วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

แกงกระด้าง ของจาวล้านนา

เรื่องน่าแตก..ของ "mayyo" กับแกงกระด้างค่ะ..
บอกตามตรงว่า..ตอนเด็กๆได้ไปอยู่ทางเหนือ..อาหารเหนือ อร่อยมากๆๆค่ะ..ทุกตอนเช้าจะไปเดินดูที่ตลาด..อากาศ..ก็หนาวใ่ส่เสื้อ 2 ชั้นแนะ!!
เดินเข้าไปตรงซุ้มกับข้าว..แล้วก็ยืนมอง..แกงหม้อนั้น..มันแปลกๆ
.{(นึกในใจ)"เอ้" ทำไม..เค้าไม่นำ "แกงหม้อนี้" ไปอุ่นน่ะ..
เห็นมั๊ย เย็นจน..เป็นไขหมดแล้ว..ยังขายได้อีก..เพราะมีรอยตักขาย..เป็นชิ้นๆ}
"mayyo"ทนไม่ไหว..ก็ถามแม่ค้า ไปว่า..
แกงหม้อนี้..ชื่ออะไร!คะ..
แม่ค้าตอบว่า..แก๋งกระด้าง..
!.."งง"..! ยืนอึ้งพักนึง..ก็ถามใหม่..ว่า..ทำไม..ไม่อุ่นล่ะคะ..มันแข็งหมดแล้ว..
แม่ค้า หัวเราะ แล้วตอบว่า..
บ่ต้องอุ่นเจ้า..กิ๋นแบบแข็งๆเจ้า..(ตามด้วยเสียงหัวเราะอีกเป็นกระบุง)
**ตอนนั้น..แม่ค้าไม่ได้ตัดเป็นชิ้นๆแบบนี้ค่ะ..ยังอยู่ในหม้ออยู่เลย ..
**ก็ผ่านมา 30 กว่าปีได้แล้วค่ะ..ตอนนั้น อายุ 8 ขวบเองเจ้า..
"mayyo"คิดว่า..แม่ค้าคงเจอคำถาม..แปลกๆ..แบบนี้บ่อยมั๊ง..
ก็เลยตัดเป็นชิ้นๆ..ตั้งให้ดูซะเลย..555555555
***************************************


แกงกระด้าง ของจาวล้านนา..
สูตรของจังหวัดเชียงใหม่
ส่วน ประกอบเจ้า

-หมู3ชั้น 350 g หรือ ขาหมูเอาแต่เนื้อ 350 g

-ผง วุ้น 1/2 tbs

-รสดี 1ชต.

-ต้นหอมผักชี เอาไว้โรยหน้า แก๋งนะเจ้า

-น้ำเปล่า

-น้ำปลา



เครื่องแกง

-กระเทียม 3 กลีบ ข้าเจ้าใช้กลับใหญ่

-รากผักชี 3-4 ราก

-พริกไทยเม็ด หยุ่มนึง กะๆเอาเจ้า อย่าใส่เยอะเกินไปเดี๋ยวเผ็ดเจ้า

สิ่งที่เตรียม เจ้า /หั่นหมูเป็นชิ้นเล็กๆนะเจ้า แล้วตั้งน้ำให้เดือด......... (ถ้าใช้ขาหมูไม่ต้องหั่นเจ้า เอาไปต้มให้สุกเปื่อย ขาหมูสุกเปื่อยแล้วก็เอามาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วก็เอาใส่ในหม้อซุปเหมือน เดิมเจ้าแล้วก็ต้มต่ออีกแป๊บ)


-แล้ว หันมาสับเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ/แล้วโขลกเครื่องแกงก่อนเลยเจ้า


-โขลก เครื่องแกงเสร็จแล้ว/เอาหมูที่สับแล้วลงใน หม้อน้ำที่เดือดเจ้า


-แล้ว ก็ปล่อยไว้อย่างนั้นจนเนื้อหมูสุกเปื่อย เจ้า ต้องคอยเช๊คเพราะว่าไม่ได้ตั้งเวลาไว้เจ้าเคี่ยวเนื้อหมูไปเรื่อยๆจนสุก เปื่อย เจ้า


-รู้สึก ว่าหมูนุ่มเปื่อยแล้ว เอาเครื่องแกงที่เราโขลกเมื่อกี้ เอาลงในหม้อซุปที่ต้มหมูเลยเจ้า แล้วเคียวต่ออีกแป๊บ


-จาก นั้นก็เติม รสดี เลยเจ้าแล้วคนให้ทั่ว ปรุงรสด้วยน้ำปลาอีกนิด ให้แกงพอหอม / จากนั้นก็เติมผงวุ้นลงไปแต่ข้าเจ้าว่า เติมอีกนะเจ้าเพราะว่าทำแล้วไม่ค่อยจะกระด้างเป็นวุ้นเท่าไหร่เติม 1/2 tbs สำหรับสูตรหมู3ชั้นนะเจ้าเพื่อช่วยความกระด้างของแกงได้ดีเจ้า แต่ถ้าใช้ขาหมูใส่ผงวุ้น 1/2tsp หรือ 1/2 tbs นะเจ้า ...งง ถามได้น่อเจ้า


-แล้ว คนให้ทั่วอีกทีแล้วยกลงเทใส่ภาชนะทิ้งไว้ให้เย็นและแข็งตัว เจ้า แล้วเอาเข้าตู้เย็นซัก1ชั่วโมง ช่องธรรมดา ครบเวลาแล้วก็นำหมูออกมาเอาแกงคว่ำหน้าใส่จานแล้วตัดเป็นชิ้น โรยหน้าด้วย ต้นหอมผักชี ...(แก๋งกระด้างนี้ต้องทานคู่กับข้าวเหนียวร้อนๆถึงจะอร่อยนะเจ้า ทานกับข้าวสวยไม่ค่อยเข้ากันเจ้า)




เสร็จแล้วเจ้า แก๋งกระด้าง ของจาวล้านนาเจ้า ส่วนมากคนแก่คนเฒ่าจะทำกันในช่วงหน้าหนาวเจ้า
ขอขอบคุณ: แก๋งกระด้างแม่เฮือนเจ้า
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator