พะแนงเนื้อ
วิธีทำ...พะแนงเนื้อ
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำพริกแกงพะแนง (สูตรด้าน ล่าง) 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือ ป่น 1/4 ช้อน ชา
น้ำ ปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น 1/4 ถ้วย
ใบมะกรูด ฉีก 6 ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาด 3 ซม. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดนานประมาณ 2 นาที จนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า ใส่เนื้อลงผัดนานประมาณ 5 นาที พอเนื้อสุกใส่กะทิที่เหลือจนหมด
2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาและน้ำตาล ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อนานประมาณ 15 นาที จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ใส่บมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฉแลบ
วิธีทำ..น้ำพริกแกงพะแนง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำให้นุ่ม 5 เม็ด
เกลือ ป่น 1 ช้อน ชา
ข่าแก่หั่น ละเอียด 1 ช้อนชา
ตะไคร้ ซอย 1 ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น ละเอียด 1/2 ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น ละเอียด 1 ช้อนชา
กระเทียมซอย 10 กลีบ
หอมแดง ซอย 5 หัว
พริกไทย ป่น 1/2 ช้อนชา
กะทิ 1 ช้อนชา
-โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกให้เข้ากัน
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health