วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มข่าไก่

ต้มข่าไก่
ส่วนผสมหลัก
เนื้ออกไก่                                                   500                                    กรัม
กะทิ                                                            3 1/2                                  ถ้วย
น้ำ                                                              1                                        ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น                                           7-8                                     แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว                             1                                          ต้น
ใบมะกรูดฉีก                                               4-6                                       ใบ
น้ำตาลทราย                                               3                                       ช้อนชา
น้ำ ปลา                                                       2-3                                   ช้อนโต๊ะ
น้ำ มะนาว                                                   1/3                                       ถ้วย
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้น                                  300                                      กรัม
พริกขี้หนูบุบพอ แตก                                   9                                          เม็ด
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ 
1. ล้างเนื้อกอไก่ เลาะเอาหนังออก หั่นแฉลบเป็นชิ้นพอคำ ใส่กะทิลงในหม้อ เติมน้ำ ตั้งบนไฟกลางให้เดือดจึงลดไฟลง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม

2. ใส่เนื้อไก่และปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่สุกนุ่ม จึงใส่เห็ดนางฟ้า ต้มจนสุกแล้วใส่พริกขี้หนู ยกลง

3. ตักต้มข่าไก่ใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบมะกรูด

คุณค่าทางโภชนาการ

พลังงาน(กิโลแคลอรี่) 95.96  ,  โปรตีน (กรัม) 7.44 , ไขมัน(กรัม) 5.96 ,  คาร์โบไฮเดรต(กรัม) 3.14 ,

ใยอาหาร(กรัม) 1.06 ,         แคลเซียม(มิลลิกรัม) 11.31  ,        เหล็ก(มิลลิกรัม) 0.24


จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของต้มข่าไก่ 
มีไขมันต่ำกว่าแกงกะทิอื่นๆ พลังงานค่อนข้างต่ำ มีฟอสฟอรัส

คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
  • ข่าอ่อน : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
  • ตะไคร้ทุบ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
  • น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
  • พริกขี้หนูบุบ : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • ใบผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator