ผัดไทย สูตร 1 ส่วนผสมหลัก | |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก | 400 กรัม |
น้ำเปล่า | 400 กรัม |
น้ำปรุงผัดไทย | 320 กรัม |
กุ้งแห้ง | 60 กรัม |
หัวไชโป๊สับ | 40 กรัม |
เต้าหู้แข็ง | 160 กรัม |
ถั่วงอก | 400 กรัม |
ใบกุยช่าย | 60 กรัม |
ไข่ไก่ | 4 ฟอง |
น้ำมันพืช | 120 กรัม |
ถั่วลิสงป่น | 40 กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
สำหรับรับประทาน 4 ท่าน
วิธีทำน้ำปรุงผัดไทย..สูตร 1
โขลกหัวหอม หัวกระเทียมให้ละเอียด แล้วนำไปผัดกับน้ำมันจนหอม จึงใส่เครื่องปรุงรสทั้งหมด เคี่ยวต่อจนน้ำตาลละลายและน้ำข้น วิธีทำ
- ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กกับน้ำเปล่าจน เส้นนิ่ม
- ใส่น้ำปรุงผัดไทย คลุกให้เข้ากัน
- ใส่กุ้งแห้ง หัวไชโป๊สับ เต้าหู้แข็ง
- เติมน้ำมันไปรอบๆ กระทะ ใส่ไข่ ผัดจนไข่สุก และเส้นแห้ง
- ใส่ถั่วงอก ใบกุยช่าย คลุกให้ผักสุก ตักเสิร์ฟทันที
คุณค่าทางโภชนาการ |
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| โปรตีน (กรัม)
| ไขมัน (กรัม)
| คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
| ใยอาหาร (กรัม)
| แคลเซียม (มิลลิกรัม)
| เหล็ก (มิลลิกรัม)
|
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของผัดไทย
เป็นอาหารจานเดียวที่ให้พลังงานสูง โปรตีนได้จากเต้าหู้แข็ง กุ้งแห้ง ถั่วลิสงและถั่วงอก ใยอาหารมาจากใบกุยช่าย หัวไชโป๊ และพบว่ามีแคลเซียมและฟอสฟอรัสสูงคุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
- ใบกุยช่าย : แก้ท้องผูก ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด ลดความดันโลหิตป้องกันโรคมะเร็ง
- หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
- หัวกระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
- น้ำมะขาม : ช่วยขับฟอกโลหิต เป็นยาระบายอ่อนๆ
///////////////////////////////////////////////////////
ผัดไทย สูตร 2
ใกล้เคียงกัน..ลองเลือกดูนะคะ..
ส่วนผสม :สูตร2-- กระเทียมสับ -- กุ้งปอกและทำความสะอาด -- เต้าหู้ขาวหั่นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า -- ดอง daikon Sweet, สับ -- กุ้งแห้ง -- ข้าวไทยติดก๋วยเตี๋ยวเล็ก / Chanburi, แช่และเนื้อ -- ซอสผัดไทย น้ำมันพืช -- -- ไข่ -- ถั่วงอก, ตัดราก -- ใบไม้กระเทียมหั่นเป็น 3 ซม. -- ไม่ใสเกลือ, toasted ถั่วลิสงสับ -- ผงพริก -- น้ำมะนาว | 3 กลีบ 300 กรัม 200 กรัม 100 กรัม 50 กรัม 600 กรัม 500 กรัม 80 grams 4 แต่ละ 200 กรัม 70 grams 60 กรัม ตามต้องการ 40 grams |
เตรียมตัว
- ในกระทะร้อนน้ำมันผ่านความร้อนปานกลาง ใส่กระเทียมผัดจนหอมใส่กุ้งผัดจนสีชมพู แต่ไม่สุกและทันทีจะออกจากกระทะและสำรอง
- ในกระทะเดียวกันใส่เต้าหู้ขาวดอง daikon หวานและกุ้งแห้ง ผัดจน browns เต้าหู้
- เพิ่มก๋วยเตี๋ยวและผัดให้นุ่มก๋วยเตี๋ยว เพิ่มซอสผัดไทย (น้อยครั้ง) ผัดผสมได้อย่างรวดเร็ว ก๋วยเตี๋ยวจะอ่อนต่อไปและดูดซับรสชาติของซอส . ลิ้มรสก๋วยเตี๋ยวเพื่อดูว่าจะเต็มรสชาติพอก่อนผลักดันก๋วยเตี๋ยวที่ด้าน หนึ่งและเพิ่มน้ำมันเล็กน้อย ไข่เพิ่มและคนที่เลิก yolks . ผัดบะหมี่และไข่กันเพิ่มถั่วงอกและใบไม้กระเทียม, Mix ดี
- เพิ่มกุ้งปรุงสุกและผัดจนร้อนผ่าน ใช้ได้กับจานเสิร์ฟ Top ด้วยถั่วลิสงสับ เสริฟกับ Wedges มะนาวพริกแห้งพื้น, ถั่วงอกและใบไม้กระเทียม
- – - – - – - – - – - – - ซอสผัดไทย – - – - – - – - – - – - – -
ส่วนผสม :สูตร2
-- กระเทียมดอง -- กระเทียมสด -- พริกสดพริกนก -- ซอสพริก -- ซอสมะเขือเทศ -- น้ำตาลปึก -- น้ำส้มสายชูกลั่น -- น้ำมะขาม -- เกลือ -- น้ำ | 300 กรัม 100 กรัม 170 กรัม 3 ถ้วย 3 ถ้วย 1 กิโลกรัม 375 ml 3 ถ้วย 3 ช้อนโต๊ะ 3 ลิตร |
เตรียมตัว
-- สถานที่ทั้งหมดส่วนผสมในอาหาร processor, ผสมจนเนียน แล้วโอนผสมลงในกระทะที่กวนผสมกันและนำมาผสมให้เดือด ลดความร้อนและการเดือดกรุ่น ๆ เพื่อให้ซอสที่ระเหยและข้น เมื่อของเหลวจะลดลงเกือบครึ่งหนึ่ง . Cool และโอนเข้าภาชนะสำหรับใช้เมื่อทำผัดไทย
โพสต์โดย : Chef McDang Category : ตำรับอาหาร
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health