วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

น้ำพริกอ่อง


น้ำพริกอ่อง
ส่วนผสม หลัก
หมูบดติดมัน 1 ถ้วย (200 กรัม)
มะเขือเทศสีดาลวก หั่น 3 ถ้วย (100 กรัม)
น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ (11 กรัม)
น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
น้ำ 1 ถ้วย (300 กรัม)
ส่วนผสมน้ำพริก
พริกแห้งป่น 5 เม็ด (3 กรัม)
พริกขี้หนูแห้งป่น 15 เม็ด (2 กรัม)
หอมแดงปอกเปลือก 1 ถ้วย (60 กรัม)
กระเทียมปอก 2 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
กะปิย่าง 1 ช้อนชา (4 กรัม)
เกลือปรุงทิพย์ 1 ช้อนชา (4 กรัม)

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
 
สำหรับรับประทาน 4 ท่าน
 วิธีทำ
  • โขลกส่วนผสมน้ำพริกให้ละเอียด
  • ผัดน้ำพริกกับน้ำมันจนหอม ใส่หมูและมะเขือเทศ
  • ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ผัดต่อแล้วเติมน้ำ ปล่อยให้เดือดและ เคี่ยวต่อจนมีลักษณะขลุกขลิก
คุณค่าทางโภชนาการ
โปรตีน
(กรัม)
10.27
ไขมัน
(กรัม)
8.31
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
5.03
ใยอาหาร
(กรัม)
1.72
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
136
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
19.6
ฟอสฟอรัส
(มิลลิกรัม)
130
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
1.09
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
630

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของน้ำพริกอ่อง
มีสารอาหารโปรตีน ไขมัน และฟอสฟอรัส
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
(นางสาวเพลินใจ ตังคณะกุล และคณะฯ)
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator