อาหาร..ควบคุมน้ำหนัก
จากการสำรวจภาวะโภชนาการในช่วงสิบปีที่ผ่านมาของประชากรโลกพบว่า ภาวะโรคอ้วนมีอัตราเพิ่มขึ้นในประชากรทุกกลุ่มทั่วโลกร้อยละ 8.2 เช่น ในสหรัฐอเมริกาประมาณร้อยละ 50 ของผู้ใหญ่ที่มีภาวะน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน (Overweight) และประมาณครึ่งหนึ่งในของประชากรกลุ่มนี้มีภาวะโรคอ้วน และอัตราของภาวะโรคอ้วนเพิ่มขึ้นตามอายุ โดยเฉพาะในกลุ่มเพศหญิง (Body mass index > 30.0 กก./ตารางเมตร) ผลของความอ้วนจะนำมาซึ่งโรคต่างๆ เพิ่มขึ้น เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นต้นอาหารชุดกลุ่มที่ 1
พลังงาน 390-412.5 กิโลแคลอรี
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 60% ,โปรตีน 15% ,และไขมัน 25%
|
อาหารชุดที่ 2
ข้าวสวย, น้ำพริกอ่อง,ผักสด
ผัดเห็ดสามสี, แตงโมสีเหลือง
Items รายการ ที่ | Energy (KCal) พลังงาน (กิโลแคลอรี) | Carbohydrate (g) คาร์โบ ไฮเดรต (กรัม) | Protein (g) โปรตีน (กรัม) | Fat (g) ไขมัน (กรัม) |
ข้าวสวย 2 ส่วน 110 กรัม | 160 | 36 | 4 | 0.44 |
น้ำพริกอ่อง ผักสด | 150.71 | 10.07 | 6.55 | 7.51 |
ผัดเห็ดสามสี | 101.2 | 9.28 | 4.25 | 5.36 |
แตงโมเหลือง 285 กรัม | 60 | 15 | 1.71 | 0 |
รวม | 471.91 | 70.35 | 16.51 | 13.31 |
***********************************
อาหารชุดกลุ่มที่ 2
พลังงาน 390 กิแคลอรี
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 55% โปรตีน 20% และไขมัน 25%
|
ชุดที่ 2
ข้าวสวย , ปลากะพงพริกไทยดำ
มะระตุ๋นเห็ดหอม แอปเปิ้ล
Items | Energy (KCal) | Carbohydrate (g) | Protein (g) | Fat (g) |
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม | 120 | 27 | 3 | 0.33 |
ปลากระพงพริกไทยดำ | 193.66 | 9.07 | 12.90 | 11.89 |
มะระตุ๋นเห็ดหอม | 59.26 | 11.65 | 2.74 | 0.23 |
แอปเปิ้ล 105 กรัม | 61 | 14.70 | 0.20 | 0.10 |
รวม | 433.92 | 61.42 | 18.84 | 12.55 |
***********************************
อาหารชุดกลุ่มที่ 3
พลังงาน 380 กิโลแคลอรี
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 55%, โปรตีน 15% ,และไขมัน 30%
|
ชุดที่ 2
ข้าวสวย , เต้าหู้ทรงเครื่องราดพริกแกงจืดฟักตุ๋นเห็ดหอม ,แก้วมังกร
Items | Energy (KCal) | Carbohydrate (g) | Protein (g) | Fat (g) |
ข้าวสวย 1 1/2 ส่วน 82.5 กรัม | 120 | 27 | 3 | 0.33 |
เต้าหู้ทรงเครื่อง | 205.4 | 13.57 | 8.41 | 13.85 |
แกงจืดฟักตุ๋นเห็ดหอม | 69.5 | 10.38 | 6.96 | 1.34 |
มังคุด 80 กรัม | 45.6 | 11.76 | 0.4 | 0.24 |
รวม | 440.50 | 62.71 | 18.77 | 15.76 |
***********************************
อาหารชุดกลุ่มที่ 4
พลังงาน 390 กิโลแคลอรี
มีการกระจายพลังงานจาก คาร์โบไฮเดรต 50% ,โปรตีน 20% ,และไขมัน 30%
|
อาหารชุดที่ 2
ข้าวสวย, แกงจืดฟักเขียวน่องไก่
ผัดกระเพราหมู, แตงโม
Items | Energy (KCal) | Carbohydrate (g) | Protein (g) | Fat (g) |
ข้าวสวย 1 ส่วน 55 กรัม | 80 | 18 | 2 | 0.22 |
แกงจืดฟักเขียวน่องไก่ | 108.11 | 3.5 | 8.06 | 7.25 |
ผัดกระเพราหมู | 187.32 | 16.4 | 14.83 | 7.68 |
มะม่วงสุก 120 กรัม | 96 | 22.56 | 1.08 | 0.24 |
รวม | 472.13 | 60.46 | 25.97 | 15.39 |
***********************************
การควบคุมน้ำหนักสามารถทำได้โดยการควบคุมพลังงานที่ได้รับจากอาหาร
อาหารไทยเป็นอาหารที่มีศักยภาพในการควบคุมน้ำหนัก เพราะรูปแบบการบริโภคอาหารไทยจะจัดเป็นสำรับซึ่งประกอบด้วยอาหารมากกว่า หนึ่งอย่างขึ้นไป ทำให้สามารถได้รับอาหารหลักครบหมวดทั้งเนื้อสัตว์ ข้าว แป้ง ผัก ผลไม้ และไขมัน สิ่งที่สำคัญ คือ
อาหารไทยประกอบด้วยพืชผัก สมุนไพร ตลอดจนเครื่องเทศสดที่เป็นที่ยอมรับกันว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพ ไม่มีอาหารชนิดใดชนิดเดียวที่ให้สารอาหารทุกอย่างครบแก่ร่างกายคนเรา การบริโภคอาหารหลักทุกหมวดมีโอกาสได้รับสารอาหารเพียงพออย่างมีนัยสำคัญ การควบคุมน้ำหนักขึ้นกับระดับพลังงาน อาหารที่ให้พลังงานเหมาะสม ช่วยให้สามารถบรรลุเป้าหมายการควบคุมน้ำหนักได้
จากแนวคิดนี้จึงได้จัดอาหารไทยชุดสำรับที่ให้พลังงานต่อวันไม่เกิน 1600 กิโลแคลอรี
ซึ่งเหมาะสมสำหรับเด็กและผู้สูงอายุ รวมทั้งผู้ใหญ่ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักและใช้อาหารหมวดแลกเปลี่ยน (exchange list)
ตามหลักโภชนาการในการคำนวณการกระจายพลังงานและการกำหนดปริมาณของอาหารหลัก หมวดต่างๆ โดยจัดสำรับอาหารต่อมื้อ แต่ละมื้อจะได้รับพลังงานปริมาณหนึ่งในสามของพลังงานที่ต้องการต่อวัน คือ
ประมาณ 400 – 500 กิโลแคลอรีต่อมื้อ และมีการกระจายพลังงานมาจากคาร์โบไฮเดรต 50 – 60 มาจากโปรตีน ร้อยละ 10 -20 มาจากไขมันร้อยละ 20 -30 เช่น
- ปริมาณคาร์โบไฮเดรต ร้อยละ 50 จากพลังงานทั้งหมด 1600 กิโลแคลอรีต่อวันเท่ากับ 800 กิโลแคลอรีต่อวัน 1 กรัมคาร์โบไฮเดรตให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี
- ดังนั้นในหนึ่งวันจึงควรได้คาร์โบไฮเดรตประมาณ 200 กรัม จากหมวดอาหารต่างๆ
- ปริมาณโปรตีนร้อยละ 20 ของ 1600 กิโลแคลอรี เท่ากับ 320 กิโลแคลอรีต่อวัน 1 กรัมโปรตีนให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี
- ดังนั้นควรได้รับโปรตีนประมาณ 80 กรัมต่อวัน
- พลังงานที่เหลือจะมาจากไขมัน [ 100- (50+20)] เท่ากับร้อยละ 30 และไขมัน 1 กรัมให้พลังงาน 9 กิโลแคลอรี
- ดังนั้นควรได้รับไขมันวันละ 53 กรัม
ด้วยหลักการนี้
นำไปคิดปริมาณอาหารในหมวดต่างๆ แล้วนำมาจัดทำเป็นตำรับอาหารในสำรับต่อไปขอขอบคุณ ข้อมูลจาก : วิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
(อ.อัญชนีย์ อุทัยพัฒนาชีพ และคณะฯ)
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health