วันศุกร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

ข้าวมันไก่ (3.14 นาที)

ข้าวมันไก่ (3.14 นาที)


 ข้าวมันไก่

ส่วนผสม
• ข้าวหอมมะลิ 1 กิโลกรัม
• ข้าวเหนียว 150 กรัม
• เกลือป่น (ไทย) 1 ช้อนโต๊ะ
• ซีอิ๊วขาว 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
• ซุปก้อนรสไก่ 2 ก้อน
• น้ำมันไก่ 10 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมทุบทั้งเปลือก 20 กรัม
• ขิงหั่นแว่นทุบพอแตก 50 กรัม
• ใบเตย 3 – 4 ใบ
• น้ำเปล่า 5 ¾ ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ตั้งน้ำเปล่าให้เดือด ใส่ซุปก้อนคนให้ละลาย พักไว้
2. ผสมข้าวหอมมะลิและข้าวเหนียวให้เข้ากัน ซาว 1 ครั้ง ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันไก่พอร้อน ใส่กระเทียมและขิงลงเจียวสักครู่ ใส่ข้าว ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว น้ำตาลทราย คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่หม้อ ใส่น้ำซุปและใบเตย หุงจนข้าวสุก





- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


น้ำต้มไก่

ส่วนผสม
• ไก่ 1 ตัว
• เกลือป่น 6 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยเม็ดบุบหยาบ 1 ช้อนโต๊ะ
• กระเทียมทุบ 30 กรัม
• ขิงแก่ 100 กรัม
• เก๋ากี้ 1 ½ ช้อนโต๊ะ
• ฮั่วซัว 3 – 4 ชิ้น
• รากผักชี 10 ราก
• น้ำเปล่า


วิธีทำ
1. นำเครื่องเทศทุกอย่างห่อด้วยผ้าขาวบางมัดให้แน่นใส่ลงในหม้อน้ำเปล่า ใส่เกลือป่น พอเดือดนำไก่ลงต้มจนสุก ตักขึ้นแขวนไก่ให้สะเด็ดน้ำ นำมาสับเป็นชิ้น รับประทานคู่กับข้าวและน้ำจิ้ม




- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


น้ำซุป

ส่วนผสม
• โครงไก่ 1 โครง
• น้ำเปล่า 20 ถ้วยตวง
• รากผักชีบุบ 7 ราก
• กระเทียมบุบ 15 กลีบ
• พริกไทยเม็ดบุบ 1 ช้อนโต๊ะ
• เก๋ากี้ 2 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น (ไทย) 2 ½ ช้อนโต๊ะ
• มะนาวดอง 2 ลูก
• ใบเตย 5-6 ใบ
• น้ำตาลกรวด 2 ช้อนโต๊ะ
• ฟักหั่นเป็นชิ้น 500 กรัม

วิธีทำ
1. ห่อรากผักชี กระเทียม พริกไทยเม็ด เก๋ากี้ด้วยผ้าขาวบางให้แน่น พักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า โครงไก่ ใบเตย และห่อผ้าขาวบางในข้อที่ 1 ยกขึ้นตั้งไฟ ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลกรวด พอเดือดหรี่ไฟลง
3. เมื่อรสชาติเข้ากันดีแล้วใส่มะนาวดองและฟัก ชิมรสอีกครั้งตามชอบ




- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


น้ำจิ้ม

ส่วนผสม
• น้ำตาลปี๊บ 75 กรัม
• น้ำตาลทราย 50 กรัม
• น้ำเปล่า 120 กรัม
• ใบเตย 10 กรัม
• ขิงแก่ 150 กรัม
• พริกสดสีแดง 80 กรัม
• ซีอิ๊วดำหวาน 40 กรัม
• น้ำส้มสายชู 220 กรัม
• ซีอิ๊วขาว 150 กรัม
• เต้าเจี้ยว 170 กรัม
• กระเทียมไทย 50 กรัม
• กระเทียมดอง 20 กรัม
• น้ำกระเทียมดอง 50 กรัม


วิธีทำ
1. เคี่ยวน้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำเปล่า และใบเตย ใช้ไฟอ่อน ๆ จนน้ำตาลมีลักษณะเหนียวขึ้น ตักใบเตยออก ยกส่วนผสมขึ้นพักไว้
2. ปั่นขิงแก่ พริกขี้หนู เต้าเจี้ยวสูตร 1 กระเทียม กระเทียมดอง (ฉีกเป็นกลีบไม่เอาก้าน) น้ำกระเทียมดอง ซีอิ๊วดำหวาน น้ำส้มสายชูและซีอิ๊วขาวให้ละเอียด จากนั้นนำมาผสมกับข้อที่ 1
3. เมื่อจะรับประทาน ผสมน้ำซุปลงในน้ำจิ้มเพื่อให้น้ำจิ้มใส (ปริมาณน้ำซุปแล้วแต่ชอบ) ถ้าจะเก็บน้ำจิ้มไว้นาน ๆ ไม่ต้องเติมน้ำซุปให้เก็บน้ำจิ้มไว้ในตู้เย็น

Credit : แม่บ้านคลับRecipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator