วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

พะแนงเนื้อ

พะแนงเนื้อ

วิธีทำ...พะแนงเนื้อ
เนื้อวัวส่วนสันใน                                        400                         กรัม
กะทิ                                                                2                         ถ้วย
น้ำพริกแกงพะแนง (สูตรด้าน ล่าง)                 3                         ช้อนโต๊ะ
เกลือ ป่น                                                     1/4                          ช้อน ชา
น้ำ ปลา                                                    2 1/2                          ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ปี๊บ                                                     3                          ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วป่น                                               1/4                           ถ้วย
ใบมะกรูด ฉีก                                                  6                           ใบ
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบสำหรับตกแต่ง
วิธีทำ
1. ล้างเนื้อ หั่นเป็นชิ้นขนาด 3 ซม. เคี่ยวกะทิ 1 ถ้วย ในกระทะด้วยไฟกลางจนแตกมัน ใส่น้ำพริกแกงพะแนง ลงผัดนานประมาณ 2 นาที จนหอมและมีมันสีแดงลอยหน้า ใส่เนื้อลงผัดนานประมาณ 5 นาที พอเนื้อสุกใส่กะทิที่เหลือจนหมด
2. ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำปลาและน้ำตาล ใส่ถั่วลิสงป่น ผัดให้เข้ากัน ลดเป็นไฟอ่อน เคี่ยวต่อนานประมาณ 15 นาที จนเนื้อเปื่อยนุ่ม ใส่บมะกรูด ปิดไฟ ตักใส่จาน ตกแต่งด้วยพริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นฉแลบ
  วิธีทำ..น้ำพริกแกงพะแนง

 พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดแช่น้ำให้นุ่ม                        5                เม็ด
เกลือ ป่น                                                                       1                ช้อน ชา
ข่าแก่หั่น ละเอียด                                                          1                ช้อนชา
ตะไคร้ ซอย                                                                   1                ช้อนชา
ผิวมะกรูดหั่น ละเอียด                                                    1/2             ช้อนโต๊ะ
รากผักชีหั่น ละเอียด                                                      1                ช้อนชา
กระเทียมซอย                                                                10               กลีบ
หอมแดง ซอย                                                               5                  หัว
พริกไทย ป่น                                                                  1/2               ช้อนชา
กะทิ                                                                               1                  ช้อนชา

-โขลกพริกแห้งกับเกลือเข้าด้วยกันให้ละเอียด ใส่ข่า ตะไคร้ ผิวมะกรูด รากผักชี โขลกต่อให้ละเอียด ใส่กระเทียม หอมแดง โขลกให้ละเอียด ใส่พริกไทยและกะปิ โขลกให้เข้ากัน
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator