วันอังคารที่ 1 มิถุนายน พ.ศ. 2553

หมูสะเต๊ะ

ส่วนผสม หลัก
เนื้อหมูสะโพกหั่นเป็นชิ้น 2 ถ้วย (400 กรัม)
กะทิ 1 ถ้วย (75 กรัม)
เนยสด 2 ช้อนโต๊ะ (25 กรัม)
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
เกลือปรุงทิพย์ 3 ช้อนชา (3 กรัม)
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา (1 กรัม)
ขมิ้นผง 1 ช้อนชา (2 กรัม)
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม)
ข่าซอย 2 ช้อนชา (5 กรัม)
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา (1 กรัม)
น้ำเปล่า 1 ถ้วย (75 กรัม)
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกใหญ่แห้งป่น 7 เม็ด (4 กรัม)
พริกขี้หนูแห้งป่น 10 เม็ด (1 กรัม)
หอมแดง 3 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม)
กระเทียม 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม)
ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม)
ข่าซอย 1 ช้อนชา (3 กรัม)
กะปิ 1 ช้อนชา (5 กรัม)
ลูกผักชีคั่วป่น 1 ช้อนชา (2 กรัม)
ยี่หร่าคั่วป่น 1 ช้อนชา (1 กรัม)
เกลือปรุงทิพย์ 1 ช้อนชา (3 กรัม)
ส่วนผสมน้ำจิ้มหมู
กะทิ 1 ถ้วย (250 กรัม)
น้ำตาลปิ๊บ 1 ถ้วย (60 กรัม)
น้ำมะขามเปียก (ตราตลาดไทย)
1 ช้อนโต๊ะ (15 กรัม)
เกลือปรุงทิพย์ 1 ช้อนชา (2 กรัม)
ถั่วลิสงคั่วบดหยาบ 1 ถ้วย (50 กรัม)
น้ำ 1 ถ้วย (100 กรัม)

* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.

สำหรับรับประทาน 4-5 ท่าน 

วิธีทำ
  • โขลกข่า ตะไคร้ให้ละเอียด เติมเกลือ ลูกผักชี ยี่หร่าคั่วและขมิ้น โขลกให้เข้ากัน
  • ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อหมู ใส่เนย น้ำตาทราย นวดให้เข้ากัน
  • ค่อยๆเติมกะทิและน้ำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง ปิ้งจนสุก ขณะปิ้งใช้กะทิพรม เพื่อให้กลิ่นหอม
คุณค่าทางโภชนาการ
โปรตีน
(กรัม)
32.07
ไขมัน
(กรัม)
18.85
คาร์โบไฮเดรต
(กรัม)
29.94
ใยอาหาร
(กรัม)
2.48
พลังงาน
(กิโลแคลอรี่)
418
แคลเซียม
(มิลลิกรัม)
52.52
ฟอสฟอรัส
(มิลลิกรัม)
410
เหล็ก
(มิลลิกรัม)
1.44
โซเดียม
(มิลลิกรัม)
790
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของหมูสะเต๊ะ
มีสารอาหารโปรตีน ไขมัน และฟอสฟอรัส
Recipes95-for you

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

mayyo/miwcasa/fashions-health

@ คุณค่าทางโภชนาการ @

Recipes95-for you Headline Animator