ขนมไหว้พระจันทร์
ส่วนผสมแป้ง
• แป้งสาลี 450 กรัม
• น้ำเชื่อม 900 กรัม
• น้ำมันถั่ว 450 กรัม
• น้ำด่าง 1 ช้อนโต๊ะ
• สีเหลืองไข่เล็กน้อย
ส่วนผสมสำหรับทาหน้า
• ไข่แดง 3 ฟอง
• น้ำเปล่าเล็กน้อย
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งใส่อ่างผสม เติมส่วนผสมที่เหลือ นวดให้เข้ากันจนเนียน พักไว้ 30 นาที
2. แบ่งแป้งก้อนละ 50 กรัม รีดให้บาง ใส่ไส้ตรงกลาง ดันไส้ลง หุ้มแป้งให้มิด ใส่ลงในพิมพ์ กดให้แน่นแล้วเคาะออก เรียงใส่ถาด
3. ผสมไข่แดงกับน้ำเปล่าให้เข้ากัน นำไปทาที่หน้าของขนมไหว้พระจันทร์บาง ๆ ให้ทั่ว นำเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 20-25 นาทีหรือจนสุกเหลือง
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
น้ำเชื่อม
ส่วนผสม
• น้ำตาลทราย 750 กรัม
• น้ำเปล่า 1,500 กรัม
• มะนาว ½ ลูก
• เปลือกไข่ ½ ฟอง
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะข้นเหนียว ยกลงกรองแล้วพักให้เย็นสนิท
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ไส้ทุเรียน
ส่วนผสม
• ทุเรียนกวน 1 กิโลกรัม
• ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง
• เม็ดแตงโมอบ 100 กรัม
วิธีทำ
1. นำไข่แดงเค็มเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-10 นาทีหรือพอไข่สุกเล็กน้อย
2. ผสมทุเรียนกวนกับเม็ดแตงโมให้เข้ากัน ปั้นเป้นก้อนกลม ใส่ไข่แดงหุ้มให้มิด
- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -
ไส้โหงวยิ้ง
ส่วนผสม
• ฟักเชื่อม 400 กรัม
• หอมแดงเจียว ¾ ถ้วยตวง
• เม็ดแตงโมอบสุก 100 กรัม
• มันหมูแข็งต้มสุก 400 กรัม
• เมล็ดมะม่วงหิมพานต์อบสุก 100 กรัม
• เกลือป่น 2 ช้อนชา
• อัลมอนด์อบสุก100 กรัม
• น้ำเปล่า 100 กรัม
• เม็ดบัวนึ่งสุก 100 กรัม
• ผิวส้มสับ 20 กรัม
• งาดำคั่ว 200 กรัม
• แป้งขนมโก๋ 200 กรัม
• น้ำตาลทราย 200 กรัม
• ไข่แดงเค็ม 10 ฟอง
วิธีทำ
1. นำไข่แดงเค็มเข้าอบที่อุณหภูมิ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 5-10 นาทีหรือพอไข่สุกเล็กน้อย
2. ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน ยกเว้นแป้งขนมโก๋ คลุกเคล้าจนเข้ากันดี
3. ค่อย ๆ เติมแป้งขนมโก๋ นวดรวมกันจนปั้นเป็นก้อนได้ แบ่งส่วนผสมออกเป็นก้อนน้ำหนัก 50-100 กรัมขึ้นอยู่กับขนาดของพิมพ์แล้วจึงใส่ไข่แดงเค็มตรงกลางหุ้มให้มิด
Credit : แม่บ้านคลับ Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health