วันจันทร์ที่ 31 พฤษภาคม พ.ศ. 2553

"ข้าวเหลืองเนื้อไก่สูตรรัฐฉาน"

"ข้าวเหลืองเนื้อไก่สูตรรัฐฉาน"
ส่วนผสม
เริ่มจากส่วนแกงไก่ก่อน
1.ไก่ ผมเลือกใช้ส่วนสะโพกตัด 2 กิโลกรัม
2. มะเขือส้ม ( ไม่รู้ภาษากลางเรียกอะไร ไอ่มะเขือเทศลูกเล็กๆอ่ะครับ) 1 กิโลกรัม
3. น้ำพริกสำหรับแกงไก่ตัวนี้
   
ส่วนผสม น้ำพริก1. หอมแดงปอกเปลือก 20 หัว
2. กระเทียมปอกราวๆ 20 หัว
3. ตะไคร้ 1 ต้น
4. รากผักชี 4-5 ต้น
5. พริกแดงแช่น้ำร้อนให้พองๆ ราวๆ 20 เม็ด เลือกพริกที่ไม่เผ็ดมากนะครับแต่เลือกที่ให้สีแดงสวยๆแทน
6. ขิง นิดนึง ตามรูป
7. เกลือ ราวๆ 1 ช้อนตามรูป
8. และที่ขาดไม่ได้ ถั่วเน่าปิ้งแล้ว 1 แผ่น
 
รูปส่วนผสม 




พริกแห้ง



ถั่วเน่า ขิง แล้วก็เกลือ



ตำเสร็จได้หน้าตาแบบนี้



สะโพกไก่ที่หั่นแล้ว



หมักผสม น้ำพริกกะเนื้อไก่ 
แล้วก็ มะเขือส้ม ทิ้งไว้ซัก 3-4 ชม.



โยนลงกระทะ ผัดๆ ให้ไก่สุก



จากนั้นก็เติมน้ำ แล้วตั้งต่อไปราวๆ 2 ชั่วโมง จนน้ำงวด ออกมาขลุกขลิก 
มาที่ข้าวบ้างดีกว่า
ส่วนผสมนะครับ
1. ข้าวเหนียว 2 ลิตร
2. ดอกกุ๊ด 4-5 ต้น
3. น้ำสำหรับสกัดเอาสีเหลืองจากดอก ราวๆ 1 ลิตร
4. หอมเจียว พร้อมน้ำมันหอมเจียว
5. เกลือ





ดอกกุ๊ด
เอาน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟ ใส่ดอกลงไปแช่ไว้



ตั้งไว้ 4-5 นาที จนเดือด



กรองผ่านกระชอน เทลงผสมกับข้าว 
ถ้าน้ำไม่พอก็เติมจนล้นข้าว



คนๆ ให้ข้าวโดนน้ำทั่วๆ 
แล้วทิ้งไว้ซักพักก็จะอืดแบบนี้



ก็เตรียมนึ่งได้เลย



ผสมหอมเจียว น้ำมันหอมเจียว เกลือ
ลงบนข้าวที่นึ่งเสร็จแล้ว แล้วก็คลุกๆๆๆ ให้เข้ากันทั่วๆ ข้าว
อย่าลืมนะคะ..เกลือใส่ตอนข้าวสุกแล้ว
  ใช้ทัพพี คลุก เกลือ น้ำมันหอมเจียว  ให้ทั่วๆ





ก็จะได้ข้าวหน้าตาแบบนี้ 
หอมกลิ่นหอมเจียวแล้วรสเค็มปะแล่มๆ




ไม่เคยทานเลยค่ะเมนูนี้ ขอบคุณคุณปลาทองมากๆค่ะ..น่าทานมากๆค่ะ..
 แบบนี้เค้าเรียกว่า "ช่องทางทำมาหากิน" ฝีมือดีๆแบบคุณ "ปลาทอง" ลูกค้าตรึม

Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator