สูตรก๋วยเตี๋ยวแผ่น สูตรนี้เหมือนกันกับหนังสือเพื่อนคนจีนเลยค่ะ แต่เปลี่ยนจากแป้งข้าวโฟด เป็นแป้งมันแทนค่ะ
สูตรนะคะ
แป้ง ข้าวเจ้า 3 ถ้วยตวง
แป้งมัน 1 ถ้วยตวง
น้ำ 2 ถ้วยครึ่ง
สูตรแบบนี้ก็ได้นะคะ ถ้าใครอยากทำน้อย หรืออยากทำมากๆ ก็ใส้หลักการนี้ค่ะ (กระแตใช้อันนี้ค่ะ)
แป้งข้าวเจ้า 3 ส่วน
แป้ง มัน 1 ส่วน
น้ำ 2 - 2.5 ส่วน
น้ำมันพืชสำหรับทาจาน และทาแผ่นก๋วยเตี๋ยวเล็กน้อย
วิธีทำแสนง่าย ค่ะ
เอาแป้งทั้ง ๒ ชนิดใส่รวมกัน แล้วค่อยเทน้ำใส่ลงไปคนผสมจนเข้ากันดี ไม่มีผงแป้งเหลืออยู่ และไม่จับตัวเป็นก้อนนะคะ
ตัก ใส่ภาชนะก้นแบนที่เข้าไมโครเวฟได้ กระแตใช้จานค่ะ คนแป้งทุกครั้งก่อนที่จะตักใส่จาน
ตามสูตรไม่ได้ทาน้ำมันบางๆที่จานก่อนนะคะ แต่กระแตลองทำแล้วแผ่นก๋วยเตี๋ยวติดจานค่ะ
เลยแก้ปัญหาโดยการทาน้ำมันบางๆที่จานก่อนละเลงแป้งค่ะ
ปริมาณก็แล้วแต่ ว่าใครชอบแป้งหนาบางมากน้อยแค่ไหน แล้วนำไปใส่ไมโครเวฟ
แต่กระแตใช้ความร้อน 175 เข้าเวฟนาน 1 นาทีค่ะ
*** ไมโครเวฟแต่ละบ้านอาจต่างกันนะคะ แล้วแต่กำลังวัตต์ของเครื่องแต่ละคน รวมทั้งความหนาบางของแป้งด้วย ลองทำแผ่นแรกดูแล้ว คุณก็จะรู้ค่ะ ว่าต้องทำอย่างไรกับแผ่นที่สอง
เวลาทำก็ใช้จาน 2 ใบทำสลับกัน พอยกที่เสร็จแล้วออกมาก็ตักแป้งละเลงใส่จานใหม่เข้าไมโครเวฟได้เลย แต่อย่าลืมต้องคนแป้งก่อนทุกครั้งกันแป้งตกตะกอนนะคะ ออกจากไมโครเวฟมาได้หน้าตาแบบรูปที่สองนะคะ แล้วก็เอาพายปาดรอบๆขอบก่อน จะได้แซะออกได้ง่าย แล้วก็ค่อยลอกแผ่นก๋วยเตี๋ยวออกมา
บางขนาดนี้กำลังดีค่ะ บางมากไปก็จะขาดง่ายค่ะ แต่ถ้าละเลงแป้งหนาไปเวลาม้วนก็จะไม่ค่อยสวยค่ะ
ถ้า จะวางซ้อนกันหลายๆชิ้น ให้ทาน้ำมันพืชบางๆ ด้านบนของแผ่นก๋วยเตี๋ยว ก่อนทุกครั้งนะคะ กันแป้งติดตอนวางซ้อนกัน
ถ้าจะทำก๋วยเตี๋ยวเส้น ใหญ่ ทำเสร็จแล้ววางซ้อนกันหลายๆชั้น ก่อนเอาไปตัดเป็นเส้นเวลาหั่นก็ยกมาทีละหลายๆชิ้นซ้อนกัน ใช้มีดคมๆหั่นเป็นเส้นขนาดกว้างตามต้องการได้ แล้วค่อยยีออกให้กระจาย (ขอโทษนะคะที่กระแตไม่ได้หั่นให้ดูค่ะ)
กระแต แค่ทดลองทำค่ะ ก็เลยไม่ได้ผัดใส้แบบก๋วยเตี๋ยวหลอดเอาไว้ วุ้นเส้นก็หมดไม่ได้ชื้อมาไว้ กระแตเลยผัดผัก กับหมูใส่เป็นใส้ค่ะ
แค่อยากลองทดสอบดูค่ะ ว่าจะม้วนได้ไหม
พอ จะดูเป็นแผ่นก๋ยวเตี๋ยวกันบ้างไหมค่ะ กระแตว่าก็ไม่ถึงกับร้อยเปอร์เซ็นต์นะคะ ก็ประมาณ 95% ค่ะ
รูป ด้านล่างนี้ทำรอบที่สองค่ะ เปลี่ยนจากจานมาใช้ถาดแบบสี่เหลี่ยมเอาค่ะ ม้วนง่ายกว่าแบบจานกลม เพราะขอบไม่หนาค่ะ
- เวลานำแป้งเข้าไมโครเวฟ ให้ปิดด้วยฝาครอบด้วยนะคะ แป้งด้านบนจะได้ไม่แห้ง
- ถ้าแป้งด้านบนแห้งนะคะ ให้นำน้ำต้มสุกที่เย็นแล้ว ทาบางๆด้านบนแผ่นแป้ง แล้วทาบางๆด้วยน้ำมันอีกรอบ แล้วใช้พายกรีดโดยรอบ ก่อนที่จะลอกแผ่นแป้งออกนะคะ
- ถ้าจะใส่ใส้ ก็วางใส้ลงไปที่แผ่นก๋วยเตี๋ยวได้เลยแล้วค่อยม้วน แล้วเก็บริมแป้งให้เรียบร้อยค่ะ (สะดวกดีค่ะ)
- ถ้าทำก๋วยเตี๋ยวหลอด ก็นำแผ่นแป้งที่ม้วนเสร็จแล้วไปนึ่งอีกรอบ แบบที่เราทำก๋วยเตี๋ยวหลอดอีกทีนะคะ แป้งจะได้นิ่มขึ้น
ทำ ง่ายมากๆเลยค่ะ จากนี้ไปกระแตก็ไม่คร่ำครวญอยากได้แผ่นก๋วยเตี๋ยวอีกแล้วค่ะ ทำเองก็ได้ ง่ายที่สุดเลย
ขอบคุณข้อมูลจากคุณ กระแต
Recipes95-for you
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
mayyo/miwcasa/fashions-health