ส่วนผสม หลัก | |
เนื้อหมูสะโพกหั่นเป็นชิ้น | 2 ถ้วย (400 กรัม) |
กะทิ | 1 ถ้วย (75 กรัม) |
เนยสด | 2 ช้อนโต๊ะ (25 กรัม) |
น้ำตาลทราย | 2 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม) |
เกลือปรุงทิพย์ | 3 ช้อนชา (3 กรัม) |
ลูกผักชีคั่วป่น | 1 ช้อนชา (1 กรัม) |
ขมิ้นผง | 1 ช้อนชา (2 กรัม) |
ตะไคร้ซอย | 1 ช้อนโต๊ะ (5 กรัม) |
ข่าซอย | 2 ช้อนชา (5 กรัม) |
ยี่หร่าคั่วป่น | 1 ช้อนชา (1 กรัม) |
น้ำเปล่า | 1 ถ้วย (75 กรัม) |
ส่วนผสมน้ำจิ้ม | |
พริกใหญ่แห้งป่น | 7 เม็ด (4 กรัม) |
พริกขี้หนูแห้งป่น | 10 เม็ด (1 กรัม) |
หอมแดง | 3 ช้อนโต๊ะ (20 กรัม) |
กระเทียม | 1 ช้อนโต๊ะ (10 กรัม) |
ตะไคร้ซอย | 1 ช้อนโต๊ะ (8 กรัม) |
ข่าซอย | 1 ช้อนชา (3 กรัม) |
กะปิ | 1 ช้อนชา (5 กรัม) |
ลูกผักชีคั่วป่น | 1 ช้อนชา (2 กรัม) |
ยี่หร่าคั่วป่น | 1 ช้อนชา (1 กรัม) |
เกลือปรุงทิพย์ | 1 ช้อนชา (3 กรัม) |
* 30 grams = 1oz. , 1kilogram = 2.24 lbs.
สำหรับรับประทาน 4-5 ท่าน
วิธีทำ
- โขลกข่า ตะไคร้ให้ละเอียด เติมเกลือ ลูกผักชี ยี่หร่าคั่วและขมิ้น โขลกให้เข้ากัน
- ผสมเครื่องที่โขลกกับเนื้อหมู ใส่เนย น้ำตาทราย นวดให้เข้ากัน
- ค่อยๆเติมกะทิและน้ำ คลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 1-2 ชั่วโมง ปิ้งจนสุก ขณะปิ้งใช้กะทิพรม เพื่อให้กลิ่นหอม
คุณค่าทางโภชนาการ |
โปรตีน (กรัม)
| ไขมัน (กรัม)
| คาร์โบไฮเดรต (กรัม)
| ใยอาหาร (กรัม)
| พลังงาน (กิโลแคลอรี่)
| แคลเซียม (มิลลิกรัม)
| ฟอสฟอรัส (มิลลิกรัม)
| เหล็ก (มิลลิกรัม)
| โซเดียม (มิลลิกรัม)
|
จุดเด่นด้านคุณค่าทางโภชนาการของหมูสะเต๊ะ
มีสารอาหารโปรตีน ไขมัน และฟอสฟอรัสRecipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health