วันอาทิตย์ที่ 30 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเขียวหวานไก่

 
แกงเขียวหวานไก่..สูตร1
 ส่วนผสม หลัก..สูตร1

เนื้อไก่                                  500              กรัม
น้ำพริกแกงเขียวหวาน      200              กรัม
กะทิ                                    1,000             กรัม
หัวกะทิ                                 250              กรัม
มะเขือพวง                          400               กรัม
พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง          30                กรัม
ใบโหระพา                           40                กรัม
ใบมะกรูด                               2                กรัม
น้ำตาลปี๊บ                             30               กรัม
น้ำปลา                                  80                กรัม

ส่วนผสมน้ำพริกแกง..สูตร1
พริกขี้หนู 30 กรัม
พริกชี้ฟ้า 10 กรัม
ตะไคร้ 15 กรัม
ข่า 7 กรัม
ผิวมะกรูด 8 กรัม
กระเทียม 60 กรัม
ลูกผักชี 5 กรัม
หัวหอม 40 กรัม
ยี่หร่า 2 กรัม
พริกไทย 3 กรัม
รากผักชี 5 กรัม
ใบโหระพา 20 กรัม
กะปิ 10 กรัม
เกลือ 5 กรัม
น้ำมัน 150 กรัม


* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.

 สำหรับรับประทาน 8 ท่าน

วิธีทำ..แกงเขียวหวานไก่..สูตร1
  • โขลกส่วนผสมน้ำพริกทั้งหมดให้ละเอียด ผัดกับน้ำมัน พักไว้
  • แบ่งหัวกะทิผัดกับน้ำพริกให้หอม ใส่ไก่ลงผัดจนเริ่มสุก
  • ใส่กะทิ (1,000 กรัม) ลงจนหมด
  • ปรุงรสด้วย น้ำตาล น้ำปลา ใส่มะเขือพวง คนให้ทั่วจนมะเขือสุก ใส่หัวกะทิ พริกชี้ฟ้า

คุณค่าทางโภชนาการ
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
113.6
โปรตีน
(กรัม)
6.41
ไขมัน
(กรัม)
8.04
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
3.85
ใยอาหาร
(กรัม)
2.34
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
41.27
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
0.72

จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของแกงเขียวหวานไก่
ประกอบด้วยโปรตีน ไขมัน ในปริมาณพอสมควร ใยอาหารสูง โดยมาจากมะเขือพวงและส่วนผสมในเครื่องแกง
คุณค่าของสมุนไพรไทย * ที่มา : ผศ.ดร.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ
  • มะเขือพวง : เป็นยาระงับปวด ห้ามเลือด ขับปัสสาวะ รักษาโรคหลอดลม และไขข้ออักเสบ
  • ใบมะกรูด : ช่วยป้องกันและรักษาโรคมะเร็ง
  • ใบโหระพา : แก้จุกเสียด ท้องอืด แน่นท้อง ช่วยเจริญอาหาร
  • พริกชี้ฟ้าเขียว , แดง : ช่วยเจริญอาหาร ขับลม เป็นยาระบาย ช่วยขับเสมหะ แก้หวัด
  • หัวหอม : ช่วยบรรเทาอาการหวัด หายใจไม่ออก
  • กระเทียม : ช่วยลดระดับโคเลสเตอรอลในเลือด โรคมะเร็ง การอักเสบ รักษาโรคผิวหนังจากเชื้อรา
  • ข่า : ช่วยขับลม แก้อาการแน่น จุกเสียด ท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับเสมหะ
  • ตะไคร้ : ลดอาการจุกเสียด แน่นท้อง ท้องอืดท้องเฟ้อ
  • รากผักชี : ช่วยขับถ่ายสารพิษออกจากร่างกาย แก้โรคกระเพาะ
  • พริกไทย : ช่วยย่อยอาหาร ทำให้รู้สึกสบายท้อง ขับลม ขับเหงื่อ ลดความร้อนในร่างกาย
  • ยี่หร่า : ขับลม ช่วยย่อยอาหาร
////////////////////////////////////////////////////////// 

แกงเขียวหวานไก่..สูตร 2
ใกล้เคียงกัน ลองเลือกดูนะคะ
ชอบทั้ง 2สูตรเลยค่ะ..

Chicken Green Curry

    ส่วนประกอบ..สูตร 2
    น้ำมันพืช 2 ช้อน โต๊ะ
    กะทิ 2 ถ้วย หรือ 16 fl.oz.
    เขียว หวาน (แกงเขียวหวานวาง) 3-4 heaped tbsp
    ไก่ หั่นบางๆ 1 1/2 lbs / 24 oz
    น้ำ ปลา 3-4 ช้อน โต๊ะ
    น้ำตาล ทราย 1 ช้อน โต๊ะ
    หวาน ใบโหระพา (ใบ horapha) 1/2 ถ้วย
    สี แดงกระตุ้นพริกพริกหั่น 4-6
    (4 เสิร์ฟ)

    ทิศ ทาง
    1 ความร้อนขึ้นน้ำมันในกระทะขนาดใหญ่พอที่จะถือแกง เมื่อน้ำมันร้อนต่ำความร้อนและเพิ่มน้ำพริกแกงและทอดวางเหนือไฟอ่อนให้แยก ก้อนมากที่สุด คนอย่างสม่ำเสมอและอย่าปล่อยให้แกงไหม้
    2 เพิ่มเล็กน้อยกะทิลงในน้ำพริกแกงให้นุ่มวางทำให้มันสามารถแพร่กระจายมากขึ้น กะทิประหยัดเพิ่มขึ้นประมาณครึ่งหนึ่งสำหรับใช้ในภายหลัง นำซอสที่เดือด, ขูดก้นหม้อเพื่อป้องกันการไหม้
    3 เพิ่มไก่หั่นและคน นำกลับไปต้มแกงและไก่ปรุงจนสุก เพิ่มส่วนที่เหลือของกะทิให้นำแกงหลัง การต้มและฤดูด้วยน้ำปลาและน้ำตาล ก่อนเสิร์ฟใส่ใบโหระพาไทยและตกแต่งด้วยพริกแดงพริกกระตุ้น
    4 บริการจานข้าวนี้

    Tips
    เขียวหวานสามารถ ใช้ได้ในที่สุดร้านขายของชำเอเชียและมาบรรจุสูญญากาศหรือในกระป๋อง จำนวนน้ำพริกที่ใช้จะต้องมีการปรับขึ้นอยู่กับความเค็มของวางเฉพาะที่ ดังนั้นทุกรสของคุณจะต้องปรับตาม รสแกงก่อนปรุงรสด้วยน้ำปลาหรือน้ำตาลของคุณ น้ำพริกแกงไทยทั้งหมดมีส่วนของสมุนไพรไทยที่น่าตื่นตาตื่นใจ พวกเขาแตกต่างจากแกงอื่น ๆ ไทยน้ำพริกแกงมีส่วนผสมสมุนไพรสดที่ค่อนข้างแห้งและเครื่องเทศ

    ที่มา: http://www.thaifoodtoworld.com
    โพสต์โดย : Chef McDang Category : ตำรับอาหาร
    Recipes95-for you

    1 ความคิดเห็น:

    mayyo/miwcasa/fashions-health

    @ คุณค่าทางโภชนาการ @

    Recipes95-for you Headline Animator