วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

อาหาร..ควบคุมน้ำหนัก

อาหาร..ควบคุมน้ำหนัก 
จากการสำรวจภาวะโภชนาการในช่วงสิบปีที่ผ่านมาของประชากรโลกพบว่า ภาวะโรคอ้วนมีอัตราเพิ่มขึ้นในประชากรทุกกลุ่มทั่วโลกร้อยละ 8.2 เช่น ในสหรัฐอเมริกาประมาณร้อยละ 50 ของผู้ใหญ่ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (Overweight) และประมาณครึ่งหนึ่งในของประชากรกลุ่มนี้มีภาวะโรคอ้วน และอัตราของภาวะโรคอ้วนเพิ่มขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มเพศหญิง (Body mass index > 30.0 กก./ตารางเมตร) ผลของความอ้วนจะนำมาซึ่งโรคต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้น
อาหารชุดกลุ่มที่ 1
      พลังงาน 390-412.5 กิโลแคลอรี 
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 60% ,โปรตีน 15% ,และไขมัน 25%

อาหารชุดที่ 1 
ข้าวสวย , แกงเหลือง
ปลาทูสด, ยอดคะน้า,ผัดน้ำมันหอย, แอปเปิ้ล

Items 
รายการ ที่
Energy (KCal) 
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
Carbohydrate (g) 
คาร์โบไฮเดรต 
(กรัม)
Protein (g) 
โปรตีน 
(กรัม)
Fat (g) 
ไขมัน
(กรัม)
ข้าวสวย 2 ส่วน 110 กรัม 160 36 4 0.44
แกงเหลืองปลาทูสด 74.92 10.62 5.54 1.28
ยอดคะน้าผัดน้ำมันหอย 310.78 35.9 13.56 12.62
แอปเปิ้ล 105 กรัม 61 14.7 0.2 0.1
รวม 606.70 97.22 23.30 14.44


อาหารชุดที่ 2
ข้าวสวย, น้ำพริกอ่อง,ผักสด
ผัดเห็ดสามสี, แตงโมสีเหลือง
Items 
รายการ ที่
Energy (KCal) 
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
Carbohydrate (g) 
คาร์โบ ไฮเดรต 
(กรัม)
Protein (g) 
โปรตีน 
(กรัม)
Fat (g) 
ไขมัน
(กรัม)
ข้าวสวย 2 ส่วน 110 กรัม 160 36 4 0.44
น้ำพริกอ่อง ผักสด 150.71 10.07 6.55 7.51
ผัดเห็ดสามสี 101.2 9.28 4.25 5.36
แตงโมเหลือง 285 กรัม 60 15 1.71 0
รวม 471.91 70.35 16.51 13.31
 
***********************************
อาหารชุดกลุ่มที่ 2
      พลังงาน 390 กิแคลอรี 
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 55% โปรตีน 20% และไขมัน 25%


ชุดที่ 1
ข้าวสวย, ต้มยำปลาช่อน 
ผัดกุยช่ายใส่กุ้ง ,สับปะรด

Items 
รายการ ที่
Energy (KCal) 
พลังงาน
(กิโลแคลอรี)
Carbohydrate (g) 
คาร์โบ ไฮเดรต 
(กรัม)
Protein (g) 
โปรตีน 
(กรัม)
Fat (g) 
ไขมัน
(กรัม)
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม 120 27 3 0.33
ต้มยำปลาช่อน 165 16.75 10.54 3.25
ผัดกุยช่ายใส่กุ้ง 123.24 11.29 8.77 7.84
สับปะรด 125 กรัม 58.75 14.50 0.87 0.38
รวม 467.49 69.54 23.19 11.80

ชุดที่ 2 
ข้าวสวย , ปลากะพงพริกไทยดำ
มะระตุ๋นเห็ดหอม แอปเปิ้ล

Items Energy (KCal) Carbohydrate (g) Protein (g) Fat (g)
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม 120 27 3 0.33
ปลากระพงพริกไทยดำ 193.66 9.07 12.90 11.89
มะระตุ๋นเห็ดหอม 59.26 11.65 2.74 0.23
แอปเปิ้ล 105 กรัม 61 14.70 0.20 0.10
รวม 433.92 61.42 18.84 12.55
 
***********************************
 อาหารชุดกลุ่มที่ 3
      พลังงาน 380 กิโลแคลอรี 
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 55%, โปรตีน 15% ,และไขมัน 30%


ชุดที่ 1
ข้าวสวย, สตูเต้าหู้ 
ผัดผักน้ำมันงา ,สับปะรด

Items Energy (KCal) Carbohydrate (g) Protein (g) Fat (g)
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม 120 27 3 0.33
สตูเต้าหู้ 228.30 23.25 8.5 10.43
ผัดผักน้ำมันงา 97.29 6.46 3.81 6.38
สับปะรด 125 กรัม 58.75 14.5 0.87 0.38
รวม 504.34 71.21 16.18 17.52

