ปลาแซลมอนเป็นปลาทะเลที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 สูงกว่าปลาทะเลชนิดอื่นๆ โดยกรดไขมันดังกล่าว มีคุณสมบัติในการลดคอเลสเทอรอล และไขมันตัวร้าย ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคหัวใจและโรคหลอดเลือด เมื่อทานเป็นประจำจะช่วยพัฒนาสมอง สายตา เสริมความจำ โดย คุณปอมม์-นลินนีย์ พุ่มหิรัญ ได้เลือกเมนูที่ เหมาะกับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนักมานำเสนอ
คุณปอมม์เป็นผู้ที่มีสายเลือดทางการครัวอยู่เต็มตัว เพราะทั้งคุณแม่ (ดวงพร พุ่มหิรัญ-ภริยา ผบ.ทร. คนปัจจุบัน) และคุณยาย (ฉันทนา กลิ่นดอกไม้) ล้วนมีฝีมือด้านการครัวทั้งคู่ โดยเฉพาะคุณยายนั้น เคยทำร้านอาหาร ตั้งแต่ร้านเล็กๆและขยายใหญ่โตจนกลายเป็นสวนอาหาร (สวนเย็นฤดี) ซึ่งรู้จักกันดีในย่าน ถ.จรัญสนิทวงศ์ เพราะเหตุนี้นี่เองที่มีส่วนให้คุณปอมม์ชอบทำอาหารทั้งคาวและหวาน โดยเธอเล่าว่า ชอบเดินตามคุณแม่เข้าครัวมาตั้งแต่เด็ก และยังเลือกเรียนด้านโฮเต็ล แมนเนจเม้นต์ ทั้ง ป.ตรีที่เอแบค และ ป.โทที่ University of Serrey ประเทศอังกฤษ แถมยังเรียนเต็มหลักสูตร แกรนด์ ดิโพลม่าร์ จากเลอ กอร์ดอง เบลอ ที่อังกฤษด้วย ปัจจุบันก็หนีไม่พ้นเป็นอาจารย์สอนทำอาหาร หลักสูตรนานาชาติที่วิทยาลัยดุสิตธานี พอช่วงว่างจากงานประจำ ก็ลับฝีมือด้วยการทำเค้กส่งขายที่ร้านสมาคมภริยาทหารเรือ ใครที่อยากชิมฝีมือโทร.ถามได้ที่ 0-2623-5552 แต่วันนี้ลองเอาสูตรปลาแซลมอนไปทำดูก่อน
เครื่องปรุง : เนื้อปลาแซลมอน/เกลือ/พริก ไทย...วิธีทำ หมักเนื้อปลาแซลมอนกับเกลือและพริกไทย ประมาณ 10-15 นาที จากนั้นนำไปย่าง (Grilled) หรือทอดด้วยน้ำมันมะกอกเพียงเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนจึงนำปลาลงทอดจนสุก โดยใช้ไฟปานกลาง เมื่อเนื้อปลาสุกให้ตักขึ้นจากกระทะและซับน้ำมันออก
เครื่องปรุงซอสยำ มะม่วง (Mango Salsa Salad) : น้ำมันมะกอก 10 มล./มะนาว (ตามชอบ)/เกลือ-พริกไทย/น้ำตาล/ผักชีสับ/มะม่วงน้ำดอกไม้ หั่นเต๋าเล็กๆ 1 ลูก/มะเขือเทศ ปอกเปลือกและเอาเม็ดออก หั่นเต๋าเล็กๆ 3 ลูก/หอมแดงหั่นเต๋าเล็กๆ 50 กรัม/ พริกขี้หนู 1-2 เม็ด หรือตามชอบ...วิธีทำ ผสมมะม่วง มะเขือเทศ หอมแดง และพริกขี้หนูเข้าด้วยกัน จากนั้นผสมน้ำมะนาว น้ำตาล เกลือ พริกไทยเข้าด้วยกัน แล้วค่อยๆเทน้ำมันมะกอกลงผสม และตีจนเข้ากันดี จึงนำส่วนผสมที่เตรียมไว้ทั้งหมดผสมเข้าด้วยกัน และโรยผักชีคลุกเคล้าให้เข้ากัน
เครื่องปรุงผักโขมผัดเนย : ผักโขม 60 กรัม/ กระเทียมสับ 5 กรัม/เนย 15 กรัม/เกลือ-พริกไทย ตามชอบ...วิธีทำ ลวกผักโขมในน้ำเดือดแล้วบีบน้ำออก จากนั้นนำมาผัดกับเนยและกระเทียม ปรุงรสด้วยเกลือ-พริกไทย
เมื่อจะ เสิร์ฟจึงนำผักโขมผัดเนยและปลาแซลมอนมาจัดวางในจาน อาจจะมีหนังปลาแซลมอนทอดกรอบตกแต่งด้วยให้ดูสวยงาม และราดด้วยซอสยำมะม่วง.
ข้อมูลจาก:ไทยรัฐ
Recipes95-for you
"mayyo/miwcasa/fashions-health" รวบรวมสูตรอาหารเพื่อคุณ ที่รักการทำอาหารค่ะ.. "mayyo/miwcasa"เริ่มเปิด"บล็อค..อาหาร"วันที่ 26/5/2010 ขอฝากตัวด้วยนะคะ..เป็นคนที่ชอบ..สะสมเกี่ยวกับสูตรอาหารมากๆค่ะ.. **ขอขอบคุณ..เจ้าของ..สูตรอาหาร..ที่"mayyo/miwcasa"ได้นำมาเผยแพร่มากๆค่ะ
สุขภาพ
- กระโดดเชือก 15 นาที เท่ากับจ๊อกกิ้งถึ 30 นาที (1)
- “กินยาแก้ท้องอืด นานๆ เป็นอะไรมั้ยคะ” (1)
- กินยาลดกรดเป็นประจำ..อันตรายโรคกระดูกพรุน (1)
- ตะกั่วในลิปสติกปริมาณน้อย..ไม่เป็นภัยกับสุขภาพ (1)
- เตือนผู้สูงอายุอย่าใส่แว่น 2 ชั้นไปไกลๆหกล้มพิการได้ (1)
- แปรงฟันน้อย .. ท้าทายโรค (1)
- พบยาโรคหืด..ช่วยคนอ้วนรีดไขมันอาทิตย์ละ 5 กก. (1)
- ภูมิแพ้เป็นผลดี..ไม่ค่อยเป็นมะเร็ง (1)
- เรื่องของกระดูก (1)
- โรคก๊าซในทางเดินอาหาร เตือนภาวะโรคร้าย (1)
- ไวรัส ตับอักเสบบี(hepatitis B virus) (1)
วันอังคารที่ 8 มิถุนายน พ.ศ. 2553
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
@ คุณค่าทางโภชนาการ @
- กระเพาะปลาฮ่องเต้ (2.21 นาที) (1)
- ก๋วยจั๊ั๊๊บน้ำข้น (4.52 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวแคะ (3.58 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (3.53 นาที) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวสุโขทัย (3.53 นาที)(ซ้ำ) (1)
- ก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น (3.06 นาที) (1)
- กุ้งผัดน้ำมะนาว (1)
- กุนเชียงหมู (1.49 นาที) (1)
- แกงกระด้าง ของจาวล้านนา (1)
- แกงเผ็ดหมูนมสด (1)
- ขนมเส้นน้ำเงี้ยว (1)
- ข้าวซอยเนื้อตุ๋น (1)
- ข้าวผัดกะเพรา (1)
- ข้าวมันไก่ (3.14 นาที) (1)
- ข้าวส้มเงี้ยว(ข้าวกั๊นจิ้น) (1)
- ข้าวหมกไก่ (1)
- 'ข้าวเหนียวมูน-น้ำกะทิทุเรียน' (1)
- "ข้าวเหลืองเนื้อไก่สูตรรัฐฉาน" (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเขียวหวานไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /แกงมัสมั่นเนื้อ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / แกงเลียง (2)
- คุณค่าทางโภชนาการ /ไก่ผัดเผ็ด (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มข่าไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ต้มยำกุ้ง (1)
- คุณค่าทาง โภชนาการ /นักเก็ตไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ / ผัดไทย (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /พะแนงไก่ (1)
- คุณค่าทางโภชนาการ /ส้มตำกะหล่ำปลี (1)
- คุณค่าทาง โภชนาการ / ส้มตำไทย (1)
- น้ำพริกอ่อง (1)
- เนื้อผัดกับใบโหระพาไทย (Pad Kaprao) (1)
- พะแนงเนื้อ (1)
- พะแนงหมูถั่วผักยาว (1)
- วิธีทำอาหารเมนูข้าวซอย (1)
- ไส้กรอกอีสาน (1.39 นาที) (1)
- หมูปิ้ง..หมักแกงพะแนง (1)
- หมูสะเต๊ะ (1)
- อาหาร..ควบคุมน้ำหนัก (1)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health