แกงเขียวหวานไก่..สูตร1
ส่วนผสม หลัก..สูตร1
เนื้อไก่ 500 กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน 200 กรัม
กะทิ 1,000 กรัม
หัวกะทิ 250 กรัม
มะเขือพวง 400 กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง 30 กรัม
ใบโหระพา 40 กรัม
ใบมะกรูด 2 กรัม
น้ำตาลปี๊บ 30 กรัม
น้ำปลา 80 กรัม
ส่วนผสมน้ำพริกแกง..สูตร1 | |
พริกขี้หนู | 30 กรัม |
พริกชี้ฟ้า | 10 กรัม |
ตะไคร้ | 15 กรัม |
ข่า | 7 กรัม |
ผิวมะกรูด | 8 กรัม |
กระเทียม | 60 กรัม |
ลูกผักชี | 5 กรัม |
หัวหอม | 40 กรัม |
ยี่หร่า | 2 กรัม |
พริกไทย | 3 กรัม |
รากผักชี | 5 กรัม |
ใบโหระพา | 20 กรัม |
กะปิ | 10 กรัม |
เกลือ | 5 กรัม |
น้ำมัน | 150 กรัม |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
สำหรับรับประทาน 8 ท่าน
- โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้
- แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก
- ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
- ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า
คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| โปรตีน (กรัม)
| ไขมัน (กรัม)
| คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
| ใยอาหาร (กรัม)
| แคลเซียม (มิลลิกรัม)
| เหล็ก (มิลลิกรัม)
|
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่
ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง โดยมาจากมะเขือพวงและส่วนผสมในเครื่องแกงคุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
- มะเขือพวง : เป็นยาระงับปวด ห้ามเลือด ขับปัสสาวะ รักษาโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ
- ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
- ใบโหระพา : แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
- พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
- หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
- กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
- ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
- ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
- รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
- พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
- ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
//////////////////////////////////////////////////////////
แกงเขียวหวานไก่..สูตร 2
ใกล้เคียงกัน ลองเลือกดูนะคะ
ส่วนประกอบ..สูตร 2 | |||
น้ำมันพืช | 2 | ช้อน โต๊ะ | |
กะทิ | 2 | ถ้วย หรือ 16 fl.oz. | |
เขียว หวาน (แกงเขียวหวานวาง) | 3-4 | heaped tbsp | |
ไก่ หั่นบางๆ | 1 1/2 | lbs / 24 oz | |
น้ำ ปลา | 3-4 | ช้อน โต๊ะ | |
น้ำตาล ทราย | 1 | ช้อน โต๊ะ | |
หวาน ใบโหระพา (ใบ horapha) | 1/2 | ถ้วย | |
สี แดงกระตุ้นพริกพริกหั่น | 4-6 | ||
(4 เสิร์ฟ) | |||
ทิศ ทาง | |||
1 ความร้อนขึ้นน้ำมันในกระทะขนาดใหญ่พอที่จะถือแกง เมื่อน้ำมันร้อนต่ำความร้อนและเพิ่มน้ำพริกแกงและทอดวางเหนือไฟอ่อนให้แยก ก้อนมากที่สุด คนอย่างสม่ำเสมอและอย่าปล่อยให้แกงไหม้ 2 เพิ่มเล็กน้อยกะทิลงในน้ำพริกแกงให้นุ่มวางทำให้มันสามารถแพร่กระจายมากขึ้น กะทิประหยัดเพิ่มขึ้นประมาณครึ่งหนึ่งสำหรับใช้ในภายหลัง นำซอสที่เดือด, ขูดก้นหม้อเพื่อป้องกันการไหม้3 เพิ่มไก่หั่นและคน นำกลับไปต้มแกงและไก่ปรุงจนสุก เพิ่มส่วนที่เหลือของกะทิให้นำแกงหลัง การต้มและฤดูด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ก่อนเสิร์ฟใส่ใบโหระพาไทยและตกแต่งด้วยพริกแดงพริกกระตุ้น 4 บริการจานข้าวนี้ | |||
Tips | |||
เขียวหวานสามารถ ใช้ได้ในที่สุดร้านขายของชำเอเชียและมาบรรจุสูญญากาศหรือในกระป๋อง จำนวนน้ำพริกที่ใช้จะต้องมีการปรับขึ้นอยู่กับความเค็มของวางเฉพาะที่ ดังนั้นทุกรสของคุณจะต้องปรับตาม รสแกงก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือน้ำตาลของคุณ น้ำพริกแกงไทยทั้งหมดมีส่วนของสมุนไพรไทยที่น่าตื่นตาตื่นใจ พวกเขาแตกต่างจากแกงอื่น ๆ ไทยน้ำพริกแกงมีส่วนผสมสมุนไพรสดที่ค่อนข้างแห้งและเครื่องเทศ |
ที่มา: http://www.thaifoodtoworld.com
โพสต์โดย : Chef McDang Category : ตำรับอาหาร
Recipes95-for you
ชอบที่สุด
ตอบลบ