วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเลียง




VDO..แกงเลียง

ส่วนผสมหลัก
พริกไทย 12 กรัม
หอมแดง 82 กรัม
กุ้งแห้งป่น 60 กรัม
กะปิ 26 กรัม
พริกขี้หนู 2 กรัม
ใบแมงลัก 46 กรัม
ตำลึง 108 กรัม
บวบ 264 กรัม
เห็ดฟาง 176 กรัม
ฟักทอง 432 กรัม
น้ำ 2,224 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.


สำหรับรับประทาน 6 ท่าน  
วิธีทำ
  • โขลกพริกไทย หอมแดง กุ้งแห้งให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน
  • ตวงน้ำใส่หม้อ ละลายเครื่องแกงที่โขลกไว้ ยกขึ้นตั้งไฟจนเดือด
  • ใส่ผักที่เตรียมไว้ ปรุงรสตามชอบ
    คุณค่าทางโภชนาการ
    พลังงาน
    (กิโลแคลอรี่)
    25.96
    โปรตีน
    (กรัม)
    2.29
    ไขมัน
    (กรัม)
    0.24
    คาร์โบไฮเดรต
    (กรัม)
    3.66
    ใยอาหาร
    (กรัม)
    1
    แคลเซียม
    (มิลลิกรัม)
    34.3
    เหล็ก
    (มิลลิกรัม)
    0.65
    จุดเด่นด้านคุณค่าทาง โภชนาการของแกงเลียง
    มีไขมันและพลังงานต่ำ ให้ใยอาหารจากผักชนิดต่างๆ
      คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ 
    • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
    • หอมแดง : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
    • พริกขี้หนู : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
    • ใบแมงลัก : แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ
    • ตำลึง : แก้โรคผิวหนัง แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แก้ไข้ บำรุงสายตา
    • บวบ : บำรุงหัวใจ เป็นยาระบาย แก้ร้อนใน
    • ฟักทอง : ช่วยบำรุงสายตา

    Recipes95-for you

    ไม่มีความคิดเห็น:

    แสดงความคิดเห็น

    mayyo/miwcasa/fashions-health

    @ คุณค่าทางโภชนาการ @

    Recipes95-for you Headline Animator