให้สะอาด แล้วกลับด้านนอกออกมาเหมือนเดิม
2. บดสันคอหมูพอหยาบ บดมันหมูแข็งพอหยาบ แช่เย็นไว้
3. นวดเนื้อหมูบดกับเกลือไทย ผงชูรส น้ำตาลทราย ฟอสเฟต นวดนานประมาณ 10 นาทีจนเหนียวจึงเติมมันหมูแล้วนวดให้ทั่ว
4. เติมข้าวสุกและกระเทียม นวดให้เข้ากันจนทั่ว
5. บรรจุส่วนผสมในไส้หมู ใช้เข็มแทงไล่อากาส เอาเชือกผูกเป็นปล้อง ๆ ขนาดเท่า ๆ กัน
6. แขวนไส้กรอกผึ่งไว้ 2 วัน จนมีรสเปรี้ยว บรรจุถุงใส่ตู้เย็น




- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


ไส้กรอกอีสานสูตรที่ 2

ส่วนผสม
• สันคอหมูบด 250 กรัม
• มันหมูแข็งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 60 กรัม
• เนื้อหมูบด 125 กรัม
• หนังหมูต้มสับละเอียด 150 กรัม
• วุ้นเส้นแช่น้ำ 50 กรัม
• กระเทียมโขลก 30 กรัม
• เกลือป่น 7 กรัม
• ผงชูรส 1 ½ ช้อนชา
• ข้าวสุก 3 ช้อนโต๊ะ
• ไส้หมูที่ขูดเสร็จแล้ว


วิธีทำ
1. ล้างไส้หมูแล้วใช้ช้อนขูดให้เหลือแต่ไส้บาง ๆ กลับข้างในออกมาข้างนอก ล้างน้ำแล้วขยำเกลือ แป้งมันและน้ำส้มสายชูตามลำดับ ล้างให้สะอาด แล้วกลับด้านนอกออกมาเหมือนเดิม
2. ผสมสันคอหมูบดเนื้อหมูบด นวดกับเกลือพอเข้ากัน ใส่ส่วนผสมทั้งหมดยกเว้นไส้หมู นวดพอเข้ากัน
3. อัดเนื้อหมูที่ได้ในไส้หมู มัดเป็นลูกเล็ก ๆ เท่า ๆ กัน แขวนทิ้งไว้อุณหภูมิห้อง 2-3 วันจนกระทั่งเปรี้ยว
4. นำมาปิ้งหรือทอด รับประทานกับผัก ขิงและพริกขี้หนู


TIP : มีสาธิตวิธีการล้างไส้หมู (ช่วงท้ายของคลิปวีดิโอ)


Credit : แม่บ้านคลับ Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator