ส่วนผสม หลัก | |
เนื้อวัว | 1,000 กรัม |
น้ำพริกแกงมัสมั่น | 320 กรัม |
กะทิ (ส่วนหาง) | 2,400 กรัม |
หัวกะทิ | 200 กรัม |
ลูกกระวาน | 10 ลูก |
ใบกระวาน | 9 ใบ |
มันฝรั่ง | 600 กรัม |
อบเชยเป็นท่อน | 3 กรัม |
หัวหอมแขก | 600 กรัม |
ถั่งลิสงคั่ว | 80 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ | 280 กรัม |
น้ำปลา | 220 กรัม |
น้ำมะขามเปียก | 200 กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
สำหรับรับประทาน 10 ท่าน
วิธีทำ
- คั่วส่วนผสมน้ำพริกแกงทั้งหมดให้หอม
- โขลกรวมกันให้ละเอียดผัดกับน้ำมันให้ หอม
- หั่นเนื้อวัวให้ชิ้นใหญ่ตามต้องการ
- เคี่ยวเนื้อในกะทิส่วนหาง ใช้ไฟอ่อน อย่าให้เนื้อเปื่อยมาก
- ใส่น้ำพริกแกงมัสมั่น มันฝรั่ง หัวหอม อบเชย ถั่วลิสง ใบกระวาน ลูกกระวาน
- ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามเปียก
- เติมหัวกะทิ ต้มให้เดือดอีกครั้ง ปิดไฟ ยกลง
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| โปรตีน (กรัม)
| ไขมัน (กรัม)
| คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
| ใยอาหาร (กรัม)
| แคลเซียม (มิลลิกรัม)
| เหล็ก (มิลลิกรัม)
|
มีโปรตีนใกล้เคียงกับแกงเขียวหวานและต้มข่าไก่ ไขมันค่อนข้างสูง ซึ่งส่งผลต่อพลังงานให้สูงตาม ใยอาหารได้จากเครื่องแกง
- อบเชยเป็นท่อน : แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ คลื่นไส้ อาเจียน
- หัวหอมแขก : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
- น้ำมะขามเปียก : เป็นยาระบายอ่อนๆ
- ยี่หร่า : ขับลม ขับเสมหะ
- กานพลู : แก้อาการปวดท้อง จุกเสียด ลดอาการท้องอืด
- พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
- ขิง : ลดไขมันในเลือด แก้ท้องอืด ท้องเฟ้อ แก้ไอ ขับเสมหะ
- ลูกจันทร์ : แก้ไข้ บำรุงตับ ปอด ลดไขมันในเลือด
- ลูกกระวาน : แก้อาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย
สุดยอด
ตอบลบขอบคุณค่ะ
ตอบลบว่างๆจะลงข้อมูลเพิ่มให้อีกนะคะ..