เจอสูตร ก๋วยเตี๋ยวหลอดเวียดนาม น่ากิน มาก เอามาผากร่วมด้วยค่ะ
ไป รู้จักอาหารจานนี้ครั้งแรกเร็วๆ นี้ ที่ ฮานอย
มื้อเที่ยง เจ้าภาพงานประชุมเขาเลี้ยงอาหารบุฟเฟ่
ตอนแรกเห็นจาน PHO CUON ก็เดินผ่านไม่สนใจ
ก็ต้องแวะไปชมหน่อย ตักมาชิม
อร่อย มาก ก๋วยเตี๋ยวหลอดไส้เนื้อ
ดังนั้น ก็ต้องมาลองทำทานที่เมืองไทยดูบ้าง
เลยถามสูตรการทำ PHO CUON จากเพื่อนๆ ชาวเวียดนาม
ส่วนที่ สำคัญคือไส้ จะเป็นเนื้อ หรือ หมู ก็ได้ ต้องนำไปหมักกับน้ำปลาและกระเทียม นำมาทอดในกระทะให้สุก สำหรับเนื้อก็ทอดแบบ Medium Rare ก็ได้
สูตร
- แผ่นก๋วยเตี๋ยวหลอด
- ถั่วงอก
- ผักกาดหอม
- เนื้อ หรือ หมู หรือ เห็ด นำมาทำเป็นไส้ก๋วยเตี๋ยวหลอดได้ทั้งนั้น
ส่วนน้ำจิ้มก็รสออก หวานอมเปรี้ยวตามแบบฉบับน้ำจิ้มอาหารเวียดนาม
น้ำจิ้มทางเวียดนามเหนือ จะไม่มีหัวใชเท้าและแครอท ที่บ้านเรา น้ำจิ้มอาหารเวียดนามจะเป็นแบบเวียดนามใต้ ใส่หัวใชเท้าซอย
ถ้าเอาง่ายๆ ก็ใช้น้ำจิ้มไก่สำเร็จแทนได้เลย
ลองทำก๋วยเตี๋ยวหลอด Pho Cuon 2 ครั้ง มีไส้ เนื้อ หมูสันนอก หมูแดง และ ไส้เห็ด ครั้งแรกที่ทำก็ลืมซื้อผักกาดหอม เลยห่อด้วยถั่วงอกเพียงอย่างเดียว
ครั้ง แรกใช้เนื้อสันใน หั่นเป็นชิ้นเล็กมาหมักน้ำปลาและกระเทียม นำไปทอดในกระทะให้สุก หรือจะทอดเนื้อทั้งชิ้นค่อยมาหั่นทีหลังก็ได้
เนื้อที่ ทอดแล้ว
หมู สันนอกก็หมักด้วยน้ำปลาและกระเทียม
หมู หั่นเป็นชิ้นเล็ก
เห็ด ชิเมจิไปผัดกับน้ำปลาและกระเทียม
ไส้ เห็ดชิเมจิ
ไส้ เห็ดโคนญี่ปุ่น
ถั่ว งอกก็นำไปผัดใส่น้ำปลาและกระเทียม ผัดพอสุกเท่านั้น
เวลา ห่อก็นำผักกาดหอมวางลงไปบนแผ่นก็วยเตี๋ยวหลอดที่ตัดให้กว้างประมาณ 3 - 4 นิ้ว ตามด้วยถั่วงอก และ ใส้ทีเป็นเนื้อ หรือ ใส้อย่างอื่นๆ
ไส้เนื้อแบบ Medium Rare
ม้วน ก๋วยเตี๋ยวหลอดโดยไม่ต้องพับด้านข้าง
ไส้ หมูแดง
ไส้ เห็ดโคนญี่ปุ่น
ไส้ หมูสันนอก
ไส้ เห็ดชิเมจิ
Pho Cuon
Pho Cuon ไส้ต่างๆ เวลาทานก็หั่นครึ่งก่อนเพื่อจะได้ทานง่ายๆ
ขอบคุณ ข้อมูลของคุณ swin
Recipes95-for you
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health