ต้มข่าไก่
เนื้ออกไก่ 500 กรัม
กะทิ 3 1/2 ถ้วย
น้ำ 1 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 7-8 แว่น
ตะไคร้หั่นท่อนยาว 1 นิ้ว 1 ต้น
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
น้ำ ปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ มะนาว 1/3 ถ้วย
เห็ดนางฟ้าฉีกเป็นชิ้น 300 กรัม
พริกขี้หนูบุบพอ แตก 9 เม็ด
ใบมะกรูดสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อกอไก่ เลาะเอาหนังออก หั่นแฉลบเป็นชิ้นพอคำ ใส่กะทิลงในหม้อ เติมน้ำ ตั้งบนไฟกลางให้เดือดจึงลดไฟลง ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มสักครู่จนมีกลิ่นหอม
2. ใส่เนื้อไก่และปรุงรสด้วยน้ำตาล น้ำปลาและน้ำมะนาว เคี่ยวต่อจนเนื้อไก่สุกนุ่ม จึงใส่เห็ดนางฟ้า ต้มจนสุกแล้วใส่พริกขี้หนู ยกลง
3. ตักต้มข่าไก่ใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยใบมะกรูด
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน(กิโลแคลอรี่) 95.96 , โปรตีน (กรัม) 7.44 , ไขมัน(กรัม) 5.96 , คาร์โบไฮเดรต(กรัม) 3.14 ,
ใยอาหาร(กรัม) 1.06 , แคลเซียม(มิลลิกรัม) 11.31 , เหล็ก(มิลลิกรัม) 0.24
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของต้มข่าไก่
มีไขมันต่ำกว่าแกงกะทิอื่นๆ พลังงานค่อนข้างต่ำ มีฟอสฟอรัส คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
- ข่าอ่อน : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
- ตะไคร้ทุบ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
- ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
- น้ำมะนาว : ขับเสมหะ แก้กระหายน้ำ แก้ร้อนใน บำรุงเลือด แก้โรคเลือดออกตามไรฟัน
- พริกขี้หนูบุบ : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
- ใบผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health