ชุดที่ 2
ข้าวสวย , เต้าหู้ทรงเครื่องราดพริก
แกงจืดฟักตุ๋นเห็ดหอม ,แก้วมังกร

Items Energy (KCal) Carbohydrate (g) Protein (g) Fat (g)
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม 120 27 3 0.33
เต้าหู้ทรงเครื่อง 205.4 13.57 8.41 13.85
แกงจืดฟักตุ๋นเห็ดหอม 69.5 10.38 6.96 1.34
มังคุด 80 กรัม 45.6 11.76 0.4 0.24
รวม 440.50 62.71 18.77 15.76
***********************************
อาหารชุดกลุ่มที่ 4
      พลังงาน 390 กิโลแคลอรี
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 50% ,โปรตีน 20% ,และไขมัน 30%


อาหารชุดที่ 1 
ข้าวสวย แกงจืดแตงกวายัดไส้
ผัดกระเพรายอดมะพร้าวไก่ น้ำส้มคั้น

Items Energy (KCal) Carbohydrate (g) Protein (g) Fat (g)
ข้าวสวย 1 ส่วน 55 กรัม 80 18 2 0.22
แกงจืดแตงกวาสอดไส้ 112.42 8.47 8.85 4.71
กระเพรายอดมะพร้าวไก่ 184.41 9.89 9.76 11.83
น้ำส้ม 180 มล. 100.8 23.76 1.08 0.18
รวม 477.63 60.12 21.69 16.94
อาหารชุดที่ 2 
ข้าวสวย, แกงจืดฟักเขียวน่องไก่ 
ผัดกระเพราหมู, แตงโม

Items Energy (KCal) Carbohydrate (g) Protein (g) Fat (g)
ข้าวสวย 1 ส่วน 55 กรัม 80 18 2 0.22
แกงจืดฟักเขียวน่องไก่ 108.11 3.5 8.06 7.25
ผัดกระเพราหมู 187.32 16.4 14.83 7.68
มะม่วงสุก 120 กรัม 96 22.56 1.08 0.24
รวม 472.13 60.46 25.97 15.39
***********************************

การควบคุมน้ำหนักสามารถทำได้โดยการควบคุมพลังงานที่ได้รับจากอาหาร 

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีศักยภาพในการควบคุมน้ำหนัก เพราะรูปแบบการบริโภคอาหารไทยจะจัดเป็นสำรับซึ่งประกอบด้วยอาหารมากกว่า หนึ่งอย่างขึ้นไป ทำให้สามารถได้รับอาหารหลักครบหมวดทั้งเนื้อสัตว์ ข้าว แป้ง ผัก ผลไม้ และไขมัน สิ่งที่สำคัญ คือ

อาหารไทยประกอบด้วยพืชผัก สมุนไพร ตลอดจนเครื่องเทศสดที่เป็นที่ยอมรับกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่ให้สารอาหารทุกอย่างครบแก่ร่างกายคนเรา การบริโภคอาหารหลักทุกหมวดมีโอกาสได้รับสารอาหารเพียงพออย่างมีนัยสำคัญ การควบคุมน้ำหนักขึ้นกับระดับพลังงาน อาหารที่ให้พลังงานเหมาะสม ช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายการควบคุมน้ำหนักได้

จากแนวคิดนี้จึงได้จัดอาหารไทยชุดสำรับที่ให้พลังงานต่อวันไม่เกิน 1600 กิโลแคลอรี 
ซึ่งเหมาะสมสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ใหญ่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและใช้อาหารหมวดแลกเปลี่ยน (exchange list)

ตามหลักโภชนาการในการคำนวณการกระจายพลังงานและการกำหนดปริมาณของอาหารหลัก หมวดต่างๆ โดยจัดสำรับอาหารต่อมื้อ แต่ละมื้อจะได้รับพลังงานปริมาณหนึ่งในสามของพลังงานที่ต้องการต่อวัน คือ
ประมาณ 400 – 500 กิโลแคลอรีต่อมื้อ และมีการกระจายพลังงานมาจากคาร์โบไฮเดรต 50 – 60 มาจากโปรตีน ร้อยละ 10 -20 มาจากไขมันร้อยละ 20 -30 เช่น
  • ปริมาณคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 50 จากพลังงานทั้งหมด 1600 กิโลแคลอรีต่อวันเท่ากับ 800 กิโลแคลอรีต่อวัน 1 กรัมคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี 
  • ดังนั้นในหนึ่งวันจึงควรได้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 200 กรัม จากหมวดอาหารต่างๆ
  • ปริมาณโปรตีนร้อยละ 20 ของ 1600 กิโลแคลอรี เท่ากับ 320 กิโลแคลอรีต่อวัน 1 กรัมโปรตีนให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี
  • ดังนั้นควรได้รับโปรตีนประมาณ 80 กรัมต่อวัน
  • พลังงานที่เหลือจะมาจากไขมัน [ 100- (50+20)] เท่ากับร้อยละ 30 และไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี
  • ดังนั้นควรได้รับไขมันวันละ 53 กรัม 
ด้วยหลักการนี้
นำไปคิดปริมาณอาหารในหมวดต่างๆ แล้วนำมาจัดทำเป็นตำรับอาหารในสำรับต่อไป

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก : วิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
(อ.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ)
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator