วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / ผัดไทย

 

VDO..ผัดไทย

ผัดไทย สูตร 1
ส่วนผสมหลัก
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก 400 กรัม
น้ำเปล่า 400 กรัม
น้ำปรุงผัดไทย 320 กรัม
กุ้งแห้ง 60 กรัม
หัวไชโป๊สับ 40 กรัม
เต้าหู้แข็ง 160 กรัม
ถั่วงอก 400 กรัม
ใบกุยช่าย 60 กรัม
ไข่ไก่ 4 ฟอง
น้ำมันพืช 120 กรัม
ถั่วลิสงป่น 40 กรัม
ส่วนผสมน้ำปรุงผัดไทยสูตร 1
หัวหอม 50 กรัม
หัวกระเทียม 25 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 125 กรัม
น้ำตาลทราย 10 กรัม
น้ำปลา 50 กรัม
น้ำมะขาม 25 กรัม
น้ำส้มสายชู 33 กรัม
เกลือ 1 กรัม
ผงชูรส 1 กรัม
พริกป่น 1 กรัม
น้ำมัน 40 กรัม

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.

สำหรับรับประทาน 4 ท่าน  
วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย..สูตร 1
 โขลกหัวหอม หัวกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม จึงใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายและน้ำข้น


 วิธีทำ 
  • ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับน้ำเปล่าจน เส้นนิ่ม
  • ใส่น้ำปรุงผัดไทย คลุกให้เข้ากัน
  • ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊สับ เต้าหู้แข็ง
  • เติมน้ำมันไปรอบๆ กระทะ ใส่ไข่ ผัดจนไข่สุก และเส้นแห้ง
  • ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย คลุกให้ผักสุก ตักเสิร์ฟทันที
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
216.16
โปรตีน
(กรัม)
7.26
ไขมัน
(กรัม)
10.84
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
22.39
ใยอาหาร
(กรัม)
1.78
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
67.98
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
0.94

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของผัดไทย
เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง โปรตีนได้จากเต้าหู้แข็ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและถั่วงอก ใยอาหารมาจากใบกุยช่าย หัวไชโป๊ และพบว่ามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูง
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ 
  • ใบกุยช่าย : แก้ท้องผูก ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตป้องกันโรคมะเร็ง
  • หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • หัวกระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  • น้ำมะขาม : ช่วยขับฟอกโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ
 ///////////////////////////////////////////////////////
ผัดไทย สูตร 2
ใกล้เคียงกัน..ลองเลือกดูนะคะ..
Pad Thai
ส่วนผสม :สูตร2
-- กระเทียมสับ -- กุ้งปอกและทำความสะอาด
-- เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า
-- ดอง daikon Sweet, สับ
-- กุ้งแห้ง
-- ข้าวไทยติดก๋วยเตี๋ยวเล็ก / Chanburi, แช่และเนื้อ
-- ซอสผัดไทย
น้ำมันพืช --
-- ไข่
-- ถั่วงอก, ตัดราก
-- ใบไม้กระเทียมหั่นเป็น 3 ซม.
-- ไม่ใสเกลือ, toasted ถั่วลิสงสับ
-- ผงพริก
-- น้ำมะนาว
3 กลีบ 300 กรัม
200 กรัม
100 กรัม
50 กรัม
600 กรัม
500 กรัม
80 grams
4 แต่ละ
200 กรัม
70 grams
60 กรัม
ตามต้องการ
40 grams
เตรียมตัว

  1. ในกระทะร้อนน้ำมันผ่านความร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอมใส่กุ้งผัดจนสีชมพู แต่ไม่สุกและทันทีจะออกจากกระทะและสำรอง
  2. ในกระทะเดียวกันใส่เต้าหู้ขาวดอง daikon หวานและกุ้งแห้ง ผัดจน browns เต้าหู้
  3. เพิ่มก๋วยเตี๋ยวและผัดให้นุ่มก๋วยเตี๋ยว เพิ่มซอสผัดไทย (น้อยครั้ง) ผัดผสมได้อย่างรวดเร็ว ก๋วยเตี๋ยวจะอ่อนต่อไปและดูดซับรสชาติของซอส . ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวเพื่อดูว่าจะเต็มรสชาติพอก่อนผลักดันก๋วยเตี๋ยวที่ด้าน หนึ่งและเพิ่มน้ำมันเล็กน้อย ไข่เพิ่มและคนที่เลิก yolks . ผัดบะหมี่และไข่กันเพิ่มถั่วงอกและใบไม้กระเทียม, Mix ดี
  4. เพิ่มกุ้งปรุงสุกและผัดจนร้อนผ่าน ใช้ได้กับจานเสิร์ฟ Top ด้วยถั่วลิสงสับ เสริฟกับ Wedges มะนาวพริกแห้งพื้น, ถั่วงอกและใบไม้กระเทียม
- – - – - – - – - – - – - ซอสผัดไทย – - – - – - – - – - – - – -
ส่วนผสม :สูตร2
-- กระเทียมดอง -- กระเทียมสด
-- พริกสดพริกนก
-- ซอสพริก
-- ซอสมะเขือเทศ
-- น้ำตาลปึก
-- น้ำส้มสายชูกลั่น
-- น้ำมะขาม
-- เกลือ
-- น้ำ
300 กรัม 100 กรัม
170 กรัม
3 ถ้วย
3 ถ้วย
1 กิโลกรัม
375 ml
3 ถ้วย
3 ช้อนโต๊ะ
3 ลิตร
เตรียมตัว
-- สถานที่ทั้งหมดส่วนผสมในอาหาร processor, ผสมจนเนียน แล้วโอนผสมลงในกระทะที่กวนผสมกันและนำมาผสมให้เดือด ลดความร้อนและการเดือดกรุ่น ๆ เพื่อให้ซอสที่ระเหยและข้น เมื่อของเหลวจะลดลงเกือบครึ่งหนึ่ง . Cool และโอนเข้าภาชนะสำหรับใช้เมื่อทำผัดไทย


โพสต์โดย : Chef McDang Category : ตำรับอาหาร
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